ASG chào sàn HoSE có gì hấp dẫn?

Theo Sở GDCK TP.HCM (HoSE), CTCP Dịch vụ Sân bay (ASG) đã đăng ký niêm yết lần đầu 34,5 triệu cổ phiếu, tương ứng vốn điều lệ 345 tỷ đồng.

ASG sắp niêm yết 34,5 triệu cổ phiếu trên sàn HoSE

ASG là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ logistics, trong đó hoạt động chính là dịch vụ khai thác hàng hóa hàng không như dịch vụ xử lý hàng hóa, dịch vụ vận chuyển mặt đất, dịch vụ kho, bãi,… Mục tiêu của ASG là xây dựng và khai thác hệ thống các khu dịch vụ logistics tại các cảng hàng không, khu công nghiệp lớn nhằm cung cấp các dịch vụ đa dạng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Theo BCTC quý 2/2018, ASG có tổng tài sản 1.215 tỷ đồng, trong đó tiền và các khoản tương đương ghi nhận tới 352 tỷ đồng, tăng mạnh 1,9 lần so mức 183 tỷ đồng của đầu kỳ. Nợ phải trả của ASG ở mức 447,6 tỷ đồng, cũng tăng đáng kể so mức 339 tỷ của đầu kỳ. Trong đó, vay nợ tài chính ngắn và dài hạn lần lượt chiếm 50 tỷ đồng và 143 tỷ đồng.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2018, doanh thu thuần của ASG ghi nhận 255 tỷ đồng, nhích nhẹ so mức 246 tỷ của cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế 82 tỷ đồng, cũng tăng nhẹ so mức 79 tỷ của cùng kỳ. EPS tương ứng 2.385 đồng/cp.

Tại thời điểm cuối tháng 6/2018, cơ cấu cổ đông của ASG có biến động khá lớn so với đầu năm. Trong đó CTCP Giao nhận và Kho vận Quốc tế sở hữu lớn nhất với 9,2%, CTCP Logistics Hàng không 5,8%, còn lại đều dưới mức 5%.

Ngày 22/6 vừa qua, ASG đã thông báo về việc hoàn thành giao dịch nhận chuyển nhượng cổ phần nâng tỷ lệ sở hữu tại CTCP Dịch vụ Sân bay Quốc tế Cam Ranh – CIAS (MCK: CIA) lên 51%. Trước khi thực hiện giao dịch, ASG đã nắm giữ 25,4% số lượng cổ phiếu CIA đang lưu hành, tương ứng 2.438.326 cổ phiếu (trong đó, số lượng cổ phiếu nắm giữ gián tiếp thông qua Công ty con ASGS là 276.000 cổ phiếu).

Với quyết định mua lại một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ hàng không và phi hàng không tại sân bay, có khả năng đây là chủ trương mở rộng sang lĩnh vực dịch vụ phục vụ mặt đất và sẽ là mảnh ghép tiếp theo cho quá trình đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ hàng không của ASG tại các sân bay lớn.

Ngoài ra, trong chiến lược phát triển kinh doanh, CIAS sẽ phát triển sang lĩnh vực phục vụ hàng hóa hàng không với việc triển khai dự án Nhà ga hàng hóa và khu xử lý hàng hóa bưu kiện tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh. ASG trở thành công ty mẹ của CIAS là một sự thuận lợi rất lớn đối với CIAS trong việc đầu tư, xây dựng, quản trị và vận hành nhà ga hàng hóa hàng không, một lĩnh vực rất tiềm năng nhưng khá mới mẻ đối với CIAS.

Như vậy, với sự góp mặt của CIAS, ASG đã trở thành Công ty mẹ của 04 Công ty: Công ty Cổ phần Dịch vụ Sân Bay Sài Gòn (ASGS), Công ty TNHH MTV ALS Thái Nguyên (ALST), Công ty TNHH ALS Thành phố Hồ Chí Minh (ALSH), Công ty Cổ phần Dịch vụ Sân bay Quốc tế Cam Ranh (CIAS) và 02 công ty liên kết là Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Sài Gòn (SACS), Công ty TNHH dịch vụ mặt đất Hàng không (AGS – Công ty con của CIAS).

Theo Enternews.vn