Bị bắt vì rao bán phần mềm giám sát với giá 50 triệu USD

Một lập trình viên từng làm cho NSO Group bị Israel bắt và buộc tội với tội danh giao bán phần mềm giám sát cho trang Dark web với giá 50 triệu USD.

Tập đoàn NSO nổi bật vào năm 2016 sau khi bị buộc tội tạo ra phần mềm có thể vượt qua các biện pháp bảo vệ an ninh trên iPhone của Apple.

Theo thông tin từ Bộ Tư pháp Israel, phần mềm được giao bán là đã bị đánh cắp từ  công ty bảo mật NSO Group, đây là doanh nghiệp chuyên sản xuất ra các phần mềm giám sát. Lập trình viên bị bắt từng làm tại NSO và đã đánh cắp mã phần mềm sau khi biết mình sắp bị sa thải.

Bộ Tư pháp Israel cho biết nếu giao dịch nó có thể đã làm tổn hại đến an ninh quốc gia.

Trong một tuyên bố, Bộ cho biết bị cáo là một lập trình viên cao cấp tại NSO, người có quyền truy cập vào các hệ thống phát triển của công ty bao gồm cả các kho mã nguồn.

Bộ này cho biết lập trình viên đã tải xuống mã nguồn của công ty, và đóng giả làm một hacker và tìm cách bán phần mềm trên các thị trường Dark web. Lập trình viên này đã rất khôn ngoan khi yêu cầu trao đổi 50 triệu USD đổi ra tiền thuật toán để các nhà chức trách khó lần ra dấu vết.

Một người nặc danh đã đồng ý mua phần mềm và liên lạc với NSO trước khi thỏa thuận được tiến hành. Một cái bẫy đã được thiết lập và kẻ tình nghi đã bị bắt.

Tờ Israel Hayom đưa ra bản cáo trạng chống lại cựu nhân viên NSO cho biết: “Các hành động của bị đơn nghiêm trọng gây nguy hiểm cho Tập đoàn NSO và có thể dẫn đến sự sụp đổ của đơn vị này.”

Lập trình viên đã bị buộc tội trộm cắp, có ý định xâm phạm an ninh quốc gia, theo đuổi một giao dịch quốc phòng không có giấy phép và sự gián đoạn của một hệ thống máy tính.

Một tuyên bố được phát hành bởi nhóm pháp lý của bị đơn nói rằng khách hàng của mình “không bao giờ cố gắng làm suy yếu an ninh quốc gia”.

Họ nói thêm: “Chúng tôi tin rằng tòa án sẽ tìm ra sự thật trong trường hợp này. Chúng tôi sẽ chứng minh những cáo buộc này là không cân xứng và vô căn cứ.”

Phần mềm NSO cũng liên quan đến vụ bê bối phần mềm gián điệp kéo dài ở Mexico.

Đáp lại, NSO đã nói nó chỉ bán cho các cơ quan có thẩm quyền và không kiểm soát được cách thức các công cụ của họ được sử dụng.

Cảnh báo khi truy cập Dark Web:

Đối với người dùng Internet thông thường, Dark Web có thể là một nơi nguy hiểm. Duyệt những trang web ẩn mà không có sự đề phòng thì giống như việc đang cố gắng để được an toàn khi đi qua một ngôi làng bị nhiễm Ebola (một dịch bệnh cực kỳ nguy hiểm). Việc truy cập ẩn danh thường khuyến khích các hoạt động bất hợp pháp bao gồm việc mua bán thuốc cấm, vũ khí, ID và hộ chiếu giả, thiết bị điện tử bị đánh cắp. Các trang web trong Dark Web quảng cáo dịch vụ cho tin tặc, những kẻ làm giả đồ và thậm chí cả kẻ giết người.

Đồng thời, nhiều trang web trong Dark Web đang giả mạo để thu hút nạn nhân không được bảo vệ hoặc được thực thi bởi cơ quan hành pháp để xác định và theo dõi hoạt động tội phạm thực tế cũng như tiềm ẩn. Vì ẩn danh tồn tại ở cả hai phía nên người dùng không bao giờ có thể chắc chắn 100% về ý định của người mà họ đang tương tác cùng.

Theo Enternews