Bị cục thuế truy tìm, chàng trai được Google chuyển 17 tỷ lộ diện

– Một người Quảng Nam được Google chi trả 727.000 USD trong 3 năm nhưng không đóng thuế, đã đến cơ quan thuế địa phương để được hướng dẫn nộp thuế.

Chiều 14/8, Cục thuế tỉnh Quảng Nam cho biết, người được Google chi trả 727.000 USD đã đến trụ sở Cục Thuế tỉnh làm việc trong buổi sáng.

Theo lãnh đạo Cục thuế Quảng Nam, sau khi cơ quan thuế gửi giấy mời làm việc đối với cá nhân có hộ khẩu tại xã Tiên Cảnh (huyện Tiên Phước, Quảng Nam), người này không có mặt ở địa phương nhưng đã chủ động liên lạc và đề nghị được cơ quan thuế hướng dẫn cách đóng thuế đúng quy định.

Cục thuế Quảng Nam làm việc với người được Google trả hơn 700.000 USD

“Hiện cơ quan đang làm việc với cá nhân trên để xác định khoản thuế mà cá nhân này phải đóng theo quy định. Cá nhân này thực ra không nắm rõ quy định nộp thuế chứ không phải cố tình trốn thuế”, lãnh đạo Cục thuế Quảng Nam cho hay.

Trước đó, Cục thuế TP.HCM rà soát phát hiện một người tạm trú tại TP.HCM, có hộ khẩu tại xã Tiên Cảnh được Google chi trả 727.000 USD, trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến 2017 nhưng không nộp thuế theo quy định.

Cơ quan thuế TP.HCM đã nhiều lần gửi giấy mời người này lên làm việc nhưng cá nhân trên không còn ở địa chỉ tạm trú.

Ngày 8/9, Cục Thuế TP.HCM đã gửi văn bản cho Cục thuế Quảng Nam để truy thu thuế cá nhân đối tượng này.

Theo quy định, các cá nhân có thu nhập từ các tổ chức như Facebook, Google, YouTube,… được xếp vào thu nhập từ kinh doanh và với doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên thì phải nộp thuế 7%/thu nhập cho cơ quan thuế.

Cũng tại TP.HCM một người viết chương trình trò chơi được tải nhiều trên mạng Facebook, Google, YouTube,… và đã chạy quảng cáo trên các chương trình này, được trả hơn 41 tỷ đồng trong hai năm 2016 và 2017 nhưng không kê khai và nộp thuế.

Cục Thuế TP.HCM đã ra quyết định truy thu và phạt 4,1 tỷ đồng, trong đó gần 3 tỷ là tiền truy thu, còn lại là tiền phạt và chậm nộp.

Theo Vietnamnet.vn