Bức xúc vấn đề yếu kém quản lý nhà chung cư tại Hà Nội

Các đại biểu HĐND thành phố Hà Nội đưa ra chất vấn lãnh đạo thành phố về vấn đề quản lý nhà chung cư và chậm trễ trong việc cho thuê mặt bằng nhà chung cư để tiến hành kinh doanh.

Đại biểu Phạm Đình Đoàn, tổ đại biểu quận Hoàng Mai

Đại biểu Phạm Đình Đoàn, tổ Hoàng Mai chất vấn thành phố đã có chủ chương đấu giá thuê tầng một các tòa nhà chung cư, tuy nhiên kết quả đấu giá còn hạn chế.

“Từ đầu năm 2018 mới đấu giá được 8 điểm, nhưng trên thực tế, vẫn còn các địa điểm khác có giá trị kinh doanh vẫn chưa được đấu giá, làm hạn chế nguồn thu hỗ trợ cho quỹ bảo trì của các tòa nhà chung cư”, ông Đoàn cho biết và đề nghị Sở Xây dựng thành phố giải trình trách nhiệm.

Đại biểu Ngọc Anh cho rằng, hiện vẫn còn nhiều quân huyện nhiều tòa nhà chung cư thương mại vẫn chậm thành lập ban quản trị, khiến nhân dân bức xúc. Đề nghị UBND quận huyện làm rõ trách nhiệm trong việc quản lý, để xảy ra tình trạng chậm trễ.

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục trả lời chất vấn

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, đối với nhà ở thương mại, việc các chủ đầu tư chậm tổ chức hội nghị nhà chung cư là hoàn toàn có xảy ra do số cư dân vào ở còn chưa đủ dẫn tới việc không thể tổ chức hội nghị nhà chung cư. Thứ 3, ý thức tham gia của chính những cư dân. Về mặt chính quyền, tại thông tư số 02, đồng thời điều 5 nghị định số 99.

“Việc chậm trễ tổ chức hội nghị nhà chung cư thuộc về trách nhiệm của UBND quận, huyện. Còn về Sở Xây dựng chịu trách nhiệm yêu cầu các chủ đầu tư bàn giao đầy đủ hồ sơ”, Ông Dục nói. Đồng thời cho biết, việc chưa giải quyết được những tồn tại, còn 36/186 điểm chưa tổ chức đấu giá thuộc trách nhiệm của sở Xây dựng và các đơn vị vận hành.

Ông Dục khẳng định, Sở Xây dựng trong thời gian tới sẽ tổ chức đấu giá, trong đó, thuê đơn vị thẩm giá, trình UBND tnành phố điều chỉnh một số điều khoản trong quyết định 33. Công tác đấu giá sẽ được tiến hành trong tháng 8, tháng 9/2018.

Về phía trách nhiệm của quận huyện, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh cho biết, UBND đã quan tâm đến việc các nhà chung cư chậm thành lập ban quản trị, đồng thời đã có văn bản đôn đốc và phối hợp với các cơ quan ban ngành kiếm tra để đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

“Với việc thu hồi mặt bằng tầng một còn tồn tại trên địa bàn, UBND sẽ có văn bản gửi đến ban quản trị tòa nhà và phối hợp với sở Xây dựng tiến hành thu hồi”, ông Tuấn Anh khẳng định.

Theo Thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, trên địa bàn thành phố hiện có 688 cụm, tòa nhà chung cư thương mại đã đưa vào sử dụng, tập trung ở các quận Nam Từ Liêm (115 tòa), Hoàng Mai (106 tòa), Cầu Giấy (73 tòa). Trong đó, có 418 nhà chung cư đã thành lập ban quản trị, 270 nhà chưa thành lập ban quản trị; 287/418 nhà chung cư đã bàn giao hồ sơ cho ban quản trị, 184/418 nhà chung cư đã bàn giao kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu chung cho ban quản trị.

Bên cạnh đó, thành phố có 168 nhà chung cư tái định cư. Trong đó, 71/168 nhà chung cư đã thành lập ban quản trị, tất cả những nhà chung cư đã thành lập ban quản trị đều đã được bàn giao hồ sơ nhà, 30/71 nhà đã bàn giao kinh phí bảo trì 2%.

Trong quá trình quản lý và sử dụng nhà chung cư trên địa bàn thành phố còn một số bất cập như chậm thành lập ban quản trị, chậm bàn giao hồ sơ nhà, chậm xác định sở hữu chung –riêng, chậm bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung 2%…

Trước đó, HĐND thành phố đã tổ chức giám sát việc quản lý và sử dụng chung cư nhà thương mại, chung cư tái định cư toàn địa bàn và tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về vấn đề này. Tại hội nghị đã có 29 cử tri tham gia trực tiếp và 30 ý kiến gửi bằng văn bản Qua giám sát thì vấn đề này vẫn còn nhiều bất cập, gây nhiều bức xú như tranh chấp diện tích sử dụng chung, không bàn giao quỹ bảo trì của Ban quản trị và trách nhiệm quản lý nhà nước trong quản lý và vận hành nhà chung cư. Những bất cập đó rất cần chất vấn để làm rõ trách nhiệm, và giải pháp để giải quyết.

Theo Enternews