Cần khắc phục những “gót chân asin” ngành du lịch xứ Thanh

Sự liên kết với các địa phương trong hoạt động du lịch chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển, cùng với tính “mùa vụ”… là những “gót chân asin” mà ngành du lịch xứ Thanh cần khắc phục.

Thanh Hóa là một tỉnh có nguồn tài nguyên du lịch đa dạng, phong phú và là vị trí trung chuyển giữa hai miền Nam – Bắc (đường sắt, đường bộ, đường không, đường biển), nằm trên hành lang Đông Tây nối Việt Nam với Lào và các nước ASEAN. Đây là điều kiện rất thuận lợi để Thanh Hóa giao lưu, hợp tác phát triển kinh tế, thương mại và du lịch với cả nước và quốc tế. Tuy nhiên, ngành du lịch xứ Thanh, phát triển vẫn chưa tương xứng với các tiềm năng lợi thế này.

Phóng viên đã có buổi trao đổi với Tiến sỹ Lê Văn Minh, Viện nghiên cứu và phát triển du lịch Việt Nam, về các hạn chế đang tồn tại trong lĩnh vực du lịch của Thanh Hóa.

Tiến sỹ Lê Văn Minh, Viện nghiên cứu và phát triển du lịch Việt Nam

– Theo ông đâu là những nguyên nhân cơ bản khiến ngành du lịch của tỉnh Thanh Hóa phát triển chưa tương xứng với lợi thế, tiềm năng?

Mặc dù là một trong những địa phương đi đầu trong công tác xây dựng quy hoạch du lịch (quy hoạch tổng thể, quy hoạch các khu điểm du lịch) nhưng việc quản lý và tổ chức triển khai thực hiện các quy hoạch phát triển du lịch ở Thanh Hóa trong thời gian qua còn có một số bất cập, sự phối hợp liên ngành chưa hiệu quả như mong muốn.

Hệ thống giao thông kết nối với các điểm du lịch ở phía Tây Thanh Hóa còn hạn chế, chưa đồng bộ, chất lượng chưa cao. Hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch không những thiếu mà chất lượng cũng chưa đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch trong xu thế hội nhập toàn cầu.

Đặc biệt còn thiếu các cơ sở vui chơi giải trí cao cấp, hiện đại; thiếu các cơ sở dịch vụ du lịch bổ sung, các khu mua sắm, phố đi bộ nội thị… để đáp ứng nhu cầu cho khách du lịch. Đây không chỉ là một điểm yếu mà còn là nguyên nhân chính không giữ khách lưu trú dài ngày và hạn chế khả năng chi tiêu của họ khi đến Thanh Hóa.

– Ông đánh giá thế nào về sản phẩm du lịch, công tác xây dựng thương hiệu và hoạt động marketing, xúc tiến quảng bá du lịch của Thanh Hóa ?

Tài nguyên du lịch là nhân tố quan trọng hàng đầu để phát triển các sản phẩm du lịch. Giá trị tài nguyên du lịch càng đặc biệt, càng hấp dẫn…, thì khả năng phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù càng thuận lợi.

Thanh Hóa có nguồn tài nguyên du lịch rất đa dạng và phong phú, nhiều tài nguyên có giá trị đặc biệt. Đây là điều kiện thuận lợi để Thanh Hóa xây dựng hệ thống sản phẩm du lịch đặc thù, chất lượng cao, mang thương hiệu riêng của Thanh Hóa.

Tuy nhiên, Thanh Hóa chưa có chiến lược phát triển sản phẩm du lịch để làm định hướng cho các địa phương, các doanh nghiệp trong tỉnh xây dựng sản phẩm du lịch. Do vậy, trong thời gian qua việc xây dựng sản phẩm du lịch ở Thanh Hóa còn chưa được nghiên cứu và đầu tư thỏa đáng, các sản phẩm du lịch còn đơn điệu, trùng lặp, chưa tạo ra được những sản phẩm du lịch đặc thù, chất lượng, mang thương hiệu cho Thanh Hóa để cạnh tranh trong nước và quốc tế.

Chương trình quảng bá xúc tiến du lịch chưa được quan tâm, chưa có sự kết hợp tốt giữa phát triển sản phẩm với các hoạt động xúc tiến quảng bá một cách chuyên nghiệp, việc phát triển sản phẩm du lịch còn mang tính chủ quan, chưa theo nhu cầu của thị trường. Nguồn kinh phí dành cho các hoạt động này còn rất hạn chế. Trong thời gian tới cần phải khắc phục điểm yếu này để ngành du lịch Thanh Hóa phát triển có hiệu quả, bền vững, và từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

– Ngành du lịch được coi là một ngành công nghiệp không khói, tuy nhiên mỗi tỉnh thành đều có những mặt tích cực và hạn chế, vậy Thanh Hóa còn có những hạn chế do khách quan ?

Là một tỉnh nằm ở phía bắc vùng Bắc Trung Bộ, các hoạt động du lịch ở Thanh Hóa mang tính mùa vụ rất rõ nét do chịu ảnh hưởng sâu sắc của đặc điểm khí hậu á nhiệt đới ở khu vực phía Bắc bên cạnh những ảnh hưởng khác mang tính xã hội như mùa lễ hội; mùa nghỉ hè của học sinh, sinh viên; mùa du lịch của khách du lịch quốc tế, đặc biệt từ các nước Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Đại Dương…

Tính mùa vụ trong hoạt động du lịch là một trong những nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng đến số ngày lưu trú trung bình và mức độ chi tiêu của khách du lịch khi đến Thanh Hóa. Đây cũng là một điểm yếu của du lịch Thanh Hóa.

Ngoài ra tính liên kết của Thanh Hóa với các địa phương phụ cận trong hoạt động du lịch chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển. Đầu tư lại chưa đồng bộ, thiếu trọng tâm trọng điểm, nên chưa tạo ra được những sản phẩm du lịch đặc thù. Trình độ phát triển kinh tế – xã hội, trình độ dân trí (đặc biệt ở vùng sâu vùng xa – nơi có tài nguyên du lịch) còn thấp; đời sống vật chất và tinh thần của người dân còn khó khăn; sự hiểu biết của đại đa số người dân về phát triển du lịch chưa được nhận thức đầy đủ… đã ảnh hưởng không nhỏ đến quan hệ cung cầu đối với phát triển du lịch. Đây thực sự là một trong những điểm yếu lớn đối với phát triển du lịch tỉnh Thanh Hóa.

– Trân trọng cảm ơn ông!

 

Hội thảo : Du Lịch Thanh Hóa – Đổi mới để phát triển bền vững

Tại Khách sạn Dragon Sea Sầm Sơn Ngày 19/06/2018.