Chính thức xuất khẩu thịt lợn sang Myanmar

– Chiều 25/6, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác về xuất khẩu thịt heo giữa Tập đoàn Mavin và Công ty Sojitz (Nhật Bản).

Ảnh: VGP/ Đỗ Hương

Với sự kết nối của Công ty Sojitz Việt Nam, cuối tháng 5 vừa qua, container thịt heo đầu tiên của Mavin đã cập cảng Yagoon-Myanmar và được đơn vị nhập khẩu thực hiện thông quan, kiểm dịch thành công.

Công ty Sojitz Việt Nam là một thành viên của Tập đoàn Sojitz, một tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực gồm đầu tư, thương mại và sản xuất tại nhiều nước trên thế giới. Được sự hỗ trợ của Sojitz, Mavin dự kiến sẽ có thể xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp đến nhiều nước trên thế giới.

Ông Funahashi, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Công ty Sojitz Việt Nam khẳng định, với việc ký kết Biên bản ghi nhớ, Sojitz cam kết kết nối Mavin với khách hàng toàn cầu. Thực tế, việc thông quan và kiểm dịch tại điểm đến không phải điều dễ dàng, nhưng được sự hỗ trợ của Bộ NN&PTNT, doanh nghiệp đã vượt qua nhiều rào cản thú y.

Tại sự kiện này, đại diện Bộ NN&PTNT cũng chính thức trao Chứng nhận Doanh nghiệp Nông nghiệp Ứng dụng công nghệ cao cho Tập đoàn Mavin.

Phát biểu tại Lễ Ký kết, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết, thời gian qua, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo các lĩnh vực đều thực hiện tái cơ cấu hiệu quả. Trong lĩnh vực chăn nuôi, Việt Nam đã xuất khẩu mật ong, lợn sữa, các sản phẩm trứng và sản phẩm khác. Đáng chú ý, chăn nuôi lợn chiếm thị phần 60% giá trị toàn ngành, sau đó đến gia cầm, bò và sản phẩm khác.

“Điều trăn trở là làm sao chăn nuôi phát triển, đảm bảo an toàn thực phẩm, hướng đến xuất khẩu được sản phẩm chăn nuôi vì năng lực sản xuất chăn nuôi đã vượt quá nhu cầu trong nước, thậm chí có thời điểm khủng hoàng thừa. Ví dụ điển hình là cuộc giải cứu thịt lợn năm 2017”, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám bày tỏ.

Để khắc phục, Bộ NN&PTNT đã tham mưu cho Chính phủ Chính phủ thu hút doanh nghiệp lớn đầu tư vào nông nghiệp, trong đó có chăn nuôi. Với hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, hiện Bộ NN&PTNT cũng đang tiến hành tổ chức lại theo hướng liên kết các hộ thành tổ hợp tác, hợp tác xã, gắn kết trong tiêu thụ sản phẩm.

Cũng theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, tới đây, Bộ NN&PTNT sẽ ký một thỏa thuận với Tổ chức Thú y Thế giới nhằm đáp ứng được yêu cầu của các nước nhập khẩu, đồng thời xây dựng chiến lược để Việt Nam sớm trở thành quốc gia an toàn thực phẩm với dịch lở mồm long móng có tiêm phòng và hướng đến là quốc gia an toàn thực phẩm với dịch lở mồm long móng không tiêm phòng.

Theo VGP News