Có quá sớm để lạc quan về thoả thuận EU – Mỹ?

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi nói rằng còn quá sớm để đánh giá tác động của thỏa thuận thương mại EU- Mỹ.

ECB cho rằng còn quá sớm để đánh giá về tác động của thoả thuận thương mại EU – Mỹ.

Theo ông Mario Draghi, trong mọi trường hợp, đó là một tín hiệu tích cực. Các mức thuế cao và rào cản thương mại của Hoa Kỳ đã làm suy yếu nền kinh tế khu vực đồng EUR vào thời điểm khu vực này bắt đầu có một số tín hiệu tích cực sau cuộc khủng hoảng nợ công năm 2011.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump và Ủy ban châu Âu (EC) đã ký một thỏa thuận được nhiều người châu Âu hoan nghênh. Thỏa thuận của họ đã trì hoãn các mức thuế mới và cam kết sẽ hướng tới các liên kết thương mại mạnh mẽ hơn trong những tháng tới.

“Việc Mỹ và EU ký thỏa thuận thương mại cho thấy sự sẵn sàng của 2 bên để thảo luận về các vấn đề thương mại trong một khuôn khổ đa phương”, ông Mario Draghi cho biết.

Vẫn cần nới lỏng tiền tệ

Trong cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ vừa qua, ECB đã quyết định giữ nguyên những lãi suất cơ bản của đồng EUR ở mức như hiện hành.

Ông Draghi nói rằng, khu vực đồng EUR vẫn cần nới lỏng chính sách tiền tệ đáng kể, mặc dù đã thông báo vào tháng trước về việc giảm bớt chương trình nới lỏng định lượng (QE).

“Việc duy trì chính sách kích thích tiền tệ đáng kể vẫn là cần thiết để hỗ trợ việc tăng áp lực lạm phát trong trung hạn”, ông Draghi nói với các phóng viên tại Frankfurt, sau một cuộc họp chính sách khác.

Vào tháng 6 vừa qau, ông Draghi đã vạch ra kế hoạch kết thúc chương trình mua trái phiếu khổng lồ vào tháng 12 sắp tới, và gợi ý rằng lãi suất có khả năng vẫn duy trì ở mức cực thấp cho đến ít nhất mùa hè năm 2019. Tuy nhiên tại cuộc họp vừa qua, các nhà hoạch định chính sách châu Âu nhắc lại rằng đây là kịch bản cơ sở và họ có thể thay đổi tùy thuộc vào số liệu kinh tế sắp tới.

Chưa đề cập đến chính sách tái đầu tư

Trước cuộc họp, các nhà giao dịch đã hy vọng sẽ có những manh mối về cách ECB sẽ tái đầu tư tiền mặt từ chương trình mua trái phiếu hiện tại của mình. Tuy nhiên, ông Draghi cho biết trong một cuộc họp báo rằng điều này đã không được thảo luận.

ECB cho biết trong một tuyên bố trước đó rằng, tái đầu tư sẽ diễn ra trong một thời gian dài và chỉ bắt đầu sau khi chương trình mua trái phiếu kết thúc.

“ECB dự định tái đầu tư các khoản thanh toán gốc từ các chứng khoán đáo hạn mua trong APP (chương trình mua tài sản) trong một thời gian dài sau khi kết thúc mua tài sản ròng và trong mọi trường hợp cần thiết,” ECB cho biết.

Các nhà phân tích tại Công ty nghiên cứu TS Lombard cho biết ECB sẽ chủ đích giảm bớt kỳ vọng vào triển vọng tăng lãi suất cho đến khi kết thúc QE”.

“Nhìn xa hơn, ECB sẽ chịu sự chi phối của những diễn biến toàn cầu vượt xa tầm kiểm soát của họ”, các nhà phân tích của TS Lombard cho biết và nhấn mạnh, lãi suất cao hơn ở Mỹ và cuộc chiến thương mại là hai ví dụ tiềm ẩn.

Theo Enternews.vn