Công cụ dịch thuật mới sẽ đánh bại Google?

– Baidu- Công ty công nghệ hàng đầu của Trung Quốc, vừa tung ra công cụ dịch trực tuyến dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI), được kỳ vọng sẽ là đối thủ đáng gờm của Google.
Công

Công cụ dịch thuật của Baidu sẽ là đối thủ đáng gờm của Google

Trên thế giới hiện nay có nhiều công cụ dịch thuật trực tuyến, giúp người dùng có thể nói một câu, một đoạn, hoặc dịch một bài viết, nhưng với độ trễ nhất định. Tuy nhiên, công cụ mới của Baidu cho ra kết quả dịch thuật ngay lập tức.

Hiện nay, công cụ của Baidu có thể dịch từ tiếng Anh sang tiếng Trung, tiếng Đức và ngược lại, chứ chưa dịch được nhiều thứ tiếng như Google. Đây là sản phẩm đột phá của Baidu sau một số năm đầu tư mạnh vào AI.

Công cụ này có ưu điểm là xử lý ngôn ngữ trong thời gian thực, sát với hoàn cảnh thực tế. Công nghệ này có thể được tích hợp trong nhiều thiết bị công nghệ, như trợ lý giọng nói…

Ông Liang Huang, Trưởng phòng nghiên cứu và phát triển của Baidu cho biết, hãng này đã tích hợp AI với khoảng 2 triệu câu tiếng Anh và tiếng Trung, giúp xử lý dịch thuật đa dạng các cấu trúc câu theo từng ngữ cảnh.

“Chúng tôi lập trình hệ thống của mình theo hướng phỏng đoán từ tiếng Anh sang các tiền tố tiếng Trung Quốc, nên việc sắp xếp trật tự câu dịch khá logic”, ông Huang nhấn mạnh và cho biết, tính ưu việt này chưa có ở các công cụ dịch thuật hiện nay.

Tuy nhiên, nhược điểm của các công cụ dịch hiện nay là dịch một cách máy móc, từng từ một, và không sát nghĩa, nhất là các từ chuyên ngành. “Chúng tôi sẽ dần hoàn thiện công cụ dịch của mình theo hướng tích hợp những tiên tiến của AI để cho thể dịch sát nghĩa, phù hợp với mọi hoàn cảnh”, ông Huang cho biết.

Không chỉ dừng lại ở các cặp ngôn ngữ dịch thuật nói trên, đại diện của Baidu cho biết sẽ sớm bổ sung thêm nhiều ngôn ngữ khác trong thời gian tới.

Giới chuyên gia công nghệ cho rằng, việc Baidu tích hợp AI vào dịch thuật sẽ mang lại nhiều tính năng mới, giúp dịch thuật ngôn ngữ sát nghĩa hơn, nhưng chưa thể thay thế con người trong tương lai gần. Tuy nhiên, công cụ mới này của Baidu sẽ là một thách thức lớn đối với Google.

Baidu là công cụ tìm kiếm lớn nhất của Trung Quốc, chiến lược của Tập đoàn này là sẽ sớm vượt mặt Google. Bởi vậy trong thời gian qua, công ty này đã đưa ra nhiều sản phẩm mới có tính năng tương tự như Google, điển hình mới đây Baidu ra mắt Pixel Buds (tai nghe không dây hỗ trợ dịch thuật).

Ông Huang cho biết, Baidu đang nghiên cứu tích hợp AI vào một thiết bị phát Wi-Fi di động. Theo đó, người dùng có thể mang thiết bị theo khi đi du lịch, vừa hỗ trợ phát Wi-Fi vừa hỗ trợ dịch thuật.

Theo Enternews.vn