Đà Nẵng xin trả toàn bộ tiền giao đất để lấy lại sân Chi Lăng

Đà Nẵng vừa giao các sở ngành nghiên cứu, đề xuất để có văn bản xin ý kiến Đảng đoàn HĐND TP, Thường trực Thành ủy về việc thu hồi đất thuộc dự án khu phức hợp Sân Chi Lăng.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa ký văn bản số 6167/UBND gửi các Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Xây dựng về đề xuất thu hồi sân vận động Chi Lăng.

Theo văn bản này, ngày 11/5/2018, UBND TP nhận được báo cáo số 1011/BC-CTHADS về việc thụ lý, tổ chức thi hành án dân sự đối với vụ Phạm Công Danh và Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh.

Số tiền phải thi hành án là hơn 3.600 tỉ đồng, trong đó có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại các thửa đất thuộc khu phức hợp sân vận động Chi Lăng (quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Đà Nẵng muốn được giữ lại toàn bộ diện tích đất thuộc Sân vận động Chi Lăng trước quyết định thi hành án đối với Công ty Tập đoàn Thiên Thanh

UBND TP Đà Nẵng đã báo cáo Ban thường vụ Thành ủy cho chủ trương để Ban cán sự Đảng UBND TP hoàn thiện hồ sơ, báo cáo kiến nghị Thủ tướng và các cơ quan Trung ương cho phép TP được giữ lại toàn bộ diện tích đất tại Sân Chi Lăng.

Để thu hồi Sân vận động, TP Đà Nẵng đưa ra phương án: sẽ chuyển trả toàn bộ số tiền sử dụng đất mà các đơn vị thực nộp vào ngân sách khi giao đất, có tính lãi suất theo lãi ngân hàng Nhà nước tại thời điểm thanh toán thực tế.

Theo Đà Nẵng, việc thu hồi đất nhằm phục vụ mục đích chung của TP. Chủ tịch Đà Nẵng giao các sở ngành nghiên cứu, đề xuất TP có văn bản xin ý kiến Đảng đoàn HĐND TP, Thường trực Thành ủy theo hướng thu hồi đất thuộc dự án khu phức hợp. Thời hạn gửi báo cáo đề xuất chậm nhất vào ngày 24/8.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 7 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 diễn ra hồi giữa tháng 7/2018, Chủ tịch TP Đà Nẵng đã cho biết: “Cục Thi hành án sẽ tiến hành thi hành án đối với 14 lô đất của sân vận động Chi Lăng thành 14 mảnh vỡ. Chúng tôi đã có báo cáo với Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Đà Nẵng sẽ kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ,Tòa án và các cơ quan liên quan để xin thương lượng lấy lại sân vận động này phục vụ cho nhu cầu phát triển văn hóa xã hội, yêu cầu phát triển của địa phương”.

Theo ông Thơ, thành phố “không ủng hộ và không thể nào làm được việc 14 lô đất bị chia ra trở thành 14 dự án, chia cắt Sân Vận động Chi Lăng”.

Cũng tại kỳ họp này, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao – ông Huỳnh Hùng thông tin: Từ sau năm 2011 – khi sân vận động Chi Lăng được bán cho nhà đầu tư, những môn thể thao thành tích cao của Đà Nẵng như điền kinh, võ, bóng bàn…thường xuyên tập luyện tại đây đã không có điều kiện tập luyện, “cơ sở tập luyện, huấn luyện của thể thao Đà Nẵng đang rất chông chênh”. Dẫn đến tình trạng các vận động viên phải lang thang xin tập chỗ này, chỗ khác.

Theo ông Huỳnh Hùng, Sân Hòa Xuân – vừa được đưa vào hoạt động – không phải là sân vận động, mà chỉ là sân bóng đá. Trong khi, sân Chi Lăng mới là sân vận động, vừa phục vụ được cho môn bóng đá, vừa có thể phục vụ tập luyện, thi đấu các môn khác. Khu liên hợp thể thao Hòa Xuân cho đến bây giờ vẫn chưa xây dựng xong. Dự kiến đến quý 3/2018 mới xây dựng xong nhà tập đa năng.

Theo Enternews.vn