Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền văn bản có số công văn 738/2018/UBND-XDCB, ngày 31/10/2018, phía dưới là chữ ký giả của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ. Nơi gửi của văn bản giả này là Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở GTVT, UBND quận Cẩm Lệ, UBND quận Ngũ Hành Sơn.

Đà Nẵng ra văn bản chỉ đạo công an điều tra vụ giả văn bản tạo sốt đất.

Đà Nẵng ra văn bản chỉ đạo công an điều tra vụ giả văn bản tạo sốt đất.

Cụ thể, văn bản có nội dung: “Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Sở Giao thông vận tải tổ chức lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng cầu nối từ đường Bùi Tá Hán sang khu đô thị sinh thái Hòa Xuân; Phê duyệt hình thức đầu tư xây dựng từ nguồn ngân sách TP và các nguồn vốn hợp pháp khác; Giao Sở Kế hoạch Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Giao thông vận tải căn cứ chức năng, nhiệm vụ, phối hợp, chỉ đạo tiến hành việc xây dựng cầu nêu trên đảm bảo theo đúng quy trình, quy định của pháp luật hiện hành”.

Liên quan đến văn bản được lan truyền trên mạng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng Nguyễn Quang Thanh khẳng định: “Sau khi xác minh, chúng tôi khẳng định đây là văn bản giả được tung ra nhằm mục đích tạo nên cơn “sốt đất” trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn và Cẩm Lệ”.

Phải nói rằng, cụm từ “sốt”, “nóng”… là những từ được giới “cò đất” và các nhà đầu tư nhận định về hiện tượng thị trường BĐS Đà Nẵng tăng cao thời gian gần đây. Qua đó, đã xảy ra tình trạng “cò” dùng đủ chiêu để thổi giá đất. Giá đất nền nhiều khu vực như Hòa Xuân, Nam Đà Nẵng, trục Tây Bắc… nóng hơn bao giờ hết, các ki-ốt quảng cáo, nhận ký gửi đất đai mọc lên như nấm. Lượng cò môi giới tập trung về các khu này rất lớn, làm việc theo kiểu người này có sản phẩm thì chào bán cho môi giới khác. Môi giới đó lại chào lên giá cho người môi giới sau, nên nhiều khi giá sản phẩm bị đẩy lên tương đối, không chỉ đơn thuần hưởng 1-2% phí dịch vụ từ chủ nữa.

Theo một nhân viên ngân hàng tại Đà Nẵng thì số khách hàng mua đất để đầu tư thực sự đúng nghĩa chỉ chiếm khoảng 30%, phần còn lại là “lướt sóng”, thậm chí là bán ngay chỉ trong 48 tiếng để hưởng chênh lệch..v..v.

Đáng nói ở chỗ, giá đất “lướt sóng” đến chóng mặt khiến “bong bóng” nhà đất có nguy cơ luôn hiện hữu ở Đà Nẵng. Đây là yếu tố vô cùng rủi ro, cũng tương tự như hiện tượng “bong bóng” BĐS diễn ra ở Hà Nội cách đây hơn 10 năm. Khi đó, nguồn cung BĐS còn khan hiếm, nhu cầu đầu cơ rất cao, lại chạy theo đám đông kiếm lời, “lướt sóng” dẫn tới tình trạng “bong bóng” xì hơi.

Và cũng đau lòng ở chỗ, có không ít trường hợp sau khi đã gom đủ một số tiền lớn, nhiều “cò đất” rời đi, để lại hậu quả là những người mua sau phải “ôm nợ”. Nếu những cơn “sốt đất” như thế này kéo dài và diễn ra liên tục, thường xuyên, hệ lụy sẽ vô cùng lớn: Nguy cơ vỡ “bong bóng” BĐS, ngân hàng đầy nợ xấu, kinh tế lạm phát..v..v.

Có thể nói, chuyện đất đai ở Đà Nẵng thu hút giới đầu tư cũng như lớp “đầu cơ” cũng là chuyện thường tình khi địa phương này đang có những chính sách, cơ chế khá thông thoáng. Chẳng hạn như, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông hiện đại như hầm chui vượt sông Hàn – nếu được xây dựng, nó sẽ là hầm chui vượt sông lớn thứ 2 của Việt Nam. Nó đã giúp kích thích các nhà đầu tư chuyển dòng vốn vào đây. Trong đó, thị trường BĐS sẽ được hưởng lợi rất lớn từ xu hướng phát triển này.

Song song, nhiều chuyên gia nước ngoài cũng chung nhận định, Đà Nẵng đang có những cơ chế và chính sách linh hoạt, thuận lợi cho các nhà đầu tư nên họ đang “đổ xô” đến Đà Nẵng tìm kiếm cơ hội đầu tư. Theo Tổng Giám đốc CBRE Việt Nam Marc Townsend thì: “Đà Nẵng đang được giới đầu tư chú ý đến bởi chính quyền thành phố muốn đưa nơi đây thành một Singapore của Việt Nam khi thực hiện nhiều quy hoạch tầm cỡ như đôi bờ sông Hàn, bán đảo Sơn Trà…”.

Thế nhưng, việc tung tin để tạo đất “sốt ảo” khiến người dân có nhu cầu thực sự về nhà ở không thể mua được đất đã là điều khó chấp nhận. Giờ người ta lại dám bất chấp vi phạm pháp luật, làm giả cả văn bản của chính quyền chỉ để trục lợi thì thật quá liều lĩnh.