Đẹp người đẹp cả tâm hồn

Mỗi lần gặp chị, tôi lại trêu: cái “nết đánh chết cái đẹp”… thế nhưng, người phụ nữ ấy lại đẹp cả đôi đường… vì gương mặt rạng rỡ, vì trái tim đôn hậu luôn song hành trong sự nghiệp… Dù vất vả bao nhiêu chị vẫn thành công trong nhiều lĩnh vực… bởi tài năng – bởi đức hạnh cùng với “khuôn trăng đầy đặn – nét ngài nở nang…”  đã làm nên một hoa hậu nhan sắc, một doanh nhân thành đạt. Xin giới thiệu cùng bạn đọc cả nước cuộc trò chuyện của TC Doanh Nghiệp & Đầu tư với Doanh nhân – Hoa hậu  Kim Nhung…

Xưa có câu: “đã là hoa, hoa nào cũng đẹp…” thế nhưng chọn một bông hoa đẹp nhất để làm hình mẫu tôn vinh thì quả là rất khó, bởi bông hoa đó phải hội tụ được muôn ngàn vẻ đẹp của triệu triệu loài hoa… Đóa hoa đó mà tôi đã gặp là Hoa hậu Áo dài trong cuộc thi Hoa hậu doanh nhân người Việt châu Á 2017 – Kim Nhung.  Ngoài ngôi vị ấy chị còn là một doanh nhân trải qua ngàn độ “lửa” của thương trường khốc liệt… Vậy mà hôm nay chị vẫn mặn mà, đằm thắm trong những trang phục trẻ trung và đầy cá tính để cho: “Mây thua nước tóc – tuyết nhường màu da”…

PV: Vừa qua, chị đã tham gia các sự kiện trong showbiz và xuất hiện với một phong cách thời trang cá tính, chị có thể cho biết về sự thay đổi này?

DN Kim Nhung: Trình diễn là nghệ thuật và kinh doanh cũng phải có nghệ thuật nhưng hai trường phái khác nhau, và tôi đam mê cả hai nghề ấy … Tuy nhiên, lĩnh vực gì thì cũng đều phải có chất liệu riêng biệt, dựa trên cơ sở năng khiếu, năng lực và rèn luyện, có thế thì mới diễn được cái “chất” của mình.

PV: Công chúng rất mến mộ kiểu trang phục truyền thống mang đậm chất Á Đông và văn hóa Việt của chị. Điều này có phải xuất phát từ việc chị là người đã có gia đình và là một lãnh đạo?

DN Kim Nhung: Ông bà ta có câu: “Đẹp mắt ta ra mắt người…” Trang phục nào cũng vậy, ngoài nghệ thuật, diêm dúa hay kín đáo thì vẫn phải phù hợp với mình, phong cách hiểu biết của mình, đặc biệt quan trọng nhất là yếu tố khoa học; thẩm mỹ phải có tính kiến thức, logic với cuộc sống, để cho đông đảo con mắt công chúng ưa nhìn và đón nhận… Có những chiếc đầm thoạt nhìn sang trọng, kín đáo nhưng quan sát kỹ sẽ thấy đó là kiểu trang phục xuyên thấu. Tuy nhiên, tôi chỉ chọn kiểu thêu thùa của những bàn tay công phu, tỉ mỉ hay đính đá sang trọng để làm điểm nhấn.

Việc có gia đình và là một người mẹ hay một lãnh đạo thì đó là những phạm trù riêng biệt… Quan điểm của mình là, dù ở lứa tuổi nào hay vị trí nào thì mình vẫn phải là một tấm gương văn hóa, mẫu mực, không dễ dãi trong nghệ thuật, không cổ hủ trong cách nghĩ mà dung hòa giữa truyền thống và hiện đại, giữa văn hóa và hiểu biết, lấy văn hóa làm nền tảng cho mọi vấn đề… Xưa Bác Hồ có câu:  “Một tấm gương tốt còn hơn nghìn bài diễn văn”, và “Thực hành sinh ra hiểu biết, hiểu biết tiến lên lý luận, lý luận lãnh đạo thực hành…”

PV: Như chị nói, “nghệ thuật là đam mê thứ hai bên cạnh công việc kinh doanh” Sao chị không mạnh dạn bước chân vào showbiz để thử sức mình?

DN Kim Nhung: Thuở nhỏ, mẹ tôi thường nói: “đỉnh cao của nghệ thuật là những điều bình dị nhất”… hàng trăm ca khúc lừng danh của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đều hướng con người trở về với tình yêu thương và lòng  bác ái”… Thiết nghĩ, với người phụ nữ thì gia đình là quan trọng… và tôi gọi đó là “đỉnh cao nghệ thuật” của một người mẹ và người vợ.  Sau khi những thiên thần nhỏ bé trong gia đình tôi thực sự viên mãn và việc kinh doanh ổn định, tôi lại dành thời gian cho nghệ thuật… Nghệ thuật là gia vị của cuộc sống, là thú chơi tao nhã, yên bình chứ tôi không mưu cầu những tham vọng lớn lao… có như thế mình với vững bước đàng hoàng và đầy tự tin bản lĩnh, vậy nên tôi không dùng từ “dám” hay không “dám…”.

PV: Chị có thể chia sẻ bí quyết giữ gìn vóc dáng và làn da đẹp của mình?

DN Kim Nhung: Gọi là “bí quyết” sao nghe “thần bí” quá…! Đơn giản là sinh hoạt điều độ – khoa học, bởi những kiến thức và quy chuẩn đó thời nay – công nghệ số có rất nhiều, ví như: mỗi bữa ăn, mâm cơm phải có đủ vị “âm dương ngũ hành”  – “mặn ngọt chua cay, ngậy bùi đắng chát”,… Uống nhiều nước; ăn đúng bữa; ngủ đúng giờ; vận động thường xuyên; từ chối thang máy; đi cầu thang bộ; tập thể dục hằng ngày, đảm bảo đủ dưỡng chất. Phụ nữ ngoài 30 tuổi cần thường xuyên dưỡng da, dùng mỹ phẩm uy tín và phù hợp.

PV: Ở trong nước chị đã bận nhiều việc mà vẫn thường xuyên công tác nước ngoài, làm sao để có được sức khỏe và sự bền bỉ như thế, chị có thể chia sẻ điều này?

DN Kim Nhung: đấy là đam mê… đam mê tạo ra lý tưởng, đứng trước thềm của hội nhập “kinh tế phẳng” – “thế giới phẳng” và “toàn cầu hóa” thì không đam mê sao được…! đam mê sẽ tạo ra nhiệt huyết và năng lượng siêu hình để mình san bằng mọi trở ngại, giải quyết bằng được mọi công việc để đáp ứng khách hàng và đối tác.

PV: Là một hoa hậu mỹ miều với bao nét thầm duyên dáng của “liễu yếu đào tơ- chân yếu tay mềm…” bên ngành Vật liệu Xây dựng nặng nề, khô cứng… Nhân viên thì là nam giới với đàn ông, chắc hẳn những “mênh lệnh” hay chỉ đạo của chị rất dễ dàng trong việc quản lý?

DN Kim Nhung: Là phụ nữ hay những “nét thầm duyên dáng” với  công việc quản lý đó là hai phạm trù hoàn toàn riêng biệt, mà cốt yếu là mọi điều phải phân minh – khoa học bằng những nội quy – quy định tốt nhất, cao hơn nữa là phải có một chữ “Tâm”. Tôi không muốn ai cả nể mình bởi một điều gì đó. Ngược lại, phụ nữ thì phải mềm mại trong lời ăn tiếng nói… có chăng chỉ nhẹ nhàng phê bình công việc chứ không súc phạm con người, bởi mỗi con người đều là một nhân cách kể cả từ em nhỏ cho đến người lớn… Dù hiệu quả công việc không như ý muốn thì bắt buộc chúng ta phải bình tĩnh… Văn hóa của người quản lý là “năng lực kiềm chế” không bao giờ được nặng lời để làm đau trái tim nhau…

Con đường kinh doanh không trải những hoa hồng, những cuộc cạnh tranh không phải là những bước dạo chơi… Có những doanh nhân phải trả giá bằng “máu đổ” trên sàn… Nhưng dù bất kỳ hoàn cảnh nào thì đức hy sinh vẫn phải luôn hiện hữu trong lòng người quản lý, triết lý của tôi là: “Quyền lợi của người quản lý phải ẩn chứa quyền lợi của người lao động, của cộng đồng và ngược lại…” Có thế mới hy vọng thành công.

PV: Có khi nào chị cảm thấy kinh doanh vất vả và khô cứng, muốn chuyển sang làm nghệ thuật để thanh thản tâm hồn?

DN Kim Nhung: Xưa Bác Hồ dạy:

“Không có việc gì khó

chỉ sợ lòng không bền,

đào núi và lấp biển,

quyết chí ắt làm nên….”

Bác muốn truyền “lửa” và lòng đam mê cho những ai yêu những câu thơ này và tôi đã đam mê nó… Vì thế mà chúng ta phải giải hóa những công việc khó… Hay có câu “Vạn sự khởi đầu nan”, vượt qua được chướng ngại vật thì sau này thấy rất nhẹ. Còn nghề  nào cũng có đặc thù riêng, khi ta có tâm hồn thì công việc khô khan và nặng nề đến mấy cũng trở nên thơ mộng… Như bác nông dân biết làm thơ và gảy đàn chơi nhạc…

PV: Nghe nói, chị rất yêu công việc Thiện nguyện, chị cho biết thêm ý nghĩa của riêng chị về điều này?

DN Kim Nhung: Không khó hiểu, giống như tác phẩm “Nỗi đau không của riêng ai….”. Kinh phật và bổn đạo nói: “Trần gian là cuộc khổ ải –  thế gian là chốn khách đầy”… dù chúng ta có giàu sang hay phú quý bao nhiêu thì vẫn còn rất nhiều những mảnh đời cơ cực, biết bao những em bé, cụ già bệnh tật thiếu từng bát cơm manh áo. Bởi thế mà mỗi một con người chúng ta nên chung tay chia sẻ, hãy làm những việc gì đó đi từ tình yêu thương con người đến nỗi đau của con người… đó là hạnh phúc đích thực của một trái tim…

PV: Quan điểm và những nghĩ suy của chị  đáng để học hỏi, chị có lời nào dành cho các bạn trẻ?

DN Kim Nhung: Trong xã hội có rất nhiều người thiện và việc thiện, suy nghĩ của tôi chỉ là giọt nước trong bể cả mênh mông, tôi chỉ mong: cuộc sống này những ai may mắn hơn, điều kiện hơn, khá giả hơn, giàu có hơn thì nhớ thuộc lòng và thực hiện lời ca:

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng… để làm gì em biết không?”

PV: Có người nói Thiện nguyện đôi khi là “đánh bóng” hình ảnh cho riêng mình, chị nghĩ sao về vấn đề này?

DN Kim Nhung: Việc đầu tiên trong vấn đề này thì tôi nói luôn: “người hoạn nạn và nghèo khó đang rất cần những việc làm hảo tâm, còn “đánh bóng” hay không điều đó ta chưa bàn. Có thể hỏi ngược lại, sao những người đang phê phán không  đi “đánh bóng” đi??? Bởi mỗi lần ta “đánh bóng” thì những cảnh đời nghèo khó được giúp đỡ rồi đó…!”. Còn xã hội có hạt vàng, hạt cát, có điều này, điều kia, chúng ta không nên để tâm bởi có ông Tiến sĩ nói rằng: “đạo đức tức là ta làm được việc gì đó”…  Và qua những diễn đàn, những công nghệ – thông tin đã có những dự án từ thiện được xã hội biết và cùng nhau tham gia… Tôi chỉ muốn nói rằng: “hãy cổ vũ và nhân lên điều thiện…!”.

PV: Khi tham gia và hoạt động showbiz, Anh xã nhà chị có hào hứng và tán thành cho việc xây dựng hình ảnh của chị hiện nay?

DN Kim Nhung: Anh ấy nhà mình là người rộng mở, anh hiểu,biết, am tường và hiện đại. Ngày đầu vào showbiz anh nói: “bất cứ những gì thuộc về nghệ thuật; bất cứ những gì thuộc về chính nghĩa thì chúng ta nên ủng hộ, bởi nghệ thuật liên quan đến tâm hồn, tâm hồn thì liên quan đến tự do, tự do luôn hướng về chính nghĩa…” Vợ chồng với nhau thì phảI: “Đồng thanh tương ứng, Đồng khí tương cầu”.  Từ thuở yêu nhau, hai trái tim chúng tôi luôn cùng chung “nhịp đập”, tôi lắng nghe những điều anh góp ý và anh hạnh phúc khi tôi mang về những vinh dự cho anh…

PV: Nếu nói thật ngắn gọn về ông xã, chị sẽ nói gì?

DN Kim Nhung: Câu này có thể rất dễ và cũng rất khó trả lời… Nhưng nếu trả lời thì không thể ngắn. Bởi chúng tôi không còn là tuổi “teen” cũng không phải cặp tình nhân sinh viên yêu trong thơ mộng, bởi: “Vợ chồng là nghĩa phu thê, Tay ấp má kề sinh tử có nhau”… Anh ấy là một người chồng đúng nghĩa, nghĩa của sự cao cả và rất, rất đẹp trong trái tim tôi… Tất cả những vai trò, trách nhiệm và tình yêu thương vô bờ bến mà anh dành cho vợ con luôn âm thầm, lấp lánh và cô đọng trong trái tim anh…

Chân thành cảm ơn chị,

Chúc chị luôn mạnh giỏi đẹp xinh và thành đạt…