Diễn đàn hợp tác – liên kết phát triển doanh nghiệp các tỉnh phía Bắc lần thứ XI năm 2018

–  Tại TP Hạ Long, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức Diễn đàn hợp tác – liên kết và phát triển doanh nghiệp khu vực phía Bắc lần thứ XI-2018 với chủ đề “Tăng cường vai trò của hiệp hội doanh nghiệp trong hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển bền vững”.

Các đại biểu tham dự diễn đàn

Tham dự diễn đàn có  các ông  Vũ Đại Thắng,, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT; Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam, Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh..Cùng tham dự có hơn 500 đại biểu đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương và sở, ban, ngành  của tỉnh, hội doanh nghiệp thuộc 25 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và hơn 200 doanh nghiệp, nhà đầu tư, tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại.

Diễn đàn là một trong những hoạt động thường niên do Hiệp hội DNNVV Việt Nam chủ trì và luân phiên tổ chức tại các địa phương, nhằm gắn kết doanh nghiệp liên kết sản xuất, kinh doanh xúc tiến đầu tư, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa. Diễn đàn cũng là cầu nối để DNNVV Việt Nam cùng các bộ, ngành trung ương, địa phương gặp gỡ trao đổi trực tiếp với các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp, địa phương khu vực phía Bắc, đồng thời định hướng hoạt động, phát triển các tổ chức hiệp hội doanh nghiệp và doanh nghiệp. Tại diễn đàn còn có những khuyến nghị đối với các hiệp hội, hội doanh nghiệp các địa phương để tăng cường vai trò đối với doanh nghiệp hội viên. Ông Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT, nhấn mạnh, hiệp hội phải có những hoạt động kết nối các doanh nghiệp quy mô lớn, doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp hội viên và giữa các hội viên với nhau để tăng cơ hội kinh doanh, hợp tác, liên kết phát triển. Các hiệp hội, hội cũng cần phải đổi mới phương thức hoạt động để nâng cao hiệu quả hỗ trợ các hội viên tại các địa phương. Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động tư vấn, khuyến khích hỗ trợ các hộ kinh doanh thực hiện việc chuyển đổi sang hoạt động theo mô hình doanh nghiệp, góp phần thực hiện chỉ tiêu của Thủ tướng Chính phủ đến năm 2020, cả nước có 1 triệu doanh nghiệp…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Huy Hậu phát biểu tại diễn đàn.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu khẳng định, để hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện nhiều giải pháp. Đặc biệt, tỉnh đã đầu tư kết nối hạ tầng với các công trình giao thông trọng điểm từ đường bộ, đường sắt, đường thủy đến đường hàng không.Tiêu biểu là tỉnh đã xây dựng tuyến đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng, sắp hoàn thành cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, chuẩn bị khởi công tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái.. Tháng 12 tới sẽ đưa Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn vào hoạt động và khánh thành Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai. Bên cạnh đó, tỉnh cũng từng bước hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin; xây dựng hệ thống chính quyền điện tử…  Với nhưng cố gắng đó của tỉnh Quang Ninh nên, môi trường thu hút đầu tư kinh doanh của tỉnh đã có sự cải thiện rõ rệt. Năm 2017 Quảng Ninh là tỉnh đứng vị trí thứ nhất toàn quốc trong bảng xếp hạng PCI, góp phần tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh, các nhà đầu tư đến với Quảng Ninh.Không chỉ xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, tỉnh còn tích cực tham gia gỡ khó cho doanh nghiệp thông qua các hoạt động như: Hằng tháng UBND tỉnh làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh để nắm bắt tình hình doanh nghiệp; hằng quý, lãnh đạo tỉnh tiếp xúc với cộng đồng doanh nghiệp trực tiếp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; xây dựng nhiều chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, đặc biệt là hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp…Ông Đặng Huy Hậu mong muốn Hiệp hội DNNVV Việt Nam cũng như các hội doanh nghiệp ở các tỉnh, thành phố phát huy vai trò hạt nhân trong việc phát triển doanh nghiệp; hỗ trợ DNNVV vượt qua khó khăn, thách thức, nâng cao năng lực cạnh tranh; kết nối, phát triển thị trường cho doanh nghiệp khi Việt Nam gia nhập CPTPP.  Về phía tỉnh Quảng Ninh, lãnh đạo tỉnh cũng cam kết sẽ tạo tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã tham luận những vấn đề : Hỗ trợ của chính quyền với các hiệp hội, doanh nghiệp; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh các tỉnh; chính sách hỗ trợ DNNVV; một số chương trình dự án khoa học công nghệ cụ thể hỗ trợ cho DNNV; xây dựng mô hình bản đồ sinh thái doanh nghiệp; tăng cường vai trò của hiệp hội doanh nghiệp trong hỗ trợ DNNVV; ứng dụng khoa học công nghệ 4.0 hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh và nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp…

DN&ĐT