Doanh nhân, cựu chiến binh Nguyễn Quang Tiệp: Khí phách của chiến binh trong thời kinh tế mở

Đi qua những cuộc chiến đấu khốc liệt ở chiến trường, khi hòa bình ông lại tiếp tục cống hiến và giữ nhiều chức vụ trong quân đội. Đến tháng 10/2003, Doanh nhân CCB Nguyễn Quang Tiệp nghỉ hưu với quân hàm đại tá. Không bằng lòng với cảnh an nhàn, ông lại nghĩ cách làm kinh tế tư nhân và tiếp tục thành công.

Trở về với cuộc sống đời thường, DN Nguyễn Quang Tiệp đã trải qua không ít thử thách tìm hướng kinh doanh, và phải đối mặt với bao khó khăn chồng chất. Làm thế nào để phát triển kinh tế, kinh doanh có hiệu quả luôn là điều ông trăn trở. Nghĩ là làm, lúc đầu ông cùng vợ phát triển mô hình nuôi gà công nghiệp, mỗi tháng xuất chuồng hơn 200 con. Năm 2004 – 2005, ông mở trang trại trồng dứa, mía, nuôi bò, đồng thời thành lập Công ty xây dựng công trình Tuấn Tài tại Bỉm Sơn (Thanh Hóa).

Doanh nhân CCB Nguyễn Quang Tiệp

Rất may, ngay thời điểm thành lập công ty, ông được bạn bè, đồng đội giúp đỡ nên đã ký kết được hợp đồng xây dựng công trình chợ Vinh (Nghệ An), rồi xây dựng kè, đê biển ở huyện Thái Thụy (Thái Bình). Với sự nhanh nhạy của người lính, nhận thấy sự thay đổi của thời cuộc, ông quyết định thôi mô hình trang trại và tập trung cho SXKD. Sau một thời gian làm ăn có hiệu quả, đến năm 2012, thêm một suy nghĩ táo bạo nữa của ông được hiện thực hóa, ông quyết định đưa gia đình về xây dựng quê hương ở Quỳnh Phụ (Thái Bình) và chuyển đổi Công ty xây dựng công trình Tấn Tài thành Công ty TNHH Xây dựng & Kinh doanh Tuấn Anh.

Doanh nhân CCB Nguyễn Quang Tiệp trao đổi công việc với công nhân Công ty.

Một lần nữa, ông lại thử sức mình ở lĩnh vực mới: kinh doanh vật liệu xây dựng, giao thông vận tải, thủy lợi, san lấp mặt bằng… Thực tế đó đã đặt ra cho Giám đốc Nguyễn Quang Tiệp bài toán làm thế nào với nguồn nhân lực hiện có; phát triển thị trường theo phương án kinh doanh mới, nhưng phải đảm bảo giữ vững các dịch vụ truyền thống cốt lõi, đảm bảo việc làm, đời sống CBCNV và đưa đơn vị phát triển bền vững.

Nhiều đêm trăn trở với những kiến thức, kinh nghiệm đã được trang bị sau nhiều năm làm việc, ông đã tìm ra lời giải đáp. Đó là, cần thâm nhập sâu vào thị trường để tìm hiểu dịch vụ mà khách hàng mong muốn, phát huy trí tuệ của đông đảo CBCNV, tổ chức sắp xếp, bố trí lại dây chuyền sản xuất cho phù hợp; tổ chức đào tạo, tập huấn bổ sung những kiến thức về kinh doanh; tiếp tục củng cố, phát triển các ban điều hành quản lý thi công, bộ phận kết nối dự án; cải tiến công tác quản lý kỹ thuật nghiệp vụ, nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất khi bàn giao công trình…

Quê hương Quỳnh Phụ, Thái Bình.

Thời gian đầu gặp nhiều khó khăn, nguồn vốn còn eo hẹp, vợ chồng ông thực hiện phương châm lấy ngắn nuôi dài để tích lũy dần, rồi từng bước mở mang qui mô sản xuất, kinh doanh cũng như mở rộng thị trường. Ông đã mạnh dạn vay mượn thêm vốn mở rộng diện tích bến bãi, đầu tư máy móc, phương tiện phục vụ kinh doanh. Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu, đến nay Công ty Xây dựng & Kinh doanh Tuấn Anh đã không ngừng phát triển cả về tổ chức và quy mô SXKD với mặt bằng hơn 2ha gồm nhà xưởng, bãi tập kết vật liệu xây dựng cùng dàn máy trộn bê tông, máy xúc, máy ủi, xe vận tải cùng với hơn 80 CBCNV có trình độ đại học, cao đẳng và trung học nghề.

Trong những năm trở lại đây, Công ty TNHH Xây dựng & Kinh doanh Tuấn Anh đang cố gắng đột phá để đạt được nhiều thành tích lớn hơn nữa trong SXKD bằng nội lực của mình. Không chỉ đầu tư máy móc, trang thiết bị và công nghệ hiện đại; đầu tư xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, mà còn đột phá trong xây dựng môi trường ứng xử văn hóa, chăm lo tốt cho đời sống của cán bộ và người lao động. Điều đó cũng lý giải vì sao doanh thu, lợi nhuận và đóng góp nghĩa vụ với Nhà nước của Công ty luôn hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra, năm sau cao hơn năm trước. Các chế độ tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế được thực hiện nghiêm túc, đúng kỳ hạn.

Ngoài ra, hàng năm, CBCNV được thưởng 1 tháng lương; được đi tham quan nghỉ mát, những ngày lễ tết Công ty cũng trích quỹ phúc lợi chi cho người lao động… Bên cạnh đó, Giám đốc Nguyễn Quang Tiệp còn hướng các tổ chức đoàn thể tham gia vào phong trào đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo. Ông còn là tác giả của nhiều ý tưởng cho hoạt động xã hội từ thiện, luôn quan tâm đến cộng đồng như: ủng hộ thôn An Hiệp, xã Quỳnh Giao hơn 1 tỷ đồng để làm đường giao thông nông thôn; ủng hộ hơn 2 tỷ đồng để xây dựng Trường Mầm non của xã; hàng năm, vào dịp tết công ty đều dành 300 suất quà, mỗi suất trị giá 300 nghìn đồng tặng các gia đình chính sách, khó khăn.

Bằng cái tâm và tầm của người lãnh đạo, Doanh nhân CCB Nguyễn Quang Tiệp vẫn hàng ngày viết tiếp câu chuyện về kinh doanh, đóng góp thiết thực cho quê hương, xứng đáng với phẩm chất của người lính.

Ngọc Linh