Từ 16/11 tới, người dùng điện thoại đi động có thể đổi nhà cung cấp mạng nhưng vẫn giữ nguyên được số thuê bao đang dùng. Được biết, dịch vụ chuyển mạng giữ số đã được áp dụng tại nhiều nước trên thế giới. Cho đến thời điểm này nước ta chưa thực hiện đã là quá muộn, xét trên góc độ điều hành nền kinh tế theo cơ chế thị trường. Và đây cũng là một nội dung mà Việt Nam có cam kết tham gia trong Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP.

Theo các chuyên gia, việc triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ số sẽ giúp ngành viễn thông phát triển theo chiều sâu, tăng tính cạnh tranh giữa các doanh nghiệp. Đồng thời nó bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng khi họ muốn thay đổi nhà cung cấp dịch vụ viễn thông. Theo số liệu thống kê mới nhất của Cục Viễn thông, Bộ TT và TT, tính đến tháng 5/2018, cả nước có xấp xỉ 124 triệu thuê bao di động. Trong đó, số thuê bao trả sau chiếm khoảng 8 triệu, tương đương 7% tổng số thuê bao.

VinaPhone, Viettel và MobiFone đều cho biết sẽ triển khai chuyển mạng giữ số theo đúng lộ trình cam kết với Bộ TT và TT. Trước mắt cung cấp dịch vụ này cho các thuê bao trả sau từ ngày 16/11. Các thuê bao trả trước sẽ được triển khai tiếp vào đầu năm 2019.

Theo Thông tư 35/2017 được Bộ TT và TT ban hành về nội dung này, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông di động phải niêm yết công khai mức cước và các điều khoản sử dụng dịch vụ chuyển mạng. Mức cước chuyển mạng được tính theo nguyên tắc lấy thu bù chi, đảm bảo bù đắp một phần chi phí của doanh nghiệp lấy đi, doanh nghiệp chuyển đến.

Văn bản nói trên của Bộ TT và TT cũng quy định doanh nghiệp viễn thông được quyền từ chối chuyển mạng đối với các thuê bao có thông tin đăng ký dịch vụ không chính xác, đang có khiếu nại, tranh chấp việc sử dụng dịch vụ hoặc vi phạm hợp đồng. Do đó, đây cũng là công cụ khuyến khích người sử dụng dịch vụ đăng ký chính xác thông tin thuê bao, góp phần giảm thiểu sim rác, giúp công tác quản lý thuê bao được chặt chẽ hơn.

Theo Enternews.vn