DU LỊCH PHÚ YÊN: Nơi tìm về cõi mộng

Sở hữu 3 mặt là núi, phía Bắc có dãy Cù Mông, phía Nam là dãy Đèo Cả, phía tây là mạn sườn đông của dãy Trường Sơn, và phía Đông giáp biển, Phú Yên là một vùng đất trù phú nằm ẩn mình giữa miền Trung nắng gió. Đến đây, bạn có thể lướt qua những địa danh nổi tiếng.

  1. Gành Đá Đĩa

Gành Đá Đĩa là thắng cảnh quốc gia của Phú Yên, danh thắng này nằm bên cạnh bờ biển thuộc thôn Phú Hạnh, xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, cách thành phố Tuy Hoà khoảng 40km.

Gành Đá Đĩa có diện tích khoảng 2km2, với chiều rộng khoảng 50m và trải dài hơn 200m, là một thắng cảnh thiên nhiên độc nhất vô nhị ở Việt Nam. Hiện tượng tự nhiên do tạo hóa sắp đặt mà cứ ngỡ được tạo ra từ bàn tay con người. Đá ở đây được dựng đứng theo từng cột liền khít nhau, có tiết diện hình lục giác hoặc hình tròn với đường kính khoảng 50-60cm, giống như những chiếc đĩa chồng chất lên nhau nên mới có tên là Gành Đá Đĩa.

  1. Bãi môn – Mũi Điện (Mũi Đại Lãnh)

Nằm ở phía Đông Nam tỉnh Phú Yên, thuộc thôn Đồng Bé, xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, cách thành phố Tuy Hòa khoảng 30km.

Mũi Đại Lãnh là phần cuối cùng của dãy núi Đại Lãnh, đây là một nhánh của dãy Trường Sơn đâm thẳng ra biển. Mũi đất này là một trong các vị trí địa lý trên đất liền của nước ta nhô ra xa nhất về phía biển. Sách Kỷ lục Việt Nam do Nhà xuất bản Thông tấn (Hà Nội 2004) chép như sau: “Mũi Đại Lãnh dân  gian gọi là Mũi Điện là điểm cực Đông trên đất liền của Việt Nam. Đây là nơi nằm gần hải phận quốc tế nhất, và là một trong những nơi đón ánh bình minh sớm nhất Việt Nam”

  1. Vịnh Xuân Đài

Vịnh Xuân Đài thuộc địa giới hành chính bao gồm xã Xuân Phương, phường Xuân Đài, phường Xuân Phú, phường Xuân Yên thuộc thị xã Sông Cầu và xã An Ninh Tây, An Ninh Đông thuộc huyện Tuy An.

Vịnh Xuân Đài có diện tích mặt nước khoảng 13.000ha theo hướng Bắc – Nam, cửa rộng khoảng 4,4km.

Do nhiều chỗ núi ăn thông ra biển, tạo cho vịnh Xuân Đài có nhiều vũng nhỏ như: vũng Lắm, vũng Mắm, vũng Dông, vũng Sứ, vũng Chua, vũng Me, vũng La. Mỗi vũng mang một bản săc văn hóa và trở thành một phần trong đời sống tinh thần của ngưòi dân.

  1. Vịnh Vũng Rô – Di tích tàu không số

Vũng Rô là một vịnh nhỏ nhưng xinh đẹp nằm ở cực nam tỉnh Phú Yên, thuộc xã Hoà Xuân Nam huyện Đông Hoà. Di tích Vũng Rô gắn liền với con đường huyền thoại: đường Hồ Chí Minh trên biển, đưa vũ khí, hàng hoá chi viện cho chiến trường miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước – đường Hồ Chí Minh trên biển.

  1. Đầm Ô Loan

Di tích thắng cảnh đầm Ô Loan có diện tích 1.300ha, nằm trên địa bàn huyện Tuy An, cách thành phố Tuy Hòa khoảng 25km về phía Bắc. Đứng từ đèo Quán Cau trên Quốc lộ 1A nhìn đầm Ô Loan giống như một con chim đang dang rộng đôi cánh, vì thế mà có truyền thuyết cho rằng đầm nước này được người xưa đặt ghép theo tên loài chim Ô và chim Loan để thành tên đầm Ô Loan.

Đầm Ô Loan nhận nước ngọt từ Sông Cái qua sông Lò Gốm, từ đầm lại có một nhánh thông ra biển theo cửa Phú Sơn. Đây cũng là một vùng đất chứa đựng nhiều giá trị lịch sử – văn hóa của Phú Yên. Ô Loan là đầm nước lợ, với nhiều đặc sản nổi tiếng như tôm cua, hàu, sò huyết.

  1. Nhà thờ Mằng Lăng

Nhà thờ Mằng Lăng là một ngôi nhà thờ cổ ở Tuy An, Phú Yên, được khởi công xây dựng từ năm 1892. Ngôi nhà thờ này cách thành phố Tuy Hòa khoảng 35 km về hướng Bắc, gần thắng cảnh Gành Đá Đĩa. Nhà thờ nằm bên bờ sông Cái (sông Kỳ Lộ), nếu đi theo quốc lộ 1 từ hướng Quy Nhơn thì đến thị trấn Chí Thạnh, vừa qua cầu Ngân Sơn gặp ngã 3 rẽ trái khoảng 2 km là tới.

Nhà thờ Mằng Lăng được xây dựng trong khuôn viên rộng 5.000 m2, theo kiến trúc Gothique với nhiều hoa văn trang trí. Kiến trúc ngôi nhà thờ này có nhiều nét tương đồng với Nhà thờ Lớn Hà Nội. Hai ngôi nhà thờ này có thời điểm xây dựng khá gần nhau: Nhà thờ Lớn Hà Nội hoàn thành năm 1886, còn nhà thờ Mằng Lăng khởi công năm 1892.

  1. Núi Đá Bia

Trên con đường thiên lý Bắc – Nam, khi đi qua Đèo Cả, du khách sẽ bắt gặp một ngọn núi cao vút, trên đỉnh có khối đá sừng sững, uy nghi, sớm chiều ẩn hiện trong mây, đó chính là núi Đá Bia, một thắng cảnh nổi tiếng ở Phú Yên đã được đưa vào thơ ca, sử sách.

Từ xa xưa, núi Đá Bia đã được xem là một ngọn núi thiêng, là một ngọn “Đại Sơn Thần” với cột đá ngự trên đỉnh núi được ví như một “Linga”, linh vật thiêng liêng trong văn hoá Chăm, là biểu tượng của thần Siva.

Núi Đá Bia (còn gọi là Thạch Bi Sơn) cao 706m so với mặt nước biển, đỉnh núi có một khối đá dựng đứng cao 76m, có hình thù kỳ lạ: mặt phía Tây bằng phẳng, các mặt khác tròn, khuyết không đều. Trên đỉnh khối đá này có một tảng đá nhỏ chồng lên trên, tùy theo góc nhìn, trông Đá Bia có khi như con sư tử nằm xuôi theo sườn núi, có khi tựa như người ngồi, có khi tựa như nhà sư đang đi xuống núi.