Gỡ khó cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại Lào Cai

Cục Hải Quan Lào Cai tin tưởng rằng những khó khăn, vướng mắc phát sinh hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn sẽ kịp thời được đơn vị phối hợp cùng các ngành hữu quan tìm giải pháp tháo gỡ.

Phối hợp với các đơn vị có liên quan cùng tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh Lào Cai, ngày 24/10, tại thành phố Lào Cai, Cục Hải quan tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị đối thoại Hải quan – doanh nghiệp năm 2018 và ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác giữa Cục Hải quan tỉnh Lào Cai và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Lào Cai.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Quốc Khánh – TTXVN

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Việt Quang, Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai khẳng định, để đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh, trong những năm qua, các đơn vị trực thuộc Cục tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa các thủ tục thông quan theo chuẩn quốc tế, tạo điều kiện nhất cho hoạt động của doanh nghiệp.

Với tinh thần cầu thị, sẵn sàng lắng nghe những phản hồi, đề xuất, kiến nghị từ phía cộng đồng doanh nghiệp, Cục Hải Quan Lào Cai tin tưởng rằng những khó khăn, vướng mắc phát sinh hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn sẽ kịp thời được đơn vị phối hợp cùng các ngành hữu quan tìm giải pháp tháo gỡ, hướng tới mục tiêu cuối cùng là đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn, góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Hội nghị nhận được nhiều ý kiến của doanh nghiệp về thuế hải quan, quy trình thủ tục sau thông quan, nộp thuế qua ngân hàng… đồng thời kiến nghị tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất – kinh doanh, xuất nhập khẩu.

Tại buổi đối thoại, đại diện các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đang tham gia hoạt động xuất, nhập khẩu trên địa bàn đã thẳng thắn nêu lên những suy nghĩ, mong muốn tiếp tục được tạo điều kiện thuận lợi hơn trong hoạt động xuất nhập khẩu; kéo dài thời gian xuất nhập khẩu; tháo gỡ khó khăn trong thực hiện thủ tục chuyển tiền xuất, nhập khẩu tại các cửa khẩu trên địa bàn…

Đại diện Công ty cổ phần Hóa chất Đức Giang Lào Cai mong muốn các lực lượng chức năng tháo gỡ các vấn đề còn tồn đọng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục xuất nhập thuận lợi hơn.

Cụ thể, đối với sản phẩm phốt pho xuất sang thị trường nước ngoài, công ty có hai loại chất lượng: tốt và trung bình tùy theo lượng tạp chất nhiều hay ít. Do đó, những hợp đồng mua bán đều có mức giá khác nhau tùy thuộc chất lượng sản phẩm.

Công ty không có ý định trốn thuế hay chuyển giá đối với mặt hàng này. Tuy vậy, trong thời gian qua, mỗi lần giá phốt pho xuống thấp, công ty đều phải tiến hành giải trình và tham vấn gây một số chậm chễ vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục xuất khẩu.

Trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, đại diện Hải quan Lào Cai cho biết, việc tham vấn giá được thực hiện theo Nghị định 59 Chính phủ ban hành tháng 5/2018 và Thông tư 39 của Bộ Tài chính về quy trình giám sát hải quan và hoàn thuế xuất nhập khẩu.

Theo đó, thông tư quy định rất rõ các trường hợp giá khai báo để tính thuế trong quá trình làm thủ tục xuất khẩu mà so sánh với các lô hàng trong dữ liệu giá của cơ quan hải quan (gồm của chính doanh nghiệp đã xuất những lần trước đây và các công ty khác).

Trước đây, cơ quan hải quan chỉ tham vấn đối với những lô hàng mà dữ liệu giá có sự chênh lệch rất lớn và quá trình tham vấn chỉ tiến hành một lần. Lợi dụng điều đó, rất nhiều doanh nghiệp trong nước đã khai báo trị giá thấp đi nhằm giảm tiền thuế phải nộp.

Tuy nhiên, Hải quan Lào Cai khẳng định, phốt pho là mặt hàng khá đặc thù bởi cả nước chỉ có Công ty cổ phần Hóa chất Đức Giang ở Lào Cai xuất khẩu mặt hàng này.

Giải quyết vấn đề này, Cục Hải quan Lào Cai đề nghị công ty và Chi cục Hải quan đường sắt Lào Cai nghiên cứu quy định tham vấn một lần sử dụng cho nhiều lô hàng tiếp theo nếu hồ sơ của lô hàng phù hợp với quy định.

Đại diện Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Nghĩa Anh bày tỏ sự sự tin tưởng và hoan nghênh phương thức làm việc hiệu quả và kịp thời của các lực lượng Hải quan Lào Cai trong thời gian qua đã tháo gỡ nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn đối với vấn đề thanh toán thương mại biên giới.

Đại diện công ty mong muốn lực lượng Hải quan Lào Cai phát huy hơn nữa vai trò tham mưu của một cơ quan nhà nước trực tiếp quản lý doanh nghiệp xuất nhập khẩu cho địa phương và Tổng cục Hải quan và Bộ Tài Chính về chính sách đặc thù địa phương. Bởi thương mại xuất nhập khẩu mang tính chất biên giới đặc thù địa phương nên có nhiều vướng mắc nên cần sự tạo điều kiện chung tay của các ngành có liên quan.

Doanh nghiệp cũng kiến nghị các cơ quan chức năng nào có cán bộ công chức gây phiền hà cho doanh nghiệp với những hình thức tiêu cực thì khi được doanh nghiệp phản ánh, đơn vị cần có biện pháp xử lý đúng mức tạo môi trường thông thoáng cho doanh nghiệp kinh doanh trong môi trường phát triển minh bạch.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, Cục Hải quan và Hiệp hội Doanh nghiệp Lào Cai đã ký thỏa thuận hợp tác với các nội dung: hoàn thiện văn bản, chính sách pháp luật có liên quan đến hoạt động kinh doanh xuất – nhập khẩu, xuất – nhập cảnh; hỗ trợ, giám sát thực thi pháp luật; xác minh thông tin phản ánh của doanh nghiệp; cung cấp, cập nhật thông tin về doanh nghiệp; đổi mới, hoàn thiện phương thức quản lý của cơ quan hải quan và doanh nghiệp; xây dựng sự hiểu biết, đồng thuận, đồng hành, hợp tác, tin cậy, cùng có lợi giữa hải quan và doanh nghiệp; kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc cho cộng đồng doanh nghiệp. Phương thức hợp tác giữa Cục Hải quan và Hiệp hội Doanh nghiệp Lào Cai là thông tin, tham vấn, tham gia, hợp tác.

Ký thỏa thuận hợp tác giữa Cục Hải quan tỉnh Lào Cai với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Lào Cai. Ảnh: Quốc Khánh – TTXVN

Trong 10 tháng năm 2018, hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp qua các cửa khẩu quốc tế Lào Cai tương đối ổn định, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 1,7 tỷ USD bằng 180% so với cùng kỳ 2017. Đặc biệt kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD bằng 229% so với cùng kỳ 2017. Thu ngân sách nhà nước đạt 1.644 tỷ đồng, tăng 24,6% so với chỉ tiêu Bộ Tài chính giao./.

Theo TTXVN