Hội thảo khoa học: Ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế-xã hội

– Ngày 1/11, tại Hà Nội, Cục Năng lượng nguyên tử, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia lần thứ III: Ứng dụng năng lượng nguyên tử (NLNT) phát triển kinh tế-xã hội.

Hội thảo có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh hợp tác, tập trung thực hiện các quy hoạch phát triển ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và chuẩn bị cho công tác tổng kết 15 năm thực hiện Chiến lược ứng dụng NLNT vì mục đích hòa bình đến năm 2020.

Đồng thời, hội thảo nhằm đánh giá tình hình, kết quả thực hiện cơ chế, chính sách, hoạt động nghiên cứu và ứng dụng năng lượng nguyên tử chủ yếu trong giai đoạn 2016 – 2020; thảo luận về triển vọng, định hướng phát triển giai đoạn tới; tăng cường trao đổi thông tin và đẩy mạnh hợp tác trong các hoạt động quản lý nhà nước, nghiên cứu – triển khai, đào tạo, chuyện giao công nghệ, sản xuất và dịch vụ trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử phục vụ trực tiếp, hiệu quả cho phát triển kinh tế – xã hội.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Trần Văn Tùng đã ghi nhận và đánh giá cao vai trò của việc ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế cũng như nâng cao chất lượng đời sống của người dân. Đồng thời cũng bày tỏ hi vọng tại hội thảo, các chuyên gia đến từ các tổ chức quốc tế, các nhà khoa học trong nước và quốc tế, các nhà quản lý, doanh nghiệp Việt Nam tập trung đánh giá các kết quả, những hạn chế trong thực tiễn công tác quản lý, nghiên cứu ứng dụng NLNT, nhận diện những khó khăn thách thức và đề xuất những giải pháp trọng tâm để tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, phát huy tiềm năng ứng dụng NLNT phục vụ trực tiếp cho phát triển kinh tế, xã hội nhằm góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Toàn cảnh buổi hội thảo

Tại hội thảo, TS Hoàng Anh Tuấn, Cục trưởng Cục NLNT đã trình bày các kết quả nổi bật về ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội. Cụ thể, trong lĩnh vực y tế, hiện cả nước có 35 cơ sở y học hạt nhân với trên 45 thiết bị xạ hình, đạt tỷ lệ khoảng 0,5 máy/triệu dân.

Một số kỹ thuật chụp hình chẩn đoán hiện đại tương đương với trình độ y học hạt nhân các nước trên thế giới như: xạ hình SPECT tưới máu cơ tim, xạ hình SPECT Tc99m gắn hồng cầu chẩn đoán u mao mạch gan… Về xạ trị: Cả nước hiện có 40 cơ sở xạ trị (phần lớn tập trung tại các thành phố lớn). Nhiều kỹ thuật xạ trị hiện đại, ngang tầm khu vực và quốc tế hiện đã được triển khai tại Việt Nam.

Chẩn đoán hình ảnh (điện quang): Hiện cả nước có 174 máy chụp cát lớp vi tính, 51 máy chụp cộng hưởng từ và 21 máy chụp mạch máu, trên 500 máy X quang cao tần. Các kỹ thuật cao về điện quang mới chỉ được áp dụng ở những bệnh viện đầu ngành.

Về sản xuất và sử dụng đồng vị dược chất phóng xạ trong y tế: Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt cung cấp gần 400Ci/năm, sản xuất trên các máy cyclotron khoảng 250Ci/năm (tổng lượng cung cấp trong nước đạt gần 50% nhu cầu).

Trong lĩnh vực công nghiệp: Trung tâm ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp (CANTI) đã nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thành công thiết bị chụp ảnh cắt lớp thế hệ 3 và thiết bị CT/SPECT công nghiệp có nhiều ứng dụng trong công nghiệp dầu khí. Ngoài ra, trong khuôn khổ chương trình KC05, Trung tâm còn nghiên cứu và chế tạo thiết bị CT GORBIT và phần mềm dựng ảnh đã xuất khẩu sang 7 nước theo đặt hàng của IAEA.

Trong lĩnh vực nông nghiệp: Tính đến năm 2017, đã tạo trên 68 giống cây trồng nông nghiệp bằng phương pháp chiếu xạ gây đột biến trong đó chủ yếu là giống lúa (48 giống lúa, 13 giống đậu tương, 2 giống ngô, 2 giống lạc…).

Trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường: Năm 2015, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã hoàn thành và nộp lưu trữ Bản đồ phông bức xạ tự nhiên Việt Nam tỷ lệ 1:1.000.000.

Trong nghiên cứu và ứng dụng công nghệ bức xạ: Ứng dụng công nghệ bức xạ đã được triển khai ở Việt Nam trong các lĩnh vực thủy hải sản và nông sản, đặc biệt là hoa quả phục vụ xuất khẩu, khử trùng dụng cụ y tế, chế tạo các vật liệu nhờ xử lý bức xạ.

Tại hội thảo, các đại biểu, nhà quản lý, chuyên gia cũng đã tập trung thảo luận về triển vọng, khó khăn, thách thức, những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong từng lĩnh vực của ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ.

Một số hình ảnh tại gian trưng bày của buổi hội thảo:

Lê Phượng