Hơn 1.000 doanh nghiệp tham dự chuỗi hội chợ, triển lãm tại TP.HCM

– Ngày 5/12, Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 16 (Vietnam Expo 2018); Triển lãm Quốc tế Sản phẩm Ngũ kim & Dụng cụ cầm tay (Vietnam Hardware & Hand Tools Expo 2018), đã đồng thời được khai mạc tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc tế Sài Gòn (SECC), quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chuỗi hội chợ, triển lãm này do Công ty VINEXAD (Bộ Công Thương) phối hợp cùng các đối tác trong và ngoài nước tổ chức.

Qua 15 năm tổ chức thường niên, Vietnam Expo được đánh giá là một trong những sự kiện tiên phong tạo ra xu hướng ngành hàng “đa dạng” và “đặc sắc” đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ.

Số lượng doanh nghiệp tăng 30% sau mỗi kỳ hội chợ, số quốc gia mới tham dự cũng là điểm tạo sự chú ý của Vietnam Expo (năm 2018 có Ai Cập, Iran là hai quốc gia lần đầu tham dự).

Với sự góp mặt 750 doanh nghiệp đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, Vietnam Expo 2018 tập trung trưng bày, giới thiệu các nhóm sản phẩm thiết bị điện tử – điện dân dụng, phụ tùng – máy công nghiệp, trang thiết bị nội ngoại thất, dịch vụ tài chính, viễn thông, thương mại điện tử…

Người tiêu dùng quan tâm đến những sản phẩm mới, ứng dụng công nghệ hiện đại. (Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN)

Vietnam Expo đạt hiệu quả về độ phủ rộng với lượng khách quốc tế, với tỷ lệ chiếm khoảng 36%.

Bên cạnh đó, Vietnam Expo hiện là sự kiện uy tín thu hút doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự để tìm kiếm cơ hội giới thiệu, ra mắt sản phẩm mới, phát triển mạng lưới kinh doanh. Còn khách tham quan có cơ hội tiếp cận công nghệ mới, tận dụng các cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh.

Ông Trịnh Xuân Tuấn, Phó tổng giám đốc VINEXAD, cho biết dựa vào khảo sát và kinh nghiệm qua từng năm triển khai, Vietnam Expo được xây dựng các chương trình kết nối giữa doanh nghiệp tham gia và khách hàng tới tham quan làm việc. Từ đó, đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia và thường đem lại những hợp đồng đảm bảo thành công cho mỗi kỳ triển lãm.

Ngoài ra, để đạt hiệu quả thương mại cao nhất tới từng nhóm ngành hàng, Vietnam Expo được quảng bá tới thị trường quốc tế thông qua các tổ chức xúc tiến thương mại, hiệp hội ngành hàng, diễn giả trong và ngoài nước…

Điển hình, với định hướng hợp tác lâu dài, Belarus tin tưởng chọn lựa Vietnam Expo là điểm đến để doanh nghiệp hai bên mở rộng hợp tác đầu tư trên nhiều lĩnh vực.

Năm 2016, Belarus là khách mời danh dự tại Vietnam Expo Hanoi, sự trở lại trong năm 2018 tại Thành phố Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp Belarus kỳ vọng sẽ mở ra những hợp tác ở mức cao hơn, đặc biệt tại khu vực phía Nam.

Cụ thể, gần 60 doanh nghiệp hàng đầu sẽ mang đến những sản phẩm là thế mạnh của Belarus như phương tiện phục vụ trong nông nghiệp và cho đô thị; các loại hóa chất và hóa dầu; những phát triển mới nhất trong sản xuất dược phẩm, thực phẩm và đồ uống.

Riêng Vietnam Hardware & Hand Tools Expo 2018, thu hút sự tham gia của khoảng 300 doanh nghiệp (tăng 40% so với năm 2017).

Đồng thời, có 18 quốc gia và vùng lãnh thổ, với góp mặt các thương hiệu lớn đến từ Ấn Độ, Đức, Nhật Bản, Ý, Đan Mạch, Trung Quốc…

Đặc biệt, những nhóm ngành hàng nổi bật, tạo nên sức hút tại Hardware & Hand Tools 2018 có thể kể đến là dụng cụ trong các ngành công nghiệp và dân dụng; ngũ kim xây dựng và DIY; thiết bị sản xuất và linh kiện gia cố; thiết bị an toàn, khóa và linh kiện…

Theo ông Phan Thế Anh, Phó Cục trưởng Cục công tác phía Nam (Bộ Công Thương), cùng những dự báo về tăng trưởng kinh tế khả quan, Việt Nam vẫn đang ngày càng trở nên hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, thông qua đó sẽ có rất nhiều cơ hội phát triển ở nhiều phân khúc ngành nghề. Ngành công nghiệp phụ trợ là một trong những ngành liên kết ở hầu hết các chuỗi sản xuất và đang có nhiều chính sách thúc đẩy phát triển tại Việt Nam.

Chính vì vậy, ông Phan Thế Anh cho rằng Vietnam Expo 2018 và Vietnam Hardware & Hand Tools Expo 2018, sẽ là cầu nối hiệu quả, cũng như kênh xúc tiến thương mại quan trọng trong dịp cuối năm, giúp doanh nghiệp của Việt Nam và các nước giao thương, thu hút đầu tư.

Ngoài ra, tạo cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường ra các nước trong khu vực và quốc tế.

Vietnam Expo 2018 và Vietnam Hardware & Hand Tools Expo 2018 sẽ diễn ra từ nay đến hết ngày 8/12./.

Theo TTXVN