Mưa ngập, doanh nghiệp du lịch Đà Nẵng phải hủy tuyến tham quan

Ngành du lịch cần có những phản ứng kịp thời hơn trước các điều kiện thời tiết hay bất khả kháng khác.
Trao đổi với báo chí sáng ngày 10/12, ông Hồ Thanh Tú – Tổng thư ký Hội Lữ hành TP Đà Nẵng, Giám đốc Công ty du lịch Viet Adventure (trụ sở Đà Nẵng) chia sẻ: “Trong ngày 9/12, đã có một số lượng khách du lịch Hàn Quốc và khách trong nước có lịch trình tham quan các địa điểm, tuy đã khởi hành nhưng sau đó phải hủy, các xe vận chuyển khách buộc quay lại khách sạn do không thể di chuyển khi các tuyến đường phố đã bị ngập sâu”.

Ông Tú cho biết, công ty ông đã không thể tiến hành lịch trình như ngày thường bởi tình trạng ngập úng ngay trung tâm thành phố và các tuyến đường đến điểm du lịch, những du khách được tùy ý lựa chọn ở lại khách sạn hoặc tự do đi lại, mua sắm khu vực gần – ông cho biết.

Ven biển Đà Nẵng, ảnh chụp trưa ngày 10/12

Ông Nguyễn Ngọc Anh – Giám đốc Công ty du lịch Omega Tours (trụ sở tại Đà Nẵng) cũng chia sẻ sự ảnh hưởng và bày tỏ quan ngại trước việc ngành du lịch đã không thể phản ứng nhanh hơn trước tình hình bất khả kháng do thời tiết.

Theo chủ doanh nghiệp này, một số du khách nước ngoài của công ty ông đã tỏ ra thú vị trước khung cảnh thành phố ngập nặng, họ đề cập đến việc di chuyển vào Hội An (trong khi các tuyến đường nối giữa hai địa phương có thể đã chìm trong nước), các tài xế xe vận chuyển có thể không nắm được các nguyên tắc mà đồng ý di chuyển. Việc này không đảm bảo tính an toàn cho du khách, ông Anh chia sẻ.

Trong ngày 9/12, lượng mưa cực lớn tại TP Đà Nẵng gây ngập nặng cục bộ. Đặc biệt, hoạt động tắm biển ngưng hoàn toàn, chùa Linh Ứng bán đảo Sơn Trà và khu du lịch Ngũ Hành Sơn nước chảy xối xả từ trên cao xuống tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho du khách. Thang máy tại khu du lịch Ngũ Hành Sơn ngừng hoạt động nhưng “không có thông báo hay chỉ dẫn nào từ ban quản lý các điểm du lịch này về việc hạn chế, hay ngừng hoạt động đón khách, một số khách vẫn cố tình đi lên bất chấp trơn trượt. Nếu có một sự cố nào đó, khả năng ảnh hưởng hình ảnh chung dẫn đến thiệt hại trong du lịch với điều kiện thông tin như hiện nay là hoàn toàn có thể” – Giám đốc Omega Tours nhận định.

Không chỉ với doanh nghiệp lữ hành, các ngành du lịch nói chung như khách sạn, nghỉ dưỡng, giải trí, dịch vụ…đều cần có những ứng xử kịp thời trước các điều kiện bất lợi như tiền lệ vừa diễn ra để có ứng phó chuyên nghiệp, giữ gìn và xây dựng hình ảnh thành phố du lịch bền vững. Đây là nhận xét và đề nghị của nhiều cá nhân, tổ chức hoạt động du lịch tại thành phố Đà Nẵng khi trải qua một ngày bị tê liệt hoạt động bởi mưa lớn tại địa phương.

Đường Nguyễn Văn Linh nối từ Sân bay đến cầu Rồng cũng bị ngập sâu trong ngày 9/12

Vấn đề hệ thống cấp thoát nước của thành phố cũng được các cá nhân này đặt dấu hỏi. Bởi, nếu xem xét kỹ, trung tâm TP Đà Nẵng rơi vào tình trạng ngập nặng chỉ sau một đêm mưa, khoảng cách từ các điểm ngập của trung tâm thành phố ra sông Hàn, cửa biển chỉ vào khoảng 2 km trong khi TP không quá chằng chịt như Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh. “Hệ thống cống, thoát nước thành phố dường như đã hoạt động không hiệu quả” là câu trả lời của nhiều người khi được hỏi vấn đề này.

Trận mưa lớn gây ngập nặng trung tâm thành phố Đà Nẵng trong bối cảnh địa phương này đang ra sức xây dựng hình ảnh điểm đến và trở thành một thành phố du lịch hàng đầu. Có thể nói không chỉ các cửa hàng, doanh nghiệp bị tê liệt hoạt động mà cuộc sống của người dân cũng bị đảo lộn bởi ngập úng. Nhà cửa, vật dụng, thiết bị , tài sản, xe cộ (kể cả xe ô tô cỡ lớn) đều chung số phận chìm trong nước chỉ sau một đêm. Hiện vẫn chưa có con số thống kê thiệt hại cụ thể, nhưng có thể nói, con số là không nhỏ.

Trưa ngày 10/12, Tổng đài Dịch vụ công TP Đà Nẵng phát đi thông báo trong chiều ngày 10/12, Đà Nẵng sẽ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập úng cục bộ vùng trũng thấp và đô thị.

Theo Enternews