Ngành điện miền Bắc sẵn sàng ứng phó với bão số 3

– Nhằm chủ động phòng ngừa, giảm thiểu thiệt hại và xử lý kịp thời, hiệu quả sự cố do cơn bão số 3 đổ bộ vào đất liền gây ra đối với hệ thống lưới điện, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã và đang gấp rút triển khai các biện pháp phòng, chống bão.

Trong chiều ngày 17/7, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) Tổng công ty Điện lực miền Bắc do ông Lê Minh Tuấn, Phó Tổng giám đốc, Trưởng ban chỉ huy chủ trì cuộc họp về việc ứng phó cơn bão số 3 (tên quốc tế Sơn Tinh).

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng ngày 17/7, sau khi đi vào phía Bắc Biển Đông, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão – cơn bão số 3 (tên Quốc tế: Son Tinh) vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,4 độ Vĩ Bắc; 118,5 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-dông (Philippines) khoảng 250km về phía Tây Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 7h sáng  ngày 18/7 cũng thông tin từ chiều nay (18/7), khu vực ven biển các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10.

Dự báo trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, sau đó di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc mỗi giờ đi được khoảng 20km và suy yếu thành vùng áp thấp trên khu vực Thượng Lào. Cấp độ rủi ro thiên tai do bão cấp 3.

Chặt tỉa, phát quang hành lang TBA trước bão số 3. Ảnh VGP Toàn Thắng

Trước diễn biến của cơn bão số 3 và để thực hiện tốt công tác ứng phó và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại đối với hệ thống lưới điện do bão gây ra. Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đã chỉ đạo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN yêu cầu các đơn vị trực thuộc tiếp tục thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc tại Công điện số 166/CĐ- EVNNPC  ngày 16/7/2018.

EVNNPC yêu cầu các thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN Tổng công ty và các đơn vị thường xuyên theo dõi sát diễn biến về cơn bão trên các phương tiện thông tin truyền thông đồng thời truy cập kịp thời bản tin của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương (địa chỉ trang web: www.nchmf.gov.vn ). Ban chỉ huy PCTT&TKCN các đơn vị, các công ty thủy điện tổ chức phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên và căn cứ thực tế của cơn bão số 3 để tổ chức trực PCTT 24/24 giờ, xử lý kịp thời các tình huống, bảo đảm cung cấp điện và thông suốt hệ thống thông tin liên lạc, các đường truyền dẫn.

Che phủ tủ đầu dây ngoài trời phòng tránh mưa bão. Ảnh VGP Toàn Thắng

Đối với các tỉnh miền núi và trung du, tập trung theo dõi sát tình hình thời tiết đề phòng có mưa lớn, lũ quét và lũ ống gây sạt lở đất, ảnh hưởng đến tài sản, kho và nhà xưởng, hệ thống lưới điện và các công trình thủy điện.

Yêu cầu các Công ty Điện lực, Điện lực quận, huyện và Công ty lưới điện cao thế miền Bắc, các Chi nhánh lưới điện cao thế tại các tỉnh phải có phương án phối hợp, hỗ trợ nhau trong giải quyết sự cố để đảm bảo khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra, cấp điện nhanh nhất cho khách hàng.

Bên cạnh đó, EVNNPC đã tập trung chỉ đạo, đôn đốc các Công ty Điện lực phối hợp với Ban chỉ huy PCTT&TKCN địa phương có phương án cấp điện, bảo đảm điện cho các phụ tải quan trọng như Ban chỉ huy PCTT&TKCN, trụ sở Tỉnh ủy, UBND tỉnh, cơ quan truyền thông, trạm bơm tiêu úng, bệnh viện….

Đồng thời thực hiện tốt công tác tuyên truyền về phòng chống tai nạn thương tích trong lực lượng lao động và an toàn điện trong cộng đồng dân cư các vùng bị ảnh hưởng của bão.

Đặc biệt, sau mưa bão phải kiểm tra các phần tử mang điện bảo đảm an toàn mới được cấp điện trở lại. Trong quá trình xử lý sự cố: Dựng cột, kéo dây, lắp đặt các thiết bị phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người lao động; thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra giám sát việc thực hiện các biện pháp an toàn cho các nhóm, đơn vị công tác. Chú ý điện áp ngược có thể có từ các nguồn dự phòng của khách hàng.

EVNNPC cũng yêu cầu tạm hoãn các cuộc họp không cần thiết để tập trung các nguồn lực ứng phó với cơn bão số 3 nhằm giảm thiểu thiệt hại do cơn bão gây nên.

EVNNPC cho biết, hiện nay các Công ty Điện lực: Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh…, Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc và các đơn vị liên quan của EVNNPC đã và đang thường xuyên theo dõi sát diễn biến và thông tin về cơn bão, sẵn sàng các biện pháp ứng phó với bão, đồng thời tổ chức ứng trực, bảo đảm mọi công tác chuẩn bị sẵn sàng theo phương châm “4 tại chỗ”; sẵn sàng lực lượng, phương tiện các vật tư, thiết bị dự phòng, thông tin liên lạc… để xử lý nhanh nhất sự cố khi bão số 3 đổ bộ và gây ra đối với hệ thống lưới điện.

Theo VGP News