Ngày hội khởi nghiệp lớn nhất miền Trung tại Đà Nẵng

– Sáng 29/6, tại Trung tâm Hành chính TP. Đà Nẵng đã diễn ra phiên chính thức của Tuần lễ Hội nghị và Triển lãm khởi nghiệp quốc tế Đà Nẵng lần thứ 3-SURF 2018 với chủ đề “Vốn của khởi nghiệp-Startup Capitals”.

Các chuyên gia trao đổi về cách kêu gọi nguồn vốn khởi nghiệp. Ảnh: VGP/Thế Phong

Tham dự có lãnh đạo Bộ KH&CN, lãnh đạo một số tỉnh, thành phố, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, đại diện Đại sứ quán Ireland và Đại sứ quán Israel tại Việt Nam, các nhà đầu tư, đại diện các quỹ đầu tư và doanh nghiệp khởi nghiệp, các trường đại học, cùng hàng trăm Startup đại diện cho cộng đồng khởi nghiệp đến từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Trong suốt Tuần lễ SURF 2018 (từ ngày 25-29/6), nhiều hoạt động, sự kiện đã được tổ chức như: Chương trình tăng tốc khởi nghiệp mini do các chuyên gia Israel trực tiếp giảng dạy; toạ đàm về không gian sáng tạo do Hội đồng Anh (Việt Nam) tổ chức; hội thảo về tài sản trí tuệ và xác lập quyền của Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng; ngày hội lập trình viên và sinh viên công nghệ thông tin khu vực miền Trung.

Riêng ngày 29/6, có hơn 30 bài trình bày về khởi nghiệp của chuyên gia trong nước và quốc tế. Nội dung trao đổi và thảo luận tập trung vào cách thức sử dụng, tối ưu hoá cũng như liên kết các nguồn vốn trong hành trình khởi nghiệp. Vốn của khởi nghiệp – Startup Capitals với 5 nguồn vốn quan trọng để khởi nghiệp thành công bao gồm vốn tài chính, công nghệ, nhân sự, vốn bản địa và vốn xã hội.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, vòng chung kết cuộc thi thuyết trình ý tưởng khởi nghiệp Pitching Competition cũng được tổ chức với phần tranh tài của 7 dự án: Camera 360, BGift, Ikkai Inc, TOB, EduSi, Xedike, Phở Sắn. Các dự án này đã vượt qua hơn 20 đối thủ khác tại vòng loại được tổ chức trước đó để cùng nhau hướng đến việc chinh phục giải thưởng với tổng giá trị  200 triệu đồng cùng 1 khóa đào tạo về khởi nghiệp tại Isarel và hơn hết là được tiếp cận cơ hội gọi vốn từ các nhà đầu tư thiên thần và quỹ đầu tư mạo hiểm.

Đặc biệt, một trong những trọng tâm là công nghệ “sâu” (deep tech) – sự kết hợp nhiều công nghệ khác nhau trong cùng một sản phẩm khởi nghiệp sẽ được các chuyên gia đầu ngành chia sẻ, tranh luận và góp ý cho các dự án khởi nghiệp muốn theo đuổi xu hướng mới này.

Ban Tổ chức cho biết SURF 2018 đón hơn 2.000 lượt khách tham dự và có 73 gian hàng triển lãm, được đánh giá là sự kiện khởi nghiệp có quy mô bậc nhất khu vực miền Trung.

Câu chuyện của SURF 2018 là nỗ lực để khởi động và chia sẻ những góc nhìn khác nhau, tạo dựng một không gian để những đầu mối nắm giữ các nguồn vốn này cùng ngồi lại và tìm ra cách thức để khởi nghiệp bền vững.

SURF 2018 cũng là cơ hội tuyệt vời để các startup gặp gỡ và kết nối với những đầu mối trên nhằm hiện thực hoá ước mơ khởi nghiệp, góp phần đưa Đà Nẵng trở thành điểm đến của khởi nghiệp và là trung tâm đổi mới sáng tạo mang tầm khu vực Đông Nam Á trong tương lai gần.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho hay khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã và đang là chủ đề được lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm với nhiều chủ trương, chính sách đã được ban hành nhằm hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp.

Nhiều bạn trẻ đến tìm hiểu về khởi nghiệp tại sự kiện SURF 2018. Ảnh: VGP/Thế Phong

Tại Việt Nam, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và các hoạt động khởi nghiệp tuy mới hình thành nhưng đã có sự phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều kết quả ấn tượng trong những năm gần đây. Trong đó, Đà Nẵng đã sớm đi đầu và hết sức tích cực trong việc xây dựng và phát triển hoạt động khởi nghiệp sáng tạo tại khu vực miền Trung.

Để tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao vị thế của Đà Nẵng trong hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia, theo ông Trần Văn Tùng, chính quyền và Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp Đà Nẵng cần tiếp tục tạo điều kiện nuôi dưỡng, ươm mầm cho các ý tưởng khởi nghiệp, nhất là trong các lĩnh vực thế mạnh của địa phương như du lịch, dịch vụ ẩm thực, công nghệ.

Được biết, Bộ KH&CN đã chọn Đà Nẵng là địa điểm tổ chức “Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia-Techfest 2018”. Sự kiện này diễn ra trong 3 ngày, bắt đầu từ 29/11.

Theo VGP News