Quảng Ninh: Cao tốc nghìn tỷ khiến hàng chục cột điện có nguy cơ đổ gãy

Hệ thống lưới điện cấp cho nhân dân các xã Thống Nhất, Vũ Oai, Hòa Bình (Hoành Bồ, Quảng Ninh) đang có nguy cơ sạt chân móng gây đổ gãy.
Trao đổi với DĐDN anh Nguyễn Văn Thắng – Cán bộ kỹ thuật điện Hoành Bồ cho biết, nguyên nhân chính là do quá trình thi công xây dựng đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, chủ đầu tư đã không quan tâm xây dựng các tuyến kè, mái taluy, do vậy mỗi khi có mưa là xảy ra sạt lở. Đặc biệt, mưa kéo dài mấy ngày vừa qua khiến cho tình trạng này càng nghiêm trọng, nguy cơ đổ gãy là rất cao.

Một hàng cột điện cao thế đứng trước nguy cơ đổ gãy. Ảnh Lê Cường

“Nếu điều này xảy ra thì toàn bộ 3312 hộ dân thuộc các xã trên sẽ bị mất điện hoàn toàn, an toàn vận hành lưới điện Hoành Bồ đang bị đe dọa, đặc biệt là trước diễn biến bất thường, phức tạp của thời tiết khi mưa to kéo dài những ngày qua”, anh Thắng lo lắng.

Tình trạng sạt lở đang rất nghiêm trọng. Ảnh Lê Cường

Ông Đào Sỹ Hùng – Giám đốc Điện lực huyện Hoành Bồ, đơn vị đã tổ chức khảo sát, đánh giá nguy cơ sạt lở của các vị trí cột điện và báo cáo cấp có thẩm quyền cùng phối hợp xử lý, tuy nhiên, tình trạng này chưa được khắc phục. Trước mắt, chúng tôi đề nghị chủ đầu tư cao tốc Hạ long – Vân Đồn, Công ty CP BOT Biên Cương chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ kè, mái taly trong tháng 8/2018.

Được biết, dự án cao tốc Hạ Long – Vân Đồn do Công ty cổ phần BOT Biên Cương làm chủ đầu tư gồm 2 phần là cao tốc Hạ Long – Cẩm Hải với tổng chiều dài 53,6km và quốc lộ 18 đoạn Hạ Long – Mông Dương với tổng chiều dài là 31,25km. Dự án được khởi công từ tháng 9/2015. Đây là dự án trọng điểm đóng vai trò kết nối tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Quảng Ninh cũng như vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Tuy nhiên trong quá trình thi công, dự án này thường xuyên để xảy ra sạt lở 2 bên tuyến đường. Có thời điểm mưa lớn kéo dài đã làm trên 30 điểm bị sạt lở.

Theo Enternews.vn