Ra mắt nhiều quà quý bằng gốm phục vụ Tết Kỷ Hợi 2019

– Chiều 18/12/2018, tại Bát Tràng, Tập đoàn Thủ công Mỹ nghệ 1102 đã tổ chức Lễ ra mắt bộ sưu tập “Kỳ Linh Kỷ Hợi 2019 – Tích Phúc Vô Cương” và những sản phẩm được làm từ dòng men gốm đặc biệt do Tập đoàn nghiên cứu và ứng dụng thành công.

Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Nguyễn Trung Thành – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn 1102 cho biết: “Đây là năm thứ 5 liên tiếp, các nghệ nhân của làng gốm Bát Tràng thuộc Tập đoàn thủ công mỹ nghệ 1102 cho ra đời tác phẩm Kỳ Linh với hình tượng con Giáp của năm, gắn liền với các thông điệp khác nhau để chào đón năm mới may mắn, thịnh vượng”.

Ông Nguyễn Trung Thành – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thủ công Mỹ nghệ 1102.

“Kỳ Linh Kỷ Hợi – Tích Phúc Vô Cương” được chế tác theo phương pháp thủ công truyền thống, thuận theo năm yếu tố Ngũ hành bản mệnh “Kim-Mộc-Thủy-Hỏa-Thổ”. Tác phẩm được chế tác thủ công, bởi sự kết hợp tài tình của bàn tay nghệ nhân 2 làng gốm Bát Tràng và dát vàng Kiêu Kỵ, mang đậm giá trị truyền thống của dân tộc. Nguyên liệu chế tác được lựa chọn kỹ lưỡng, đất sét trắng lấy từ vùng đất linh thiêng (đền Trần), hòa quyện với nước sông Hồng, tráng trong men ngọc, tôi trong lửa đỏ phủ vàng sang quý hứa hẹn sẽ là món quà độc đáo và đầy ý nghĩa Tết năm 2019” – ông Nguyễn Trung Thành nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Hoàng – Giám đốc Viện Phong Thủy Hoàng Gia Việt Nam.

Ông Nguyễn Hoàng – Giám đốc Viện Phong Thủy Hoàng Gia Việt Nam chia sẻ: Hợi là linh vật đại diện cho sự bình an, cái gốc của phúc. Về mặt phong thủy, Hợi thuộc ngũ hành thủy, mà quan niệm phong thủy cho rằng “Xuân quản nhân tính, thủy quản tài” nghĩa là thủy quản lý tiền tài trong gia đình, vì vậy có 1 ông lợn trong nhà có nghĩa là mang tài lộc về nhà, thể hiện sự ấm no, sung túc. Dân gian thường quan niệm, 12 con giáp ứng với 12 ông quan hành khiển luân phiên điều hành dương gian. Khoảnh khắc giao thừa, các gia chủ thường cúng ngoài trời để tiễn ông quan cũ và nghênh “thái tuế” tức là chào đón ông quan mới về nhà mình.

Nếu quan hành khiển thái tuế năm ấy đến nhà mình mà thấy hình ảnh linh vật năm ấy có trong nhà thì rất vui vẻ, ban phước lộc may mắn cả năm cho gia chủ. Kỳ linh Kỷ Hợi 2019 của Tập đoàn 1102 rất ý nghĩa khi tạo hình thái khoan thai, hỷ lạc, thâu tài, tụ phúc với 4 chữ “Tích Phúc Vô Cương” trên lưng tác phẩm. Đây là 4 chữ được khắc ở cạnh dưới của Ấn Đền Trần, với ngụ ý cho con cháu cái phúc, dạy con cháu phải biết tích phúc thật tốt, phúc đức càng dày thì lộc càng bền vững”.

Tại Lễ ra mắt, Nhà sử học Dương Trung Quốc đánh giá cao tinh thần sáng tạo của Tập đoàn 1102 trong việc gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc qua các tác phẩm gốm sứ, góp phần quảng bá sản phẩm Gốm Việt Nam đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước. Qua tác phẩm Kỳ Linh Kỷ Hợi 2019, tôi hy vọng Tập đoàn 1102 sẽ có nhiều sản phẩm độc đáo, phong phú hơn nữa để tạo được nhiều giá trị hơn cho xã hội.

Bởi vậy, Kỳ Linh Kỷ Hợi 2019 được tạo hình với tư thế khoan thai, hỷ lạc, thâu tài, tụ phúc. Bộ sưu tập Kỳ Linh Kỷ Hợi 2019 gồm: Phiên bản đặc biệt: Được chế tác từ dòng men Hoàng Kim dát vàng, kích thước cao 36cm, dài 46cm; Phiên bản theo mệnh: Được chế tác từ dòng men màu phong thủy theo mệnh của chủ nhân sở hữu, kích thước cao 36cm, dài 46cm; Phiên bản tiêu chuẩn: Sử dụng dòng men theo mệnh 2019 kết hợp với vàng, kích thước cao 18cm, dài 23cm.

Bên cạnh dòng men rạn cổ truyền thống, Kỳ Linh Kỷ Hợi 2019 còn có phiên bản được làm bằng men Hoàng Kim – một dòng men đặc biệt do nghệ nhân Nguyễn Văn Hùng trực tiếp nghiên cứu và ứng dụng. Dòng men này có màu sắc và âm thanh của kim loại, góp phần tạo nên giá trị vĩnh cữu cho sản phẩm.

“Nguyên liệu chính của dòng men này là quặng sắt có độ cứng 1-4, cấu tạo khối đặc nên được coi là vua của các loại đất. Loại nguyên liệu này có chứa các lọa chất tạo màu dùng từ thời tiền sử, chủ yếu trong việc xây dựng cung tẩm của vua chúa ngày xưa. Những sản phẩm được làm từ loại men đặc biệt này thường có màu vàng, đỏ, nâu và có bề mặt giống như sắt, tạo thanh và sắc hiếm có ở các sản phẩm gốm sứ trước đây” – ông Nguyễn Trung Thành phân tích.

Bộ sưu tập Kỳ Linh Kỷ Hợi 2019 gồm: Phiên bản đặc biệt: Được chế tác từ dòng men Hoàng Kim dát vàng, kích thước cao 36cm, dài 46cm; Phiên bản theo mệnh: Được chế tác từ dòng men màu phong thủy theo mệnh của chủ nhân sở hữu, kích thước cao 36cm, dài 46cm; Phiên bản tiêu chuẩn: Sử dụng dòng men theo mệnh 2019 kết hợp với vàng, kích thước cao 18cm, dài 23cm.

Tranh Tam Quý

Ngoài Kỳ Linh Kỷ Hợi, Tập đoàn 1102 còn ra mắt bộ sưu tập quà quý 2019 mang hình tượng con Giáp của năm, gồm: Mai bình tích lộc, Lộc Linh Tam Hợp và tranh Tam Quý gốm phong thủy với thông điệp “Đa tử, Đa tôn, Đa phúc lộc” – cầu cho một năm mới thuận buồn xuôi gió, cháu con sum vầy, phúc lộc bình an.
Bộ sưu tập tranh Tam Quý được chế tác từ gốm phong thủy men hoàng kim, dát vàng ròng hoàn toàn thủ công cầu kỳ, tinh xảo, phù hợp với không gian nhà phố, biệt thự, chung cư, văn phòng công ty…

Hồng Cảnh