Sầm Sơn: Thay đổi để không còn du lịch “mùa vụ”

Điều kiện tự nhiên đã biến Sầm Sơn trở thành địa danh du lịch nổi tiếng từ hơn 1 thế kỷ trước. Hiện nay Sầm Sơn đang từng bước đổi mới để phát triển du lịch một cách bền vững.

Sầm Sơn là địa điểm du lịch biển nổi tiếng tại Việt Nam. Đầu thế kỷ 20, vùng đất này thuộc huyện Quảng Xương, có dãy núi Gầm án ngữ phía Nam vùng đất mà ngư dân đi biển quen gọi là Mũi Gầm, sau dần dần đổi thành núi Sầm (Sầm Sơn), địa danh này cũng còn được gọi là núi Trường Lệ. Từ năm 1907 người Pháp đã bắt đầu khai thác giá trị du lịch của Sầm Sơn. Đây là thời điểm đánh dấu sự ra đời của du lịch Sầm Sơn.

Hiện nay Sầm Sơn đang từng ngày thay đổi cả về diện mạo và quy mô để thu hút du khách. Phóng viên Báo DĐDN đã có buổi trao đổi với ông Hoàng Khắc Nhu, Phó chủ tịch UBND Thành phố Sầm Sơn xung quanh vấn đề này.

PV:  Du khách đến với Sầm Sơn chủ yếu là theo mùa vụ, vậy Tp Sầm Sơn có những giải pháp nào để hạn chế những bất cập về tình trạng quá tải khách sạn và an ninh trật tự trong mùa cao điểm?

Sầm Sơn là địa phương có rất nhiều tài nguyên không chỉ về biển mà còn về danh thắng và di tích như Đền Độc Cước, Chùa Cô Tiên, Hòn Trống Mái,… Tuy nhiên những tiềm năng này vẫn chưa được khai thác và phát triển tương xứng, vì vậy nhắc đến Sầm Sơn thì khách du lịch chỉ biết đến du lịch biển.

Ông Hoàng Khắc Nhu, Phó chủ tịch UBND Thành phố Sầm Sơn.

Để hạn chế bớt các tác động bất lợi của tính thời vụ trong kinh doanh du lịch, chính quyền các cấp của Sầm Sơn cũng đã có các biện pháp hỗ trợ xúc tiến du lịch trong thời gian thấp điểm. Tăng cường tổ chức các hoạt động văn hóa, du lịch tâm linh và du lịch cộng đồng để thu hút khách du lịch.

Bên cạnh đó các chế tài xử phạt hành chính trong hoạt động kinh doanh du lịch cũng được áp dụng nhằm mục đích răn đe, ngăn ngừa các hành vi vi phạm của người tham gia kinh doanh dịch vụ du lịch, hạn chế tình trạng chặt chém du khách.

Các phương án chống ùn tắc giao thông vào những ngày cao điểm cũng được triển khai để giữ gìn trật tự công cộng, chống tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để bán hàng gây cản trở giao thông, để đảm bảo an toàn cho du khách.

PV: Xin ông cho biết hiệu quả thu hút đầu tư, phát triển kinh tế trong lĩnh vực Du lịch dịch vụ mà Sầm Sơn đã đạt được?

Trong những năm qua, Sầm Sơn đã đẩy mạnh công tác xã hội hóa, thu hút vốn đầu tư để phát triển du lịch. Hiện tại Sầm Sơn có 500 cơ sở lưu trú nhưng chỉ có 39 cơ sở của Nhà nước. Điều đó khẳng định một điều là công tác thu hút đầu tư xã hội hóa nguồn nhân lực của tư nhân là rất lớn. Các doanh nghiệp điển hình là FLC đã làm thay đổi diện mạo của Sầm Sơn.

Quyết tâm đổi mới và nâng cao chất lượng du lịch là phương châm hành động xuyên suốt của Sầm Sơn hiện nay, cũng là cơ sở để cả hệ thống chính trị cùng bắt nhịp và chuyển động. Nhờ bởi những bước đột phá trong phát triển kinh tế – xã hội và kiến tạo đô thị, hiện Sầm Sơn đã được quy hoạch là 1 trong 12 đô thị du lịch trọng điểm quốc gia.

PV: Sầm Sơn đã có những hành động cụ thể nào để hỗ trợ, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cũng như tháo gỡ các khó khăn cho các Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch ?

Sầm Sơn đã có những chủ trương, giải pháp tích cực chỉ đạo các cấp, các ngành, khuyến khích và đẩy mạnh phát triển du lịch. Nhờ vậy, hoạt động du lịch đã có những chuyển biến quan trọng, từng bước xây dựng được hình ảnh và thương hiệu góp phần vào quá trình phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Chính quyền các cấp của Sầm Sơn luôn đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bằng việc cải cách hành chính, hỗ trợ đầu tư phát triển hạ tầng du lịch và các hoạt động xúc tiến du lịch.

Trong thời gian tới, Sầm Sơn tập trung cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư triển khai các dự án, xây dựng Sầm Sơn thành điểm đến hiện đại, hấp dẫn, thân thiện.

PV:  Sầm Sơn đã có những giải pháp và hành động cụ thể để đảm bảo về vấn đề môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu?

Theo ước tính, mỗi năm thị xã Sầm Sơn thiệt hại nhiều tỷ đồng vì biển xâm thực, trong đó thiệt hại được thể hiện rõ nét ở khu du lịch Vạn Chài resort. Bờ biển sạt lở đã gây thiệt hại cho rừng phi lao phòng hộ ven biển và thu hẹp địa giới chính của thị xã Sầm Sơn, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người, tài nguyên du lịch, cơ sở hạ tầng, di tích lịch sử văn hóa. Do vậy để đối phó với biến đổi khí hậu chính quyền khuyến khích và tăng cường trồng cây ở các khu, điểm du lịch, góp phần làm tăng sức hấp dẫn của cảnh quan, môi trường du lịch.

Các hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường như chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày môi trường thế giới” đã được các cấp chính quyền triển khai góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của tuổi trẻ và các tầng lớp nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường.

– Xin cảm ơn ông!

Theo Enternews