Tài khoản IPAY tự động chuyển tiền, ngân hàng khẳng định giao dịch hợp lệ

Vừa qua, Tạp chí Doanh nghiệp và Đầu tư nhận được đơn thư của độc giả Đinh Thị Hồng Nhung là khách hàng của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam(Vietinbank) về việc tài khoản tự động chuyển tiền qua IPAY trong khi chị không thực hiện giao dịch, qua 3 lần khiếu nại phía ngân hàng vẫn khẳng định giao dịch trên là hợp lệ.

Theo đơn thư, ngày 15/03/2018 chị Đinh Thị Hồng Nhung có đăng ký giao dịch điện tử IPAY từ tài tài khoản Ngân hàng Vietinbank nhưng do ngày 17/03/2018 nhập sai mật khẩu 5 lần dẫn đến tài khoản bị khóa, vì chưa có thời gian đến Văn phòng giao dịch của ngân hàng để nhận mã mới nên giao dịch điện từ IPAY của chị không sử dụng được.

7h12p sáng ngày 19/07/2018, chị Nhung nhận được mã OTP về số điện thoại đã đăng ký, một phút sau đó tài khoản của chị bị trừ số tiền là 9.909.900 trong khi phía chị khẳng định không thực hiện giao dịch này.

Thông tin trên giấy báo nợ không khớp giữa tên và số tài khoản khách hàng

Điều đáng nói ở đây là Giấy báo nợ của phía ngân hàng báo tên người chuyển là CAO THI MAI HOANG, người nhận là CAO THI MAI HOANG  nhưng số tài khoản chuyển là của chị Đinh Thị Hồng Nhung. Trả lời về việc không khớp thông tin của người chuyển và tài khoản chuyển với khách hàng, Phòng Giao dịch Khương Trung, Chi Nhánh Thanh Xuân, Ngân hàng Vietinbank giải thích: “giao dịch điện tử là tự động, giấy báo nợ không khớp thông tin người chuyển và tài khoản chuyển là do lỗi hệ thống”.

Trước đó, chị Nhung chưa từng giao dịch IPAY từ tài khoản này.

Qua 4 lần làm việc với ngân hàng vào các ngày 19/7; 31/7 ; 10/8; 13/8 chị Nhung yêu cầu Ngân hàng làm rõ thông tin về giao dịch; trả tiền về tài khoản với lý do chị không thực hiện giao dịch trên.

Vietinbank Chi nhánh Thanh Xuân khẳng định giao dịch trên là hợp lệ và không có nghĩa vụ hoàn trả số tiền trên cho khách hàng

Ngày 24/8/2018, lần làm việc thứ 5 Ngân hàng TMCP Công thương VN, Chi nhánh Thanh Xuân gửi chị Nhung công văn số 696/CV-CNTX-KTGD về việc Giải quyết khiếu nại của khách hàng Đinh Thị Hồng Nhung, phía ngân hàng khẳng định: “Do giao dịch hoàn toàn bình thường, hợp lệ nên Vietinbank không có nghĩa vụ hoàn trả số tiền trên cho khách hàng và khách hàng hoàn toàn chịu trách nhiệm về các hoạt động của mình khi sử dụng dịch vụ trên cơ sở bảo mật tuyệt đối các thông tin tài khoản dịch vụ và các mã giao dịch mà ngân hàng cung cấp mỗi khi  giao dịch”.

Theo Thông tư số 35/2016/TT-NHNN về Quy định an toàn, bảo mật cho việc cung cấp dịch vụ ngân hàng trên Internet của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tại Mục 2, Điều 10, Khoản 4, Điểm C có quy định: “Phần mềm tạo OTP phải được kiểm soát truy cập. Trường hợp xác thực truy cập sai năm lần liên tiếp, phần mềm phải tự động khoá không cho khách hàng sử dụng tiếp”.

Vậy, có ít nhất 2 điểm bất thường ở giao dịch này:

Một là, chị Nhung khẳng định tài khoản của mình đã bị khóa, chưa nhận mật khẩu IPAY mới, chưa từng giao dịch IPAY từ kể từ ngày 15/3/2018 và không thực hiện giao dịch ngày 19/7/2018 với nội dung chuyển số tiền 9.900.900 đến người nhận CAO THI MAI HOANG nhưng phía Ngân hàng khẳng định giao dịch trên là hợp lệ. Vậy ai là người đã mở khóa tài khoản IPAY của chị Nhung  khi chị chưa mở khóa, không phải chị Nhung vậy là ai đã thực hiện giao dịch trên?

Hai là, trên giấy báo nợ thông tin người chuyển là CAO THI MAI HOANG nhưng số tài khoản lại của khách hàng Đinh Thị Hồng Nhung – 104000284527 và chị Nhung khẳng định không quen, không có giao dịch với người này. Ngân hàng trả lời có lỗi của hệ thống trên giấy báo nợ, nghi vấn đặt ra là liệu có lỗi hệ thống trong giao dịch trên không?

Thời gian vừa qua, nhiều tài khoản ngân hàng bỗng dưng mất tiền đã có ảnh hưởng lớn đến lòng tin của khách hàng, với sự việc lần này sẽ là tác động đến tâm lý khách hàng khi sử dụng các dịch vụ ngân hàng trên Internet bởi mọi rủi ro cuối cùng khách hàng đều phải gánh chịu

Tạp chí Doanh nghiệp và Đầu tư sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về sự việc này.

Lê Phượng