Tên miền quốc gia có vai trò thế nào đối với doanh nghiệp?

Việc doanh nghiệp đăng ký tên miền quốc gia “.vn” có vai trò cực kỳ quan trọng, là nhận diện thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, đảm bảo độ an toàn tin cậy cho khách hàng.

Việt Nam hiện là quốc gia có tốc độ tăng trưởng lớn trên thế giới về số lượng thiết bị và lượng người truy cập Internet ngày một tăng. Tính đến tháng 1/2018, Việt Nam có khoảng 64 triệu người sử dụng Internet, chiếm 67% dân số. Với tốc độ tăng khoảng 28%, trong năm vừa qua, Việt Nam đã có thêm gần 14 triệu thành viên mới sử dụng Internet.

Cùng với đó, với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, vai trò của internet càng củng cố, là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng nền kinh tế số. Ngành công nghiệp tên miền không tạo ra vật chất cho doanh nghiệp nhưng lại là yếu tố không thể thiếu trong kỷ nguyên số hóa khi xây dựng thương hiệu, phát triển kinh doanh, mở rộng thị trường…

Bên cạnh đó, việc doanh nghiệp đăng ký tên miền đuôi “.vn” có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là chỉ dẫn địa lý, đảm bảo độ an toàn tin cậy cho khách hàng.

Đồng bộ với tên nhãn hàng, tên miền “.vn” là chỉ dẫn địa lý ngầm xác định thị trường mục tiêu Việt Nam, giúp tăng sự tin tưởng từ người dùng khi doanh nghiệp đã được “định danh” rõ trên Internet, đồng thời đảm bảo độ an toàn tin cậy cho người sử dụng khi thanh toán trực tuyến.

Với tính hợp pháp, xác thực của chủ thể được quản lý, nhận diện bởi cơ quan quản lý tên miền quốc gia Việt Nam, tên miền “.vn” được ví như “tem bảo hành” cho doanh nghiệp trong nền kinh tế số.

Tuy nhiên, tình trạng tranh chấp tên miền vẫn còn diễn ra khá phổ biến ở Việt Nam, trong những năm vừa qua đã xảy ra nhiều vụ tranh chấp điển hình liên quan tới tên miền của các nhãn hiệu nổi tiếng như: ebay.com.vn, ibm.com.vn: visa.com.vn, anz.com.vn, toyotavn.vn,…

Dưới góc độ của một luật sư, ông Phạm Thành Long – Giám đốc Công ty Luật Gia Phạm khuyến cáo các doanh nghiệp không nên bỏ tiền ra mua lại những tên miền “na ná” của mình, bởi nếu hôm nay doanh nghiệp mua lại, thì ngày mai sẽ tiếp tục có người khác rao bán tên miền tương tự như vậy.

Luật sư Long cũng khuyên các doanh nghiệp không nên đăng ký bao vây tên miền, bởi không bao giờ có thể đăng ký bao vây hết được. “Điều quan trọng là chúng ta cần phải đòi được, chuyển giao và hủy tên miền ấy đi. Qua đó, những người khác sẽ xem đấy như bài bài học kinh nghiệm để không bao giờ phá chúng ta nữa” – Luật sư Long nói.

Luật sư Long cho biết, trên thế giới, những đơn vị lớn như Samsung, Apple… họ vẫn thường xuyên yêu cầu thu hồi tên miền “nhái” và hủy đi, bởi nếu giữ lại thì số lượng tên miền “nhái” sẽ trở lên rất nhiều và gây phiền cho doanh nghiệp.

Theo luật sư Phạm Thành Long, các doanh nghiệp cần phải quan tâm tới quyền sở hữu trí tuệ – đó là nhãn hiệu. Và việc đăng ký nhãn hiệu phải được thực hiện bởi các chuyên gia nhãn hiệu – những người được cục sở hữu trí tuệ cấp chứng chỉ.

Theo Enternews.vn