Thêm một kinh nghiệm xây dựng luật

Dự án Luật Đặc khu kinh tế được thảo luận và biểu quyết thông qua vào kỳ họp tới, Quốc hội đã có thêm một bài học kinh nghiệm trong xây dựng pháp luật.

Những vụ lộn xộn, thậm chí bạo loạn xảy ra tại một số địa phương với nguyên cớ là phản đối dự án luật cho thấy cóba điều không ngờ về: dân trí; thủ đoạn và sự nắm chắc một số địa bàn của các thế lực thù địch (nhất là những điểm nóng về đất đai, chính quyền tham nhũng, yếu kém), thậm chí nắm tới cả một số đối tượng trên Fb; phát biểu của một số đại biểu Quốc hội bị lợi dụng, cắt xén rồi tung lên mạng.

Chủ tịch Quốc hội nhận định: nhiều người hiểu không đúng bản chất sự việc nên đã bị lợi dụng, lôi kéo tham gia các cuộc biểu tình làm mất an ninh trật tự ở một số địa phương mấy ngày qua…Quốc hội lên án việc lợi dụng tình hình để kích động gây rối, đồng thời yêu cầu xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật.

Trong dự thảo Nghị quyết về kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIVđã nêu rõ: Xác định trách nhiệm liên quan đến các vụ tụ tập gây rối.Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh phúc cho biết, một số đại biểu kiến nghị bổ sung trách nhiệm của các cơ quan hữu quan trong việc chỉ đạo giải quyết những vấn đề có liên quan đến vụ việc gây rối an ninh trật tự, an toàn xã hội, tụ tập trái phép ở một số địa phương,đồng thời, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật gây hủy hoại tài sản của cơ quan, tổ chức, ảnh hưởng xấu đến đời sống nhân dân, hoạt động sản xuất, kinh doanh và môi trường đầu tư, trong đó cần có biện pháp thích đáng cho các đối tượng lợi dụng dân chủ, lòng yêu nước, kích động, lôi kéo, xúi giục người dân tham gia chống phá, biểu tình.
Chính phủ đã kịp thời chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương liên quan khẩn trương sử dụng các biện pháp để ổn định tình hình, không để tái diễn tình trạng mất trật tự, an ninh, an toàn xã hội như thời gian vừa qua. Tăng cường vận động, tuyên truyền người dân hiểu đúng các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn của các phần tử xấu nhằm kích động người dân tham gia hoạt động chống phá.

Các đại biểu Quốc hội nhấn mạnh sự cần thiết phải có biện pháp thích đáng cho các đối tượng lợi dụng dân chủ, lòng yêu nước, kích động, lôi kéo, xúi giục người dân tham gia chống phá, biểu tình.Vì vậy, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã đưa vào dự thảo Nghị quyết nêu trên nội dung bổ sung các giải pháp đề nghị Chính phủ, các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo trong thời gian tới, trong đó có giải pháp về “giữ vững, ổn định trật tự an toàn xã hội”.

Luật An ninh mạng là cần thiết, đặc biệt ngay lúc này khi tình hình bất ổn ở Bình Thuận, Khánh Hoà… có tác động không nhỏ của những thông tin độc hại trên Facebook – đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nhận định.Dự án Luật An ninh mạng được thông qua với tỉ lệ tán thành tới 86,86%. Một số đại biểu Quốc hội đã chân thành nói với báo chí: Đây là một dự án luật được dư luận rất quan tâm và những ngày qua đã nóng trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, mấy hôm nay chúng tôi hiểu vì sao luật này lại được đa số đại biểu tán thành thông qua, bởi vì đây là điều hết sức cần thiết, đặc biệt là những ngày qua tình hình mất ổn định ở các địa phương như Bình Thuận, Khánh Hoà… có sự kích động của việc lan truyền những thông tin từ trên Facebook. Là đại biểu Quốc hội, chúng tôi luôn muốn đóng góp tất cả những điều tốt đẹp vì sự ổn định và phát triển đất nước, cụ thể như bấm nút thông qua những dự án Luật An ninh mạng mà trước đó, không ít đại biểu Quốc hội, trong đó có tôi, cũng băn khoăn.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói: Những hình ảnh lan truyền trên Facebook từ Bình Thuận được chia sẻ ngay trên tài khoản của tôi và các đại biểu Quốc hội mà chúng tôi không hề biết. Cho tới khi thấy hình ảnh những chiến sĩ cảnh sát cơ động như thế thì những người dân – vốn trước đó thờ ơ với việc biểu tình – cũng đã phải thốt lên rằng tại sao những kẻ đứng đằng sau xúi giục bà con biểu tình, đập phá lại có thể tàn ác đến thế!Tình hình bất ổn có phần từ thông tin trên Facebook, kẻ kích động dùng mạng với mục đích xấu, ta phải đóng góp điều tốt để áp đảo chúng. Đại biểu Trương Trọng Nghĩakiến nghị:Cần điều tra, xử lý các hành vi xuyên tạc sự thật nhằm lôi kéo, kích động người dân tham gia các cuộc tụ tập, đập phá quá khích.Ví dụ, khi thảo luận luật về đặc khu kinh tế, việc biểu thị sự lo ngại đối với các quy định của dự thảo luật sơ hở, có thể dẫn đến nguy cơ thì đúng, nhưng bị suy diễn, xuyên tạc thành chuyện bán đất cho Trung Quốc, rồi nói rằng đó là bán nước, thì chính là cố ý xuyên tạc để kích động.

Nhớ kinh nghiệm hồi xây dựng Hiến pháp 2013, sẽ đỡ phức tạp và đa số dân chúng sẽ không bị lôi kéo, xúi giục nếu những chính sách, sắc luật nhạy cảm được công bố, tuyên truyền rộng rãi trước, cần khắc phục sự chủ quan từ cơ quan được giao chủ trì soạn thảo luật. Tuy nhiên, vẫn phải thường xuyên nâng cao tinh thần cảnh giác và sức mạnh của từng cấp ủy Đảng, chính quyền, từng tổ chức, đơn vị, từng cơ quan báo chí, bởi vì các thế lực thù địch vẫn không ngừng chống phá, lôi kéo nhân dân…

Anh Dũng