Thị trường vàng trong nước xuống đáy thấp nhất kể từ sau nghỉ lễ

Sau kỳ nghỉ lễ 30/4, giao dịch trên thị trường vàng tuần qua kém sôi động và giá vàng đang ở ngưỡng thấp nhất trong vòng 1 tháng qua.

 Ảnh minh họa

Thị trường trong nước trầm lắng

Thời điểm sau nghỉ lễ, khách hàng với tâm lý chưa sẵn sàng quay trở lại giao dịch khiến thị trường vàng kém sôi động trong suốt các phiên. Mức giá cao nhất trong tuần ghi nhận tại mốc: 36,63 – 36,73 triệu đồng/lượng, trong khi mức thấp nhất ghi nhận là 36,59 – 36,69 triệu đồng/lượng.

Tuy giá vàng SJC hôm qua (5/5) đồng loạt tăng nhẹ 10.000 – 30.000 đồng/lượng ở cả hai chiều tại các hệ thống cửa hàng được khảo sát vào lúc 9h00. Tuy nhiên, về cuối phiên, giá vàng điều chỉnh tăng giảm nhẹ trong biên độ hẹp. Về cuối phiên giá vàng chốt tại: 36,61 – 36,71 triệu đồng/lượng.

Như vậy, tính trung bình trong tuần qua mỗi lượng vàng điều chỉnh giảm khoảng 40.000 đồng; trong đó, nhu cầu khách bán vàng chiếm chủ đạo.

Nhiều chuyên gia nhận định, giá vàng đang ở ngưỡng thấp nhất trong vòng 1 tháng qua. Cung cầu trong nước hiện đóng vai trò quan trọng, nếu yếu tố này song hành với những biến động của thị trường quốc tế chắc chắn thị trường vàng trong nước sẽ khởi sắc hơn.

Thị trường thế giới chịu nhiều áp lực

Hôm nay, thị trường thế giới đóng cửa cuối tuần. Tuy nhiên, trong phiên giao dịch vào lúc 5h30 (giờ Việt Nam) ngày 5/5, giá vàng giao ngay tăng 0,19% lên 1.314,50 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 6 tăng 0,25% lên 1.316 USD/ounce.

Giá vàng tăng nhẹ vào hôm qua do đồng USD suy yếu dù tăng trước đó nhờ số liệu lao động tháng 4 không như kỳ vọng của Mỹ. Tuy nhiên, số liệu này vẫn đủ mạnh để ủng hộ các đợt tăng lãi suất tiếp theo.

Theo báo cáo việc làm phi nông nghiệp của Mỹ cho thấy, kinh tế Mỹ tạo ra ít việc làm hơn kỳ vọng, trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống gần đáy 17 năm rưỡi ở 3,9%. Tiền lương trung bình mỗi giờ tăng 0,1% trong tháng 4 sau khi tăng 0,2% trong tháng trước đó.

Mức tăng tiền lương khá thất vọng sau khi chỉ số chi phí lao động được công bố hồi tuần trước. Tuy nhiên, điều này vẫn không đủ để khiến Fed phải dừng lại. Họ vẫn sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 6”, ông Collin Martin, chiến lược gia tại Trung tâm Nghiên cứu Tài chính Schwab, cho biết.

Tuần tới, giá vàng có thể hưởng lợi khi nhà đầu tư lo ngại về khả năng Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết vào năm 2015. Tuy nhiên, theo chuyên gia Daniel Briesemann của ngân hàng Commerzbank, nếu Washington quyết định ở lại thỏa thuận này vào thời hạn 12/5, giá vàng sẽ chịu nhiều áp lực.

Tổng hợp