Đây là những địa phương ven biển của hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị, nơi người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề khai thác và nuôi trồng thủy sản, bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển xảy ra vào tháng 4/2016.

Thủ tướng thăm hỏi và tặng quà cho bà con ngư dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển ở Thuận An

Thăm hỏi đời sống, tình hình sản xuất kinh doanh của bà con ngư dân thị trấn biển Thuận An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên-Huế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng khi đời sống, tình hình đánh bắt, tiêu thụ sản phẩm của bà con ngư dân tốt hơn kể từ khi xảy ra sự cố môi trường biển miền Trung. Thủ tướng đã trực tiếp thăm hỏi, tìm hiểu tình hình đời sống vật chất, tinh thần và lắng nghe ý kiến của người dân đối với việc triển khai công tác đền bù tại địa phương.

Bày tỏ vui mừng khi tiền đền bù đã đến tận tay người dân, Thủ tướng biểu dương tỉnh Thừa Thiên- Huế, huyện Phú Vang, thị trấn Thuận An đã làm tốt chủ trương của Chính phủ về công tác bồi thường, hỗ trợ người dân. Địa phương đã thực hiện nghiêm túc công tác này với tinh thần công khai, dân chủ, chính xác và giám sát tốt. Số tiền hỗ trợ đã đến các hộ bị thiệt hại, góp phần giải quyết đời sống trước mắt cũng như giúp bà con mua công cụ phát triển sản xuất.

Thủ tướng cho biết, theo ý kiến bà con phản ánh thì đời sống đã tốt hơn, tuy nhiên, cuộc sống của người dân vẫn còn nhiều khó khăn. Chính phủ đã dành một khoản kinh phí giải quyết kiến nghị của bà con ngư dân về xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất. Thủ tướng yêu cầu tổ chức thực hiện tốt quy hoạch phá Tam Giang vừa phát triển du lịch vừa phát triển thủy sản, đồng thời nhấn mạnh, cần tăng cường quản lý, không để tái diễn sự cố tương tự.

Tại Cảng Cá Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, Thủ tướng đã thân mật trò chuyện với chủ tàu cá và ngư dân; tìm hiểu tình hình thực tế đời sống, việc làm của ngư dân sau khi Nhà nước tiến hành hỗ trợ, bồi thường thiệt hại. Vui mừng trước sự hài lòng của người dân về công tác đền bù của Nhà nước, Thủ tướng cũng đánh giá cao kết quả thực hiện chủ trương bồi thường thiệt hại của chính quyền tỉnh Quảng Trị, huyện Gio Linh; đồng thời đề nghị tỉnh quan tâm, sớm có các biện pháp giải quyết một số khó khăn, bất cập tại khu vực cảng cá, như tăng cường nạo vét, khắc phục tình trạng bồi lắng, khơi thông luồng, lạch để tạo điều kiện cho người dân nâng cao quy mô đánh bắt.

Theo chương trình, ngày hôm nay, Thủ tướng sẽ chủ trì Hội nghị tổng kết hoạt động của Ban Chỉ đạo về giải pháp ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển.