THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC: Lời cổ vũ ấn tượng

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 (diễn ra ngày 2/6/2018), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có những nhận định, quyết định và lời cổ vũ để lại ấn tượng sâu sắc đối với nhân dân và báo chí.
Thủ tướng nhận định: Tình hình kinh tế – xã hội tháng 5 và 5 tháng qua có nhiều điểm tiến triển tích cực, đáng mừng. Các tổ chức quốc tế đánh giá cao triển vọng kinh tế Việt Nam. Nền kinh tế và các ngân hàng thương mại được cải thiện xếp hạng tín nhiệm. Đặc biệt, chỉ số PMI của tháng 5 tăng lên 53,9 điểm, cao nhất trong ASEAN.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Sản xuất nông nghiệp phát triển tốt. Những số liệu thống kê của cơ quan chức năng đã chứng minh cho nhận định nêu trên: Chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng 9,7%. Sức cầu trong nước cải thiện mạnh mẽ, tiêu dùng nội địa tích cực, cụ thể là tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ 5 tháng đầu năm 2018 tăng 10,1% so với cùng kỳ. Khách du lịch đạt hơn 6,71 triệu lượt người, tăng 27,6%. Xuất khẩu 5 tháng thu về hơn 93 tỷ USD, tăng gần 16%, xuất siêu khoảng 3,4 tỷ USD. Vốn FDI thực hiện đạt 6,75 tỷ USD, tăng 9,8%. Khu vực kinh tế tư nhân phát triển tích cực, 5 tháng có gần 53.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký bổ sung khoảng 1,4 triệu tỷ đồng.
Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý, nền kinh tế còn nhiều hạn chế, yếu kém, thách thức và yêu cầu các bộ trưởng, trưởng ngành báo cáo trực tiếp các khó khăn, vướng mắc, yếu kém trong từng lĩnh vực để Chính phủ tập trung thảo luận, thống nhất biện pháp, có đối sách cụ thể, kịp thời hơn.

Thủ tướng nhấn mạnh: Không được chủ quan trong điều hành, vì tình hình thế giới biến đổi rất nhanh, ở trong nước thì chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 tăng tới 0,55% so với tháng trước, là mức tăng khá cao (chủ yếu do tăng giá xăng dầu, thịt lợn hơi…). Bởi vậy, phải tính toán tổng thể các giải pháp để kiểm soát lạm phát dưới mức chỉ tiêu Quốc hội đề ra, tinh thần kiểm soát để lạm phát không quá 4% phải được quán triệt trong điều hành ở mọi cấp, mọi ngành, mọi địa phương. Một số quyết sách cụ thể mà Bộ Công thương và các bộ, ngành liên quan cần chú ý là không tăng giá điện trong năm nay, chỉ điều chỉnh giá dịch vụ y tế, giáo dục nếu điều kiện cho phép vào thời điểm phù hợp. Cùng với đó, điều tiết lượng cung tiền và chính sách tài khóa phù hợp, không để gây sức ép tăng giá lớn.
Trước tình trạng giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp (5 tháng mới đạt gần 29% kế hoạch), trong đó, không chỉ các bộ, ngành mà các đầu tàu kinh tế như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh mới đạt khoảng 30% và 15%…, qua thị sát một số công trình, thấy có bố trí vốn nhưng giải ngân quá chậm, Thủ tướng chỉ đạo: Cần quyết liệt khắc phục tình trạng này, kể cả áp dụng biện pháp thu hồi, điều chuyển vốn sang các địa phương, dự án khác đạt tiến độ nhanh, hiệu quả hơn.

Cùng với giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng đề nghị tiếp tục đẩy mạnh thu hút vốn đầu tư nước ngoài để FDI hòa cùng đầu tư trong nước góp phần đẩy mạnh tăng trưởng GDP. Việc lựa chọn dự án FDI với mục tiêu, ưu tiên như thế nào thì sắp tới sẽ tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài để xác định cụ thể rõ hơn nữa.
Về vấn đề nổi cộm xảy ra tại một số trạm thu phí BOT giao thông vừa được Bộ Giao thông vận tải đổi tên thành “Trạm thu giá”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ý kiến rất rõ ràng rằng: cho phép nghiên cứu tên gọi phù hợp cho các trạm thu phí giao thông BOT nhưng không được gọi là “trạm thu giá” (xu hướng chung là giữ nguyên tên gọi “Trạm thu phí”). Chính phủ cũng đã chỉ đạo các bộ, địa phương liên quan khẩn trương hoàn thành việc xem xét lại mức phí, thời gian thu phí và địa điểm đặt trạm thu.

Tương tự như phí giao thông BOT, học phí và viện phí dù đã và đang từng bước được điều chỉnh tiếp cận giá trị trường, nhưng vẫn giữ nguyên tên gọi như vậy, không việc gì phải đổi tên gây tâm lý bất an trong dân và sự lợi dụng để lạm thu đối với nhân dân.
Tại cuộc họp báo về phiên họp thường kỳ Chính phủ nêu trên, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết thêm rằng, Chính phủ luôn kịp thời quán triệt và thực hiện nghiêm những chủ trương, chỉ đạo của Bộ Chính trị, trong đó có vấn đề bán đất công bán với giá rẻ, chỉ định thầu mà không đấu thầu, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng rất quan tâm, trực tiếp là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu xử lý quyết liệt. Trong báo cáo đặc biệt của cơ quan thanh tra, có những thất thoát lớn, liên quan đến đất công, tài sản công, bán chuyển nhượng giá rẻ, không đấu giá, đấu giá không công khai, minh bạch, liên quan đến lợi ích nhóm, thất thu ngân sách Nhà nước lớn, tinh thần chỉ đạo là cương quyết rà soát các dự án như vậy, làm công khai, từ nay phải đấu giá minh bạch, chấp hành nghiêm quy định của pháp luật. Các vụ, việc đã xảy ra trước đây mà dư luận, báo chí, nhân dân đã phản ảnh đều đã, đang và sẽ được làm rõ, xử nghiêm, thu lại lợi ích cao nhất cho Nhà nước.

AD