Thương hiệu lẩu nấm Gia Khánh: 10 năm dựng xây dựng và cống hiến

Lẩu nấm Gia Khánh là chuỗi các cửa hàng lẩu nấm được xây dựng từ những năm 2008. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, nhiều năm qua thương hiệu Lẩu nấm Gia Khánh (LNGK) đã dần được khẳng định trên bản đồ ẩm thực trong cả nước. Nhân kỷ niệm 10 năm thành lập, phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Đầu tư đã  có cuộc phỏng vấn người sáng lập, Bếp trưởng, Giám đốc điều hành hệ thống LNGK – Nguyễn Văn Bá.

Ông Nguyễn Văn Bá – Bếp trưởng, Giám đốc điều hành Hệ thống Lẩu Nấm Gia Khánh

PV: Thưa ông, điều ông tâm đắc nhất trong 10 năm xây dựng và phát triển thương hiệu LNGK là gì?

Ông Nguyễn Văn Bá: Điều tôi tâm đắc nhất trong 10 năm qua là sự tồn tại và phát triển thương hiệu LNGK khi tôi không phải được đào tạo bài bản bởi chuyên nghành kinh tế hay ẩm thực. Với lòng đam mê ẩm thực, văn hóa ẩm thực tôi đã vượt qua rất nhiều thách thức lớn, bước đầu được cộng đồng thực khách chấp nhận. Với hơn 3 năm nghiên cứu lý thuyết và 6 năm thực tế sau đó tôi đã hoàn thiện được công nghệ chế biến món lẩu nấm. Đến nay, hơn 26.000 thực khách trong 10 năm đã công nhận chúng tôi là sản phẩm lẩu nấm ngon nhất trên thị trường Việt Nam. Điều này hoàn toàn đúng với tầm nhìn thương hiệu số 1 món ngon từ nấm

PV: Xin ông cho biết những kế hoạch gì cho 10 năm tới trong phát triển thương hiệu LNGK?

Ông Nguyễn Văn Bá: 10 năm đầu tiên phát triển thương hiệu mới chỉ là những giai đoạn bắt đầu, hiện tại chúng tôi có 5 cơ sở đang kinh doanh và treo biển thương hiệu. Bên cạnh đó có 3 -5 cơ sở vẫn kinh doanh món lẩu nấm làm theo công nghệ của chúng tôi nhưng mang tên khác. Mục tiêu trong 10 năm tới chúng tôi thúc đẩy phong trào trồng nấm, chế biến món ăn từ nấm trong đời sống nhân dân thông qua món Lẩu nấm Gia Khánh. Nghĩa là chúng tôi chia sẻ các công thức chế biến món ăn từ nấm như xào, lẩu, nướng, ruốc, canh, soup…

Trên thực tế Nấm là 1 sản phẩm cung cấp hàm lượng dinh dưỡng giống như thịt cá cho con người nhưng dưới dạng thực vật, nó là sản phẩm của tương lai gần. Muốn trồng và bán được nhiều nấm phải có sự chuyển hóa thành món ăn ngon, chúng tôi muốn lan tỏa điều này trong cộng đồng.

PV: Với vai trò là người đi trước, ông có điều gì nhắn gửi tới thế hệ trẻ khởi nghiệp?

Ông Nguyễn Văn Bá: Với những kinh nghiệm ban đầu trong 10 năm khởi nghiệp, tôi thấy lòng đam mê, ham học hỏi và yếu tố then chốt của một người khởi nghiệp trẻ. Sự thành bại của công cuộc khởi nghiệp phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng không có lòng đam mê và ham học hỏi cánh cửa khởi nghiệp sẽ đóng lại.

Hãy khởi nghiệp với những sản phẩm, dịch vụ có thể to hoặc nhỏ nhưng càng mang lại giá trị lợi ích cho cộng đồng bao nhiêu thì càng có tương lai sáng bấy nhiêu. Trước khi thành công với 1 sản phẩm dịch vụ điều phải trải qua nhiều thách thức và có những thách thức tưởng chừng như không thể vượt qua nhưng đó chính là tín hiệu tốt để thử thách bản lĩnh của 1 doanh nhân.

Mỗi người, mỗi doanh nhân điều có duyên với 1 sản phẩm, dịch vụ nhất dịnh hãy bằng những giác quan trực giác, bằng sự trải nghiệm, bằng những kiến thức học hỏi được tự định vị xem mình phù hợp với sản phẩm và dịch vụ nào.

PV: Là người đầu tư trong lĩnh vực ẩm thực, ông có nhắn gửi điều gì đến các nhà đầu tư muốn đầu tư lĩnh vực này?

Ông Nguyễn Văn Bá: Mọi người vẫn thường cho rằng mảng dịch vụ đặc biệt là nhà hàng có tỷ suất lợi nhuận cao, “sáng cấy chiều gặt”… nhưng thực chất đó là 1 quan niệm sai, nhà hàng là một mô hình kinh tế nhỏ nhưng nó chứa đựng trong đó đầy đủ các yếu tố của nhiều sản phẩm dịch vụ khác.

Khi các nhà đầu tư muốn đầu tư vào lĩnh vực nhà hàng xin hãy lưu ý chỉ số sau:

– 80% số nhà hàng phải đóng cửa sau 3 năm đầu

– 10% số nhà hàng lỗ nhưng vẫn duy trì

– 7% làm nhà hàng vì mục đích khác

– 3% số nhà hàng có lãi và có thể phát triển thương hiệu.

Khi đầu tư vào nhà hàng hãy thử nghiệm bằng những mô hình nhỏ trước khi làm lớn.

Tất cả các chủ đầu tư cần chắc chắn kiểm soát được khâu chế biến của bếp ( đây chính là xưởng sản xuất của 1 sản phẩm)

PV: Ông dự đoán thế nào về thị trường ẩm thực việt nam trong 10 – 20 năm tới?

Ông Nguyễn Văn Bá: Ngành kinh tế dịch vụ trong đó có lĩnh vực nhà hàng sẽ là mũi nhọn của kinh tế Việt Nam trong nhiều năm tới. Trong thời gian tới nền ẩm thực Việt Nam sẽ phát triển theo 3 xu hướng:

Xu hướng các món ăn châu Âu

Xu hướng các món ăn dân tộc (châu Á)

Các món ăn theo chuỗi mô hình công nghiệp có thể lượng hóa, số hóa và được quản trị bằng các phần mềm tân tiến

Yếu tố trang thiết bị máy móc hỗ trợ khâu chế biến, cũng như các phần mềm quản lý góp phần quan trọng trong sự phát triển ẩm thực Việt Nam trong 10 năm tới.