Tối nay diễn ra Lễ công bố TOP 100 Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2018

– Tối nay, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam sẽ tổ chức Lễ công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2018.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI tại Lễ Công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2017.
Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại Thông báo số 398/TB-VPCP ngày 15/12/2015 về việc xếp hạng doanh nghiệp bền vững từ năm 2016 và phát huy thành công của Chương trình đánh giá, xếp hạng các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam được tổ chức vào năm 2016, 2017, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tiếp tục phối hợp với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên Môi trường, và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai Chương trình đánh giá, công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2018.

Chia sẻ về những điểm mới của chương trình năm nay, ông Nguyễn Quang Vinh – Tổng thư ký, VCCI cho biết: “Trước tiên, bộ chỉ số đã được chỉnh sửa lại, đơn giản hơn, dễ hiểu hơn đối với các doanh nghiệp, chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ”. Được biết, sau 3 năm thực hiện, từ năm 2016 với 151 tiêu chí rút gọn xuống còn 134 tiêu chí vào năm 2017 và năm 2018 chỉ còn 131 chỉ tiêu.

Cũng theo ông Nguyễn Quang Vinh, ngay sau khi công bố TOP 100 doanh nghiệp bền vững năm 2016, BTC giải thưởng đã họp cùng với các Bộ, Ngành liên quan. Trong đó, có Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các chuyên gia trong nước và quốc tế để bàn về việc làm thế nào để đơn giản hoá, rút ngắn bộ chỉ số.

Theo chia sẻ của Tổng thư ký VCCI: “Hình thức thể hiện bộ chỉ tiêu dễ hiểu hơn, để doanh nghiệp thấy được các chỉ tiêu này rất gần gũi, thực chất, đang phản ánh bức tranh hoạt động thực tiễn của doanh nghiệp. Và đã được doanh nghiệp đánh giá rất cao”.

Điểm mới thứ 2 của chương trình, đó là doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ online. Cụ thể, năm nay BTC đã hoàn thiện phần mềm cho phép doanh nghiệp trên khắp mọi miền tổ quốc có thể đăng ký tham gia nộp hồ sơ online. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí mà còn tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tham gia được bảng xếp hạng này.

Được biết, năm nay, bảng xếp hạng đã có sự tham gia của ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt. Theo đó, doanh nghiệp Việt lọt vào top 10 về dịch vụ và sản xuất cũng nhiều hơn. “Đây là tín hiệu hết sức đáng mừng đối với doanh nghiệp Việt Nam”, ông Nguyễn Quang Vinh nhận xét.

Chương trình đánh giá, xếp hạng doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam được tổ hàng năm nhằm vinh doanh các doanh nghiệp đi tiên phong và đã đạt được những thành tựu nhất định trong lĩnh vực phát triển bền vững, đồng thời có tác dụng khích lệ các doanh nghiệp tại Việt Nam chú trọng hơn tới phát triển bền vững.

Trả lời câu hỏi, việc giảm chỉ tiêu trong bộ chỉ số có ảnh hưởng đến chất lượng của bảng xếp hạng hay không? ông Nguyễn Quang Vinh  cho biết:: “Việc giảm chỉ tiêu hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng của bộ chỉ số. Bởi, có những chỉ số đã nêu trong bộ chỉ số này thì chúng ta nên tách bạch nó và không nêu ở bộ chỉ số khác”.

“Chúng tôi khuyến khích các doanh nghiệp lớn những doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế đặc biệt là doanh nghiệp siêu nhỏ nhỏ và vừa có thể tham gia được. Đây là bộ chỉ số chúng tôi đã nghĩ rất nhiều để đáp ứng được mục tiêu như vừa nêu”, Tổng thư ký VCCI chia sẻ thêm.

Từ gần 500 hồ sơ doanh nghiệp tham dự Chương trình, sau gần 03 tháng khẩn trương đánh giá, chấm điểm sơ khảo và chung khảo của Hội đồng xét duyệt cũng như lấy ý kiến, nhận xét tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp từ các cơ quan chức năng có liên quan, BTC đã lựa chọn ra 100 công ty tiêu biểu của cộng đồng doanh nghiệp trong hoạt động thực hiện phát triển bền vững để vinh danh tại Lễ công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2018.

Theo Enternews.vn