Trong cuộc đua AI, thế mạnh của Trung Quốc so với Mỹ là gì?

Theo một số chuyên gia, Mỹ có thế mạnh trong nghiên cứu khoa học cơ bản đối với AI nhưng Trung Quốc lại mạnh hơn nhờ kho dữ liệu lớn.

Trong cuộc đua AI, thế mạnh của Trung Quốc so với Mỹ là gì?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hy vọng đến năm 2025 AI trở thành một trong những trụ cột trung tâm của kế hoạch Made in China 2025 để biến đổi nền kinh tế của đất nước và đã đặt mục tiêu trở thành nhà lãnh đạo thế giới về công nghệ vào năm 2030.

Trong cuộc chạy đua AI giữa Trung Quốc và Mỹ, sự khác biệt chính và cũng là thế mạnh của Trung Quốc so với Mỹ chính là ở nguồn dữ liệu cá nhân thô được từ hơn 1 tỷ dân. Hầu hết các chuyên gia rằng, lợi thế AI của Trung Quốc chính là ở nguồn dữ liệu sẵn có. Giám đốc công nghệ Matt Scott, một chuyên gia nghiên cứ từng làm việc cho Microsoft cho biết: “ Một sự khác biệt chính ở Trung Quốc là chỉ có nhiều người hơn, nhiều dữ liệu hơn, nhiều doanh nghiệp hơn – nó chỉ lớn hơn”.

Cuộc cách mạng AI thường được nghĩ về robot hoặc máy bay không người lái có thể thực hiện các nhiệm vụ khi con người thực hiện. Nhưng tác động của nó cũng sẽ được cảm nhận từ một nguồn ít nhìn thấy hơn – khả năng khai thác kho  dữ liệu. Các hệ thống học máy có thể tìm thấy các mô hình bằng cách phân tích các tập dữ liệu lớn nằm ở vị trí tiên tiến của trí tuệ nhân tạo ngày nay.

Trung Quốc có rất nhiều dữ liệu về các công dân và không ngại sử dụng nó. Điều này một phần là do một tiểu bang giám sát mọi thứ từ khi sinh ra. Trung Quốc giờ đây là quốc gia luôn luôn trực tuyến, đây là quốc gia nơi mọi người đặt hàng, mua sắm, thanh toán và phát trực tuyến, để lại dấu vếtdữ liệu lớn cho phép người bán nhắm mục tiêu quảng cáo và quảng cáo chính xác. “Mật độ của con người tỷ lệ thuận với mật độ dữ liệu”, một nhà khoa học công nghệ thông minh hàng đầu của Trung Quốc cho biết.

Các ứng dụng AI có mục đích chung như nhận dạng khuôn mặt sẽ là sự bảo tồn của tất cả “nền tảng lớn”, bất kể quốc gia xuất xứ của chúng, James Manyika, một đối tác tại McKinsey nói. Ngược lại, các ứng dụng chuyên biệt hơn có thể được hoàn thiện, nơi dữ liệu là người giàu nhất. Ví dụ, khi nói đến sản xuất, Trung Quốc đang “thu thập nhiều dữ liệu hơn”, ông nói.

Lợi thế dữ liệu này có thể lớn nhất trong các lĩnh vực mà quy định đã tiếp cận thông tin khó khăn hơn, hoặc ngăn chặn nó được thu thập ngay từ đầu, theo một số chuyên gia. Trước đây, Google đã công bố nghiên cứu đầy hứa hẹn cho thấy nó có thể dự đoán nguy cơ đau tim bằng cách sử dụng phần mềm nhận dạng hình ảnh để nghiên cứu mạch máu võng mạc. Nghiên cứu này dựa nhiều vào Biobank của Anh, một bản vẽ cơ sở dữ liệu về một nghiên cứu chi tiết về tình nguyện viên ở Anh bắt đầu từ năm 2006.

Robert Silvers, một đối tác tại công ty luật Paul Hastings và cựu trợ lý thư ký cho chính sách mạng tại bộ phận an ninh quốc gia cho biết: “Rõ ràng chính phủ Mỹ thấy mình trong cuộc đua vũ trang công nghệ với chính phủ Trung Quốc. “Mỹ đang xem quan điểm rằng các loại công nghệ này biến đổi đến mức đất nước dẫn đầu sẽ không chỉ có lợi thế kinh tế hay công nghệ mà còn là lợi thế an ninh quốc gia.”

Quan điểm đó được lặp lại bởi một số người ở Trung Quốc. “Đối với những tài năng hàng đầu, rõ ràng Mỹ vẫn sẽ là nguồn tài nguyên chính. Tôi nghĩ rằng không có câu hỏi về điều đó”, Rong Jin, người đứng đầu công nghệ thông minh máy tại Học viện DAMO, chương trình nghiên cứu của Alibaba cho biết. Nhận thức ở Trung Quốc là người Mỹ tự ném mình vào nghiên cứu cơ bản và là những nhà toán học hạng nặng – những ngành học ở trung tâm của AI – trong khi người Trung Quốc có xu hướng học viết mã hoặc kỹ thuật.

Sự thống trị trong AI có thể mang lại một bước thay đổi trong chiến tranh, Sean Gourley, người sáng lập Primer, một công ty khởi nghiệp của Silicon Valley, nơi mà những người ủng hộ bao gồm cánh tay vốn mạo hiểm của CIA nói. Công nghệ thay đổi như thế này có thể làm suy yếu lợi thế quân sự của các cường quốc.