Trung Quốc sẽ “hợp lực” với EU chống lại Mỹ?

Trung Quốc đang nỗ lực xích lại gần Liên minh châu Âu (EU) để đưa ra một tuyên bố chung mạnh mẽ chống lại chính sách bảo hộ thương mại của Tổng thống Donald Trump.

Trong các cuộc họp trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU- Trung Quốc tại Brussels, Berlin và Bắc Kinh, các quan chức cấp cao Trung Quốc, bao gồm Phó Thủ tướng Lưu Hạc và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đã đề xuất thành lập một liên minh giữa EU và Trung Quốc để đối phó với các biện pháp bảo hộ thương mại của Mỹ. Trong đó, một trong những đề nghị đáng chú ý từ phía Trung Quốc là nước này và EU sẽ khởi động những hành động chung chống lại Hoa Kỳ tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Tuy nhiên, theo một số nhà ngoại giao và các quan chức của EU, khối này đã từ chối ý tưởng liên minh với Bắc Kinh chống lại Washington.

Theo nhận định của các chuyên gia, việc EU từ chối hợp tác với Bắc Kinh chống lại Mỹ xuất phát từ mối lo ngại của Washington về thị trường đóng cửa của Trung Quốc, và Bắc Kinh đang có những hành động thao túng thương mại để thống trị thị trường toàn cầu.

“Chúng tôi đồng ý với phần lớn các cáo buộc của Mỹ đối với Trung Quốc, trừ việc Mỹ sử dụng biện pháp thuế quan đối với các nước”, một nhà ngoại giao cùa EU nhấn mạnh và cho biết, Trump đã chia rẽ phương Tây, và Trung Quốc đang tìm cách tận dụng điều đó. Nhưng Trung Quốc và EU sẽ khó trở thành một khối đoàn kết.

Mặc dù vậy, giới quan sát cho rằng, Hội nghị thượng đỉnh EU- Trung Quốc sắp tới đáng được kỳ vọng vì những kết quả tốt đẹp khác như sẽ tạo ra sự hợp tác mới, khẳng định cam kết của cả hai bên trong việc duy trì hệ thống thương mại đa phương và cam kết hiện đại hóa WTO.

Có thể nói, những bất đồng quan điểm về thương mại giữa Tổng thống Mỹ và các đồng minh phương Tây tại Hội nghị thượng đỉnh G7 vào tháng trước được coi là một cơ hội tốt cho Bắc Kinh tìm cách xích lại gần EU.

Bắc Kinh đã có những hành động táo bạo trong việc tranh thủ thời cơ giành quyền lãnh đạo thế giới trong bối cảnh diễn ra những chia rẽ sâu sắc giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu, Canada và Nhật Bản về thương mại, biến đổi khí hậu và chính sách đối ngoại.

Hội nghị Thượng đỉnh EU- Trung Quốc sẽ diễn ra tại Bắc Kinh trong hai ngày 16 và 17/7/2018, với sự tham dự của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường và các quan chức hàng đầu của EU.

Theo VGP News