UBND tỉnh Hòa Bình làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh: Chung tay tháo gỡ khó khăn

Vừa qua, UBND tỉnh Hòa Bình có cuộc làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp (HHDN) tỉnh về kết quả nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2018 và nhiệm vụ những tháng cuối năm.

Tham dự có ông Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, ông Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Cao Sơn, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

HHDN tỉnh hiện có 5 tổ chức thành viên và 12 tổ chức Hội trực thuộc tại 11 huyện, thành phố, với gần 1.000 doanh nghiệp là hội viên, tạo việc làm cho trên 10.000 lao động. Những năm qua, HHDN đã tập hợp, lắng nghe những ý kiến phản ánh, kiến nghị của hội viên và tổ chức chương trình Café doanh nhân để lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành đối thoại và giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.

Toàn cảnh buổi làm việc

Bên cạnh đó, HHDN hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển SX-KD thông qua quảng bá sản phẩm, tăng cường hợp tác liên kết kinh tế với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Từ năm 2017 đến nay, các doanh nghiệp đã đầu tư trên 4.800 tỷ đồng vào các lĩnh vực trên địa bàn tỉnh, đồng thời, làm tốt công tác thi đua –khen thưởng và tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện… Cùng với những kết quả đạt được, HHDN và các doanh nghiệp cũng thẳng thắn chỉ rõ một số khó khăn, tồn tại, hạn chế như: cơ chế xin cho vẫn còn phổ biến; khó khăn trong tiếp cận vốn ngân hàng; công tác thanh tra, kiểm tra còn chồng chéo; thủ tục hành chính còn rườm rà, nhất là trong lĩnh vực đất đai; sự hỗ trợ của Nhà nước về lĩnh vực du lịch còn hạn chế; công tác GPMB gặp nhiều khó khăn, nhất là các dự án doanh nghiệp phải tự thỏa thuận đền bù GPMB. Mặt bằng kinh doanh thương mại tại trung tâm các huyện, thành phố còn hạn chế. Thời gian xin ý kiến trả lời của các cơ quan chức năng về thẩm định dự án đầu tư còn quá chậm, mất nhiều thời gian của nhà đầu tư. Thủ tục đầu tư theo hình thức đối tác công tư còn nhiều bất cập. Công tác quy hoạch của tỉnh chưa đồng bộ, thường xuyên thay đổi do đó các dự án liên quan phải điều chỉnh, nhiều năm không thực hiện được…

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Tỉnh nhấn mạnh: HHDN phải tăng cường đổi mới để nâng cao chất lượng hoạt động, có giải pháp để phát triển hội viên và có cơ chế hỗ trợ hội viên trong phát triển SX-KD, đồng thời chấp hành đúng các quy định của pháp luật về đất đai và đầu tư kinh doanh. Tổ chức lại chương trình Cafe doanh nhân và hàng tháng tổng hợp những vấn đề khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách báo cáo Thường trực Tỉnh ủy và các sở, ngành chức năng để kịp thời tháo gỡ. UBND tỉnh đề xuất giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh và công tác cải cách thủ tục hành chính của tỉnh, đảm bảo tiếp nhận, xử lý và trả kết quả tại chỗ. Sàng lọc đội ngũ cán bộ làm công tác thu hút đầu tư và đảm nhiệm công tác liên quan đến doanh nghiệp, doanh nhân đảm bảo đủ năng lực, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Phân công các sở, ngành giải đáp chi tiết, cụ thể các kiến nghị, đề xuất của HHDN và doanh nghiệp.

Minh Hà