Vì sao Sabeco thận trọng với kế hoạch kinh doanh 2018?

Trái ngược với dự báo thị trường bia sẽ tăng trưởng 5% trong năm 2018, kế hoạch lợi nhuận của Sabeco đã giảm 19% so với năm 2017.

Sabeco là công ty bia lớn nhất Việt Nam với thị phần 40%.

Một trong những lý do khiến Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, MCK: SAB) đề ra mức lợi nhuận thấp hơn so với năm trước là do vấn đề tái cơ cấu cổ đông. Năm 2018, cơ cấu cổ đông của Sabeco có sự thay đổi lớn khi Công ty TNHH Vietnam Beverage chính thức tham gia vào HĐQT và điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty. Sabeco kỳ vọng với tiềm lực nội tại và thế mạnh sẵn có, cùng với kinh nghiệm quản trị của nhà đầu tư mới sẽ mở ra một kỷ nguyên phát triển bền vững cho bia Việt Nam.

ĐHĐCĐ bất thường lần 1 mới đây của Sabeco đã chính thức thông qua việc miễn nhiệm vị trí Thành viên HĐQT và Chủ tịch HĐQT đối với ông Võ Thanh Hà, và đề cử 3 ứng viên HĐQT mới từ Thaibev. Đồng thời, Thaibev tiếp tục bổ nhiệm 3 thành viên mới vào Ban Giám đốc Sabeco. Như vậy, tính đến nay Ban điều hành Sabeco hiện có tỷ lệ người mới và người cũ là 50-50. Trong đó, HĐQT gồm 3 thành viên cũ và 3 thành viên mới từ Thaibev.

Hiện nay, Sabeco là công ty bia lớn nhất Việt Nam với thị phần 40%. Tính đến cuối năm 2017, Công ty có 26 nhà máy bia trên cả nước, tổng công suất 2 tỷ lít/năm. Tuy nhiên, biên lợi nhuận của Sabeco còn khá thấp so với các công ty bia đầu ngành khác trong khu vực. Theo đó, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo Thaibev sẽ hỗ trợ Sabeco cải thiện biên lợi nhuận đáng kể trong dài hạn, bên cạnh việc mở rộng thị trường.

Để tập trung nguồn lực đầu tư vào ngành nghề kinh doanh chính của mình, Sabeco đã và đang tích cực triển khai thoái các khoản đầu tư không hiệu quả. Bên cạnh đó, Công ty cũng có kế hoạch đánh giá lại các chiến lược thương hiệu, xây dựng hoạt động marketing phù hợp với định vị sản phẩm và hoàn thiện xây dựng hệ thống quản lý phòng kiểm nghiệm.

Kết thúc quý 1/2018, Sabeco ghi nhận doanh thu thuần 7.810 tỷ đồng. Theo VCSC, mặc dù doanh thu của Sabeco tăng 5% trong 3 tháng đầu năm so với cùng kỳ, trong đó doanh thu từ bia tăng 3%, nhưng lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh (EBIT) giảm 8% chủ yếu do biên lợi nhuận gộp giảm từ mức 28,3% trong quý 1/2017 xuống 24,9% trong quý 1/2018. Mặt khác, lợi nhuận ròng của Sabeco trong quý 1/2018 được hỗ trợ một phần bởi lợi nhuận được chia từ công ty liên kết tăng hơn gấp 3 lần.

Hiện giá cổ phiếu SAB đang giao dịch ở mức 218.100 đồng/cp. Trong 1 năm qua, cổ phiếu SAB có thời điểm  đạt đỉnh lên đến 340.000 đồng/cp. Như vậy cổ phiếu này đã mất tới 36% giá trị chỉ sau 1 năm.

Theo Enternews.vn