Bất động sản

Ảnh hưởng của dịch Corona đối với BĐS Việt Nam dưới góc nhìn chuyên gia

– Năm 2019 là một năm đầy khó khăn với thị trường BĐS với sự xuất hiện của hàng loạt dự án “ma”, condotel “vỡ trận”, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp BĐS bị vướng vòng lao lý… Bước qua năm 2020, thị trường BĐS được kỳ vọng sẽ khởi sắc hơn nhờ những tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách… Thế nhưng, đại dịch do virus nCoV gây ra (gọi tắt là dịch Corona) đã bùng phát khiến cho BĐS nước nhà liêu xiêu.

Dưới đây là một số nhận định của các chuyên gia trong và ngoài nước về những ảnh hưởng của dịch Corona đối với BĐS Việt Nam năm 2020.

Ông Dương Kim Kiên – Tổng giám đốc Công ty cổ phần phát triển bất động sản NewLand:

Trong bối cảnh thị trường BĐS Việt Nam đang gặp khá nhiều khó khăn, dòng BĐS thương mại như đất nền, chung cư,… có pháp lý rõ ràng thì vẫn có khả năng tiêu thụ cao. Đặc biệt là dòng tiêu dùng thực tế như các chung cư, đất nền phân lô, pháp lý rõ ràng trong khu vực nội đô sẽ có tính thanh khoản cao hơn các dự án ở các tỉnh lẻ.

Chuyên gia BĐS Nguyễn Đỗ Việt:

“Đại dịch Corona đã và đang có những tác động sâu rộng đến kinh tế Việt Nam mà trong đó thị trường BĐS đã khó càng khốn khổ hơn. Có thể ví BĐS Việt Nam những tháng đầu năm như nhà cháy 2 đầu: Nguồn cung khó khăn vì thiếu dự án, CĐT khó khăn do thiếu vốn, cầu thị trường yếu nên hoặc không thi công được, hoặc không dám ra hàng; sức cầu yếu do đầu tư, đầu cơ giảm vì tiềm năng kinh tế chung kém.

Nhìn chung, thị trường BĐS Việt Nam khó có cơ hội phục hồi trong những tháng đầu năm. Phân khúc bị ảnh hưởng nhiều nhất là BĐS nghỉ dưỡng; các loại BĐS phục vụ múc đích đầu cơ, đầu tư cũng giảm. Nhà ở giá rẻ, nhà cao cấp ở trung tâm đô thị lớn là phân khúc ít bị ảnh hưởng hơn. Trong bối cảnh thị trường khó khăn sẽ có cơ hội – mua bán dự án đối với những nhà đầu tư có tiềm lực có nhiều cơ hội lựa chọn.

Ngoài ra, nhà ở cho người thu nhập thấp là lĩnh vực có cầu lớn, nhưng nguồn cung hạn chế. Đây là cũng là thời điểm thích hợp để người mua nhà nên dành thời gian tìm kiếm cho mình BĐS phù hợp bởi người bán/chủ đầu tư đã hết “ngáo giá”; người mua nhà có cơ hội lựa chọn, so sánh… chờ thêm thời gian xem xét thêm các “biến” của thị trường thì mới nên chốt việc mua của mình.”

Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản EZ:

“Cuối năm 2019 doanh nghiệp đã xây dựng phương án kế hoạch đến hết 2020 nhưng bất ngờ dịch corona bùng phát, mọi kế hoạch của công ty phải thay đổi.

Nhiều khách hàng quan tâm trong năm nhưng ra Tết thì cũng chỉ trao đổi qua điện thoại, nói chưa muốn gặp. Chắc phải khi dịch bắt đầu được kiểm soát, người dân bớt tâm lý lo ngại, thị trường mới giao dịch bình thường trở lại được.”

Bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ bất động sản (BĐS) Eximrs:

“Công ty đã khai trương từ mùng 6 tết nhưng hiện vẫn chưa dám cho nhân viên đi làm vì sợ lây lan dịch bệnh. Nhiều công ty khác theo tôi biết cũng chỉ cúng khai trương lấy ngày chứ chưa hoạt động gì vì không dám tập trung đông nhân viên. Dịch không biết đến bao giờ, chúng tôi hiện cũng không dám triển khai gì cả, chỉ có thể môi giới để duy trì, chờ thị trường tốt hơn mới dám hoạt động mạnh trở lại.”

Ông Trần Văn Dũng, Tổng giám đốc Công ty BĐS Trường Phát:

“Cuối năm 2019 cơn địa chấn mang tên Coco Bayđã làm thị trường BĐS nghỉ dưỡng chao đảo. Chưa kịp hồi phục thì nay lại có thêm cơn bão mang tên cúm Corona chắc chắn sẽ khiến thị trường BĐS nghỉ dưỡng đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.”

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA):

“Lượng khách Trung Quốc giảm khiến mục tiêu năm 2020 của ngành du lịch trở nên khó đạt được. Lợi thế của ngành bất động sản nghỉ dưỡng là tiềm năng du lịch của Việt Nam và tốc độ gia tăng khách du lịch đều đặn qua các năm. Nhưng giờ dịch bệnh thế này, thị trường sẽ gặp khó. Khi gặp phải cú sốc dịch bệnh, năm nay sẽ là năm tiếp tục khó khăn đối với phân khúc này.”

Chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội BĐS Việt Nam) Trần Quốc Dương:

“Với việc Chính phủ buộc phải công bố dịch nCoV ở cấp độ toàn quốc, BĐS du lịch – nghỉ dưỡng là phân khúc bị ảnh hưởng lớn nhất, đặc biệt là các tỉnh ven biển.

Không chỉ những khách du lịch thuần túy, các hội nghị của lãnh đạo, chuyên gia và chủ các DN, tập đoàn quốc tế tại Việt Nam sẽ bị hoãn hoặc dừng lại trong một khoảng thời gian, khiến hoạt động kinh doanh cũng sẽ bị ngừng trệ. Đáng lo ngại hơn, tâm lý của khách du lịch châu Âu, châu Mỹ sẽ hạn chế đến các nước châu Á nên có thể lượng khách từ các khu vực này đến Việt Nam sẽ bị giảm trong một khoảng thời gian, ít nhất là từ nay đến cuối năm 2020.”

Ông Maur Gasparotti – Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương:

“Trước mắt có thể thấy, BĐS nghỉ dưỡng đang gánh chịu tác động nặng nề nhất. Đại dịch virus corona mới (nCoV) đã gây ra cú sốc lớn với ngành du lịch toàn cầu và ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh khách sạn, nghỉ dưỡng thời gian tới.

Virus Corona đã dẫn đến ba tác động trực tiếp đến ngành du lịch Việt Nam. Thứ nhất, đó là lượng khách Trung Quốc sụt giảm mạnh trong khi đây là nguồn khách đến chủ yếu tại Việt Nam. Thứ hai, sự sụt giảm lượng khách quốc tế tại châu Á do đây được cho là khu vực có khả năng lây nhiễm cao hơn so với những điểm đến du lịch khác. Đặc biệt, Việt Nam nằm trong điểm du lịch phải đối mặt với sự giảm sút từ du khách đến từ châu Âu, Úc, Mỹ,… Thứ ba, nguồn cầu du lịch trong nước sẽ giảm do đa số người dân có xu hướng tránh đi đến những địa điểm tập trung đông người.”

Ông Trần Hiếu, Phó tổng giám đốc Công ty DKRA:

“Tại DKRA, nhiều kế hoạch đã đảo lộn, nhất là việc bán hàng, kinh doanh do đặc thù của ngành BĐS là bán hàng tập trung. Khoảng 1 tuần, nửa tháng hoặc 1 tháng, nhân viên kinh doanh sẽ đi chào mời sản phẩm với khách hàng. Sau đó sẽ có một ngày bán hàng tập trung, như vậy kinh doanh mới hiệu quả. Thế nhưng, với việc dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng lại như hiện nay thì việc bán hàng tập trung là không khả thi vì ai cũng lo, không muốn đến chỗ đông người vì sợ lây bệnh.”

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư BĐS Việt An Hòa:

“Giao dịch giảm vì khách hàng ngại đi lại, tạm gác đầu tư do bệnh dịch. BĐS thương mại cũng sẽ bị kéo theo liền sau đó khi các trung tâm thương mại giảm lượng khách.”

Chuyên gia nghiên cứu thị trường, Hiệp hội BĐS Việt Nam Lê Hoàng Nam:

“Những ảnh hưởng hiện nay chỉ mang tính thời vụ. Khi nCoV được ngăn chặn, ngành du lịch sẽ phục hồi sớm và phân khúc BĐS du lịch sẽ phục hồi và vẫn tiếp tục phát triển là ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam”.

Qua những ý kiến của các chuyên gia, chúng ta đã có thể hình dung bức tranh BĐS Việt Nam những tháng đầu tiên của năm 2020 khá “ảm đạm”. Dịch bệnh do chủng virus mới Corona gây ra đã và đang giáng những “đòn đau” lên BĐS Việt Nam 2020, đặc biệt đối với BĐS nghỉ dưỡng- thị trường vốn đã “tả tơi” sau vụ lùm xùm liên quan đến Condotel năm 2019

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button
Close
Close