BẢO VỆ QUYỀN LỢI KHÁCH HÀNG THÔNG QUA VIỆC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG XĂNG DẦU

– Như chúng ta đã biết, Xăng dầu là mặt hàng chiến lược thiết yếu, có vai trò vô cùng quan trọng trong tất cả các lĩnh vực sản xuất, đời sống xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng, là nguồn nhiên liệu chính không thể thiếu cho mọi hoạt động của nền kinh tế.

Vì vậy việc đảm bảo đầy đủ của nguồn hàng, đặc biệt là chất lượng các mặt hàng xăng dầu là nhiệm vụ quan trọng trong hoạt động kinh doanh của Xí nghiệp bán lẻ xăng dầu – Đơn vị trực tiếp kinh doanh xăng dầu và các sản phẩm hóa dầu trên địa bàn thủ đô Hà Nội.

Quy trình quản lý nghiêm ngặt

Trên cơ sở nhận thức đầy đủ vị trí và tầm quan trọng của xăng dầu, nên việc quản lý chất lượng xăng dầu từ khâu giao nhận, tồn chứa đến xuất bán của Xí nghiệp Bán lẻ Xăng dầu được quản lý bài bản và chặt chẽ.
Tại Xí nghiệp bán lẻ xăng dầu, hệ thống quản lý chất lượng xăng dầu được bố trí đầy đủ nguồn lực về kỹ thuật và nhân sự đáp ứng được yêu cầu quản lý chất lượng xăng dầu phù hợp với quy định của Nhà nước. Xí nghiệp đã xây dựng, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001: 2015 đáp ứng Thông tư 15/2015/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Đảm bảo chất lượng xăng dầu khi xuất bán ra thị trường là một trong những tiêu chí quan trọng của chuỗi giá trị chất lượng dịch vụ của Xí nghiệp. Hệ thống các Cửa hàng bán lẻ Xăng dầu của xí nghiệp luôn luôn thực hiện chặt chẽ và chuẩn xác về quy trình quản lý chất lượng từ khâu nhập hàng, tồn chứa và xuất bán trực tiếp vào phương tiện của khách hàng, thực hiện theo các quy trình quản lý nghiêm ngặt.

Quy trình kiểm soát hệ thống bể chứa Xăng dầu tại Cửa hàng được định kỳ kiểm tra 6 tháng/lần từ van chặn, van xả; họng nhập, họng thu hồi hơi; van thở; nước lẫn; thay đổi chiều cao, độ nghiêng… Các yếu tố này phải đảm bảo an toàn phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia, tiêu chuẩn công bố áp dụng, đảm bảo hệ thống bể chứa xăng dầu không bị rò rỉ và chứa đựng lẫn các loại xăng dầu. Đồng thời việc thực hiện kiểm tra bể chứa được ghi chép, lập hồ sơ theo dõi theo quy định.

Kiểm soát chất lượng trong khâu nhận Xăng dầu từ ô tô Xi téc được thực hiện nghiêm ngặt từ kho đến Cửa hàng. Hàng hóa từ kho xăng dầu Đức Giang – Petrolimex Hà Nội, trước khi cung cấp cho các cửa hàng xăng dầu hoặc các đơn vị tuyến sau phải được thử nghiệm chất lượng và lưu mẫu tại kho, các chỉ tiêu chất lượng phải phù hợp với tiêu chuẩn cơ sở. Khi hàng rời khỏi bến xuất, các phương tiện phải được niêm phong, kẹp chì theo đúng quy định, kèm theo phương tiện vận chuyển là hóa đơn chứng từ và bản cam kết chất lượng. Trước khi nhập hàng vào bể Cửa hàng kiểm tra sự phù hợp giữa các số liệu trên chứng từ giao nhận so với thực tế như niêm phong; kẹp chì, bằng các phương tiện, dụng cụ trang bị hiện đại tại Cửa hàng như tỷ trọng kế, nhiệt kế thủy ngân…đo tính D15, thử nước trước khi xả hàng cũng như thử độ bay hơi bằng giấy lọc để xác định sơ bộ chất lượng hàng trên xe téc.

Cán bộ kỹ thuật Xí nghiệp bán lẻ xăng dầu kiểm tra sai số đo lường cột bơm nhiên liệu tại các cửa hàng trực thuộc.

Tiến hành lấy mẫu di động theo văn bản kỹ thuật hướng dẫn do Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng ban hành. Mẫu xăng dầu được lấy khoảng 3lít/mẫu và được niêm phong mẫu được ghi trên biên bản giao nhận Xăng dầu và xác nhận của hai bên. Việc lấy mẫu và lưu mẫu thời hạn trong 02 lần nhập kế tiếp vào cùng bể chứa để giải quyết khi có khiếu nại, tranh chấp về chất lượng đồng thời phân định trách nhiệm giữa bên nhận và bên giao.

Công tác quản lý chất lượng trong khâu tồn chứa được các Cửa hàng đặc biệt lưu tâm như căn cứ tồn kho của từng mặt hàng và sức chứa bể để cân đối nhập hàng phù hợp, tránh để hàng tồn kho lâu ngày ảnh hưởng tới chất lượng. Mặt khác Cửa hàng thường xuyên kiểm tra nước trong bể bằng thuốc thử nước cũng như hệ thống thống công nghệ, đường ống phải luôn đảm bảo kín, không lẫn tạp chất, luôn nâng cao ý thức trách nhiệm trong khâu nhập hàng không để nhập nhầm hàng…Tại Cửa hàng hệ thống kho bể được khóa cẩn thận cùng với hệ thống camera giám sát rộng khắp góp phần quan trọng trong việc kiểm soát, ngăn chặn tác động của con người ngoại lai cố tình làm sai lệch chất lượng Xăng dầu tại Cửa hàng.

Với hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 900:2015 được phân định trách nhiệm quản lý rõ ràng, có các quy trình quản lý chất lượng rất nghiêm ngặt, cùng với việc thường xuyên kiểm tra giám sát của cơ quan quản lý Nhà nước, người tiêu dùng hoàn toàn tin tưởng về chất lượng xăng dầu tại hệ thống Cửa hàng bán lẻ xăng dầu của Petrolimex Hà nội.

Đến với Petrolimex “Chất lượng là vàng”

Thật vậy, qua gần ba mươi năm xây dựng và phát triển, Xí nghiệp bán lẻ Xăng dầu; Công ty Xăng dầu Khu vực I đã và đang khai thác hiệu quả cơ sở vật chất và kiểm soát, quản lý tốt chất lượng xăng dầu tại các cửa hàng xăng dầu trực thuộc, được khách hàng luôn tin tưởng và ủng hộ.

Với đội ngũ cán bộ công nhân viên có tâm, có tầm, 100% người lao động được đào tạo bài bản cùng với các quy trình nhập, xuất, bảo quản tồn chứa chặt chẽ bài bản; cùng với việc luôn lắng nghe, coi trọng chữ tín và bảo vệ quyền lợi khách hàng đồng thời với vinh dự cũng là trách nhiệm thường xuyên được phục vụ xăng dầu cho các Hội nghị cấp cao, những sự kiện trọng đại của Đất nước.

Xí nghiệp bán lẻ Xăng dầu luôn luôn là địa chỉ tin cậy với quý khách hàng không chỉ với số lượng mà còn là chất lượng và thái độ phục vụ chuyên nghiệp, luôn đáp ứng tốt với đòi hỏi ngày càng cao của xã hội.

PV