Bất động sản

Bất động sản công nghiệp trước làn sóng dịch chuyển từ Trung Quốc

Việt Nam đang được các nhà đầu tư Trung Quốc chú ý hơn từ sau đại dịch Covid-19 cùng với đó là dòng vốn đầu tư vào bất động sản công nghiệp trong nước đang sôi động hơn lúc nào. Vậy những cơ hội và thách thức mà nền bất động sản công nghiệp Viêt Nam cần chú ý trong giai đoạn tới .

Bất động sản công nghiệp nổi lên như “một phân khúc vàng”

Quốc hội đã chính thức thông qua Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) vào ngày 8/6/2020 và dự kiến sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ đầu tháng 8 tới. Hiệp định này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu giữa Việt Nam và các nước khối Châu Âu, kể cả thị trường bất động sản công nghiệp.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, phó chủ tịch hiệp hội bất động sản Việt Nam nhận định rằng : “Việt Nam đang nổi lên như là một nền kinh tế có triển vọng hồi phục đầy tích cực sau đại dịch Covid-19, môi trường kinh doanh được cải thiện và trở thành điểm đến an toàn của thế giới, nhiều hiệp định thương mại tự do chính thức có hiệu lực. Trong bối cảnh đó, thị trường bất động sản công nghiệp nổi lên là phân khúc hấp dẫn và dự báo sẽ trở thành phân khúc có đà phát triển tốt nhất cả trong ngắn,trung và dài hạn”.

Theo quy hoạch, đến tháng 5/2020 cả nước có 561 khu công nghiệp với tổng diện tích khoảng 201.000ha, trong đó có 374 khu công nghiệp đã thành lập với diện tích khoảng 114.400ha và 259 khu công nghiệp chưa thành lập với diện tích khoảng 86.600ha. Hiện nay xu hướng cho thuê nhà xưởng xây sẵn, theo yêu cầu của khách hàng đã và đang được phát triển ở nhiều địa phương. Thay vì các doanh nghiệp phải bỏ ra một số tiền lớn để đầu tư thuê đất, xây nhà xưởng vừa mất thời gian, lại tốn kém chi phí, thì việc thuê lại nhà xưởng của các chủ đầu tư chuyên nghiệp được xem là giải pháp tối ưu giúp giải quyết những khó khăn cho các doanh nghiệp cả trong lẫn ngoài nước. Đây là một tín hiệu tốt cho các nhà đầu tư trong nước, đẩy mạnh đầu tư xây dựng các khu công nghiệp với quy mô lớn, thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa.

Làn sóng dịch chuyển các nhà máy từ Trung quốc về Việt Nam ngày càng nhiều.

Trong nửa đầu của năm 2019, theo báo cáo của UNCTAD’s 2019 “Thương mại và tác động thương mại các chính sách thuế của Mỹ vào Trung Quốc”, Việt Nam là quốc gia hưởng lợi nhiều nhất Đông Nam Á. Cuộc chiến thương mại này đang hướng các công ty đa dạng hóa quy trình sản xuất và chuyển dời nhà máy khỏi Trung Quốc, trong đó Việt Nam là một trong những địa điểm được nhiều công ty nhắm tới. Các công ty lớn của Trung Quốc như Goerteck đã đầu tư 260 triệu USD vào khu công nghiệp ở Bắc Ninh, trong khi Nintendo, Lenovo, Sharp, Kyocera… cũng thông báo kế hoạch di dời khỏi Trung Quốc.

Tại Trung quốc tập trung phát triển các ngành công nghiệp giá trị gia tăng điển hình là các nhà máy sản xuất pin mặt trời, mạng 5G, trí tuệ nhân tạo…những sản phẩm này được đánh giá mang giá trị cao, tạo ra nguồn thu nhập thuế cao cho chính phủ. Bên cạnh đó các ngành công nghiệp giá trị thấp thường gây ô nhiễm nhiều hơn, nên Trung Quốc muốn chuyển các nhà máy này sang thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

GS.TSKT Võ Đại Lược – Nguyên viện trưởng viện kinh tế và chính trị thế giới nhận định: “ Việt Nam đang đứng trước cơ hội đón làn sóng FDI dịch chuyển từ Trung Quốc cần tận dụng tốt việc này, tuy nhiên chúng ta cần có chính sách thu hút nhà đầu tư nước ngoài một cách hợp lý bối cảnh mới nhưng không nên áp dụng chính sách thu hút bằng mọi giá, tuyệt đối không ưu đãi để mời gọi. Thu hút có chọn lọc, chỉ áp dụng ưu đãi với những tiêu chí rõ ràng như doanh nghiệp công nghệ cao, có cam kết chuyển giao công nghệ.

Bất động sản công nghiệp
Các mô hình cụm công nghiệp liền kề đang là xu hướng phát triển của bất động sản công nghiệp.

Cơ hội đi kèm những rủi ro về kinh tế, môi trường.

Hiện nay tại Việt Nam có hơn 20 nhà đầu tư Trung quốc tại Việt Nam với rất nhiều nhà máy khu công nghiệp, vấn đề ô nhiễm công nghiệp cũng đang là bài toán khó cho các nhà đầu tư, khi vẫn tồn tại nhiều thách thức như rủi ro chuyển tải, nguy cơ bị áp thuế cao do mất cân bằng thương mại, hạn chế về cơ sở hạ tầng và hệ sinh thái các nhà sản xuất thiết bị gốc.

Tuy vậy làn sóng vốn ngoại đầu tư đổ bộ vào lĩnh vực sản xuất sẽ kéo theo nhu cầu cho các sản phẩm bất động sản công nghiệp như: đất và nhà xưởng xây sẵn… ngày càng tăng cao. Trong khi đó vốn đất của Việt Nam còn không nhiều, tình trạng phân bố không đồng đều cũng gây trở ngại lớn “ chỗ thiếu vẫn thiếu, chỗ thừa thì lại không được đầu tư” điều này là do các nhà đầu tư sẽ chọn đặt các nhà máy của mình tại những điểm có hạ tầng giao thông, cơ sở tốt, có điều kiện để kết nối với nhau. Vì vậy, cần có quy những quy hoạch đầu tư hợp lý tránh tình trạng phát triển không đồng đều.

THANH THÚY

Tags

Gửi phản hồi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button
Close
Close
%d bloggers like this: