Bài phản ánh

Dự án của Vinafood 2 vướng nhiều lùm xùm

Hàng chục hộ dân đang phải sống trong cảnh lay lắt khi dự án vướng lùm xùm trong công tác giải phóng mặt bằng.

Theo đó, từ nhiều năm nay, 34 hộ dân sinh sống tại khu tập thể của Tổng Công ty Lương thực Miền Nam (Vinafood 2) có địa chỉ tại số 33 Nguyễn Du và số 34 – 36 Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM phải sống trong cảnh tạm bợ, nhà cửa hư hỏng nhưng không được sửa chữa.

Khu tập thể trên được hình thành từ năm 1975, do Thượng tướng Trần Văn Trà khi đó thay mặt Ủy ban Quân quản Thành phố Sài Gòn – Gia Định cấp cho Ban lương thực thực phẩm (nay là Vinafood 2) nhà tại 4 địa chỉ: 33 Nguyễn Du, 34, 36, 42 Chu Mạnh Trinh. Trong đó, số 42 làm văn phòng của Tổng Công ty Lương thực Miền Nam, các địa chỉ còn lại là khu nhà ở tập thể cho cán bộ nhân viên Tổng công ty.

Theo người dân tại đây, nguyên nhân của việc họ phải sống “lay lắt” trong những căn nhà nhếch nhác, xuống cấp tại đây là do năm 2007, Vinafood 2 có chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất ở các địa chỉ trên thành dự án khách sạn, văn phòng và trung tâm thương mại.

Lô đất của Tổng công ty Lương thực Miền Nam (nay là Vinafood 2).

Năm 2015, Vinafood 2 ký hợp đồng hợp tác góp vốn với Công ty TNHH Thương mại – Quảng cáo – Xây dựng Địa ốc Việt Hân thành lập Công ty TNHH Thương mại -Xây dựng – Dịch vụ Việt Hân Sài Gòn (Công ty Việt Hân Sài Gòn) để thực hiện dự án bất động sản trên với tỷ lệ Công ty Việt Hân góp vốn 640 tỷ đồng (chiếm 80% vốn), 20% vốn còn lại (160 tỷ đồng) do Vinafood 2 đóng góp bằng giá trị tài sản trên đất và 1 phần giá trị quyền sử dụng đất các khu đất nói trên.

Cả Vinafood 2 và Công ty Việt Hân đã nhiều lần đưa ra các phương án đền bù và thương lượng với các hộ dân tại khu nhà ở 33 Nguyễn Du và 34, 36 Chu Mạnh Trinh nhưng vẫn không đi đến thống nhất giá đền bù.

Phía Vinafood 2 và Công ty Việt Hân đưa ra giá đền bù là 105 triệu đồng/m2, còn người dân ở đây thì cho rằng thực tế giá đất trên thị trường tại đây đã hơn 400 triệu đồng/m2, nên không chấp nhận.

Theo kết luận Thanh tra của Bộ NN&PTNN dự án dính nhiều sai phạm liên quan đến việc đền bù giải phóng mặt bằng cho 34 hộ dân.

Ngoài ra, liên quan đến các khu đất này, trong Kết luận Thanh tra ngày 27/6/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) đối với hoạt động của Vinafood 2, đã xác định Tổng Giám đốc Vinafood 2 đã thỏa thuận, thống nhất với Công ty Việt Hân vào ngày 21/9/2015 về đền bù, giải phóng mặt bằng đối với 34 hộ dân đang ở trên khu đất là trái với nội dung Nghị quyết của Hội đồng Thành viên Vinafood 2, trái với thỏa thuận giữa Vinafood 2 với Công ty Việt Hân;

Vinafood 2 ra văn bản số 291 ngày 4/2/2015 sai với nội dung văn bản chỉ đạo của Bộ NN&PTNT trình Thủ tướng Chính phủ và đặc biệt, trái với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản cho phép thực hiện sắp xếp lại cơ sở nhà đất tại các địa chỉ trên.

Kết luận Thanh tra của Bộ NN&PTNT còn xác định, việc HĐTV Vinafood 2 ra nghị quyết chuyển trách nhiệm chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng đối với 34 hộ dân từ công ty liên kết sang Vinafood 2 chịu trách nhiệm chi trả toàn bộ gây thiệt hại rất lớn cho ngân sách. Bởi theo thỏa thuận trước khi thành lập Công ty Việt Hân Sài Gòn, Công ty Việt Hân chịu trách nhiệm đến 80% tiền đền bù giải phóng mặt bằng trong khi Vinafood 2 chỉ chịu trách nhiệm 20%.

Nhiều hộ dân đang phải sống “lay lắt” khi dự án không được triển khai đúng tiến độ.

Theo Bộ NN&PTNT, số tiền 2 bên dự kiến chi đền bù, giải phóng mặt bằng là 68 tỉ đồng, được lấy từ tài khoản của Cục Quản lý công sản – Bộ Tài chính. Do đó, khi thực hiện theo thỏa thuận trên, ngân sách đã bị thất thoát 80%, tức 54 tỉ đồng.

Trước những sai phạm của các bên liên quan trong việc chuyển nhượng khu tập thể 33 Nguyễn Du, 34- 36 Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM được Thanh tra của Bộ NN&PTNT chỉ ra, ngày 05/01/2019 tại văn bản số 89, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chỉ đạo, yêu cầu Thanh tra Chính phủ vào cuộc phối hợp các bộ ngành, xác minh, làm rõ các vấn đề tại khu đất trên.

Doanh nghiệp Đầu tư sẽ tiếp tục thông tin.

PV

Gửi phản hồi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button
Close
Close
%d bloggers like this: