Chứng khoán tuần từ 24-28/12: Tiếp tục điều chỉnh, tích lũy

– Trong tuần này, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh, tích lũy để tạo nền tảng cho đà phục hồi vào đầu năm tới.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần qua, VN-Index giảm 0,65% chốt phiên ở mức 912,26 điểm

Trong tuần qua, TTCK Việt Nam có diễn biến tiêu cực khi VN-Index giảm cả 5 phiên liên tiếp. Theo đó, VN-Index đã giảm tới gần 40 điểm trong cả tuần qua, tương đương mức giảm khoảng gần 4,2% so với mức giá đóng cửa của tuần trước đó.

Sở dĩ chứng khoán Việt Nam liên tục sụt giảm trong tuần qua là do FED tăng lãi suất lên 2,5% khiến chứng khoán thế giới lao dốc mạnh, ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của các nhà đầu tư trong nước, mặc dù quyết định này đã được thị trường dự báo từ trước.

Ngoài ra, tâm lý của các nhà đầu tư cũng bị ảnh hưởng trước khi các quỹ ngoại FTSE ETF và VNM ETF tái cơ cấu danh mục trong quý 4/2018. Tuy nhiên, sau khi hai quỹ này công bố kết quả tái cơ cấu danh mục, thì thị trường không có quá nhiều biến động. Theo đó, HNG được thêm vào FTSE ETF, nhưng lại giảm hơn 3%; còn GEX được bổ sung vào VNM ETF lại giữ nguyên mức giá tham chiếu. Trong khi đó, 3 cổ phiếu bị loại ra khỏi danh mục của FTSE cũng có sự phân hóa khi DXG và HSG giảm lần lượt 0,8% và 2,1%, nhưng HBC lại tăng 1,4%.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần qua, VN-Index giảm 0,65% chốt phiên ở mức 912,26 điểm, với khối lượng khớp lệnh đạt hơn 131 triệu cổ phiếu, tương đương 3.082 tỷ đồng, tăng hơn 37% so với phiên giao dịch trước đó. Sở dĩ thanh khoản tăng mạnh là do động thái tái cơ cấu danh mục của các quỹ ngoại đã gây sức ép đối với các cổ phiếu trong danh mục, khiến khối ngoại giao dịch sôi động hơn.

Trong tuần này, nhiều nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán thế giới ngừng giao dịch để nghỉ Lễ Noel và Năm mới 2019, do đó chứng khoán toàn cầu có thể ít biến động và nhiều khả năng không còn bị “tắm máu” như tuần vừa qua. Hơn nữa, FED bật tín hiệu chỉ tăng lãi suất thêm 2 lần năm 2019, thay vì 3 lần và cho biết chu kỳ tăng lãi suất đã sắp đạt tới điểm bão hòa, cũng sẽ không còn tác động tiêu cực nhiều đến chứng khoán toàn cầu như tuần vừa qua. Bởi vậy, tâm lý của nhà đầu tư trong nước có thể sẽ ít bị tác động bởi tình hình bên ngoài.

Mặc dù vậy, đây vẫn chưa phải là thời điểm hợp lý để tham gia bắt đáy cổ phiếu, mà các nhà đầu tư cần chờ thêm một số phiên giao dịch, thậm chí đến đầu năm tới, để có thêm cơ sở tham gia đầu tư.

Theo phân tích kỹ thuật, mặc dù thanh khoản tăng, nhưng khối lượng giao dịch vẫn dưới mức bình quân 10 và 20 phiên giao dịch, cho thấy tâm lý của các nhà đầu tư vẫn còn rất thận trọng. Bên cạnh đó, VN-Index đóng cửa dưới MA20, cộng với các chỉ số ADX, MACD… vẫn đang cho thấy tín hiệu điều chỉnh của thị trường trong ngắn hạn. Ngoài ra, nến DOJI xuất hiện trên biểu đồ ngày cho thấy các nhà đầu tư đang do dự trước xu hướng thị trường hiện tại.

Mặc dù vậy, một số chỉ số kỹ thuật đã cho thấy nhiều cổ phiếu đang ở trong tình trạng vượt bán. Do vậy, sự phục hồi kỹ thuật được kỳ vọng sẽ sớm diễn ra trong những phiên giao dịch sắp tới.

Nếu VN-Index vẫn duy trì vững trên 900 điểm, thì sẽ sớm phục hồi và thách thức với mức kháng cự mạnh tại 935 điểm, kế tiếp là 950 điểm. Ngược lại, chỉ số có thể xuống tới 870 điểm.

Theo Enternews.vn