Default

COVID 19: DNNVV là đối tượng dễ “tổn thương” trong nền kinh tế

– Do tác động lớn của dịch Covid-19 khiến hoạt động kinh doanh của các cửa hàng trên địa bàn Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh bị trì trệ, tạm thời đóng cửa, thậm chí nhiều nơi trả mặt bằng tại các con phố cổ, phố trung tâm.

Hiếm khách, khan hàng, thiếu nguyên liệu sản xuất

Tại các con phố luôn sầm uất trước dịch Covid-19 như Hàng Bông, Hàng Gai, Nguyễn Hữu Huân, Tôn Đức Thắng, Tây Sơn.. trở nên ảm đạm. Nhiều cửa hàng kinh doanh đồng loạt đóng cửa, treo biển “cho thuê nhà”. Nguyên nhân do dịch Covid-19 khiến hoạt động kinh doanh đồng loạt ế ẩm trong khi chi phí thuê nhà tại các con phố trung tâm Hà Nội ở mức cao nên các chủ cửa hàng trả mặt bằng để cắt lỗ, chuyển sang hình thức bán hàng online để tiết kiệm chi phí.

Trong khi dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường đã ảnh hưởng đến rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực trong cuộc sống. Ở TP. HCM, nơi được xem là “đầu tàu” về nền kinh tế của cả nước nhưng cũng không tránh khỏi tình trạng chung. Hàng loạt các cửa hiệu thời trang tại TP.HCM cũng treo bảng “sang mặt bằng”, “cho thuê nhà” xuất hiện ngày càng nhiều trên các tuyến đường Huỳnh Văn Bánh, Nguyễn Trãi, Hai Bà Trưng, Trần Huy Liệu…

Một số ki-ôt tại các Trung tâm thương mại lớn mặc dù vẫn mở cửa nhưng không có khách. Các mặt hàng nhập khẩu từ nước ngoài bị gián đoạn dẫn đến đã hiếm khách lại còn khan hàng. Một chủ ki-ôt tại Hà Nội cho biết, “với thực trạng hiện nay chúng tôi chỉ trụ được hết Quý I bằng cách mang “thóc giống” ra chi trả các khoản mặt bằng, tiền thuê nhân viên…”

Thực tế, nhiều chuyên gia kinh tế đã chỉ ra, những ảnh hưởng của thị trường hiện nay là bộc lộ thiếu bền vững cho nền kinh tế phụ thuộc. Chúng ta không chủ động từ sản phẩm đến nguyên liệu sản xuất do đó đối tượng “dễ tổn thương” trong chuỗi kinh doanh này chính là các doanh nghiệp nhỏ và tiểu thương.

Nguồn nhập khẩu nguyên vật liệu sản xuất của doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu từ Trung Quốc, Hàn Quốc… nên trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp đang phải đối mặt với nguy cơ ngừng sản xuất do thiếu nguồn cung.

Các ngành bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh này là: ngành sản xuất, vận tải, logistics, phân phối và dịch vụ. Đối với các ngành sản xuất của Việt Nam, nguy cơ thiếu nguyên liệu ngày càng rõ. Đơn cử như ngành chế tạo của Việt Nam, do phụ thuộc rất lớn vào các nguồn cung cấp nguyên phụ liệu, linh kiện đầu vào nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản nên khó nhập nguyên vật liệu sản xuất.

Đáng chú ý, ngành điện- điện tử bị tác động nhiều nhất. Tương tự, ngành dệt may, da giày dự trữ nguyên phụ liệu đủ dùng cho tới đầu tháng 3-2020 hoặc đầu tháng 4-2020. Do đó, khả năng nhiều doanh nghiệp trong ngành này phải tạm ngừng sản xuất là rất lớn.

Đối với ngành sản xuất xuất lắp ráp ô tô, lãnh đạo Cục Công nghiệp cho biết, năm 2019, Việt Nam nhập khẩu gần 4 tỷ USD phụ tùng linh kiện ô tô, trong đó nhập khẩu từ Trung Quốc là 0,7 tỷ USD, Hàn Quốc là 1,14 tỷ USD (chiếm 28,5%) và Nhật Bản là 0,72 tỷ USD (18,04%). Diễn biến dịch bệnh tại các thị trường nhập khẩu lớn phức tạp như hiện nay thì chỉ đến cuối quý I-2020, các doanh nghiệp trong ngành này cũng thiếu hụt linh kiện để sản xuất, lắp ráp.

Tìm kiếm các giải pháp đồng bộ

Trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ Công Thương – Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ đã quyết liệt và kịp thời đẩy mạnh các hoạt động, đề xuất những biện pháp, giải pháp đối với các cơ quan có thẩm quyền và trực tiếp là Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, Bộ Công Thương tập trung hỗ trợ đầu vào làm nguyên liệu để dành cho sản xuất, thậm chí Bộ sẵn sàng chia sẻ những sản phẩm cung cấp là đầu vào để làm nguồn nguyên liệu cho các doanh nghiệp Việt Nam. Bộ cũng yêu cầu toàn bộ hệ thống Thương vụ Việt Nam tại các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tìm những nguồn hàng thay thế hàng hóa tương đối phụ thuộc vào một số thị trường. Song, phải khẳng định đây không phải là việc dễ dàng và có thể thực hiện được ngay.

Trong trường hợp có thể thực hiện được ngay sẽ dẫn tới giá của các nguyên liệu đầu vào cao hơn so với những nguyên liệu đang nhập khẩu để phục vụ cho sản xuất và xuất khẩu. Qua đó, ảnh hưởng tới năng lực cạnh tranh của các sản phẩm Việt Nam đang trong top đầu trên thế giới về xuất khẩu.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương cho rằng vẫn phải thích nghi với tình huống đó vì dịch bệnh COVID-19 không chỉ ảnh hưởng đến Việt Nam mà còn ảnh hưởng đến tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, nhất là những thị trường Việt Nam đang có quan hệ hợp tác và có thế mạnh về xuất khẩu.

Ngoài Trung Quốc, hiện cả Nhật Bản, Hàn Quốc, EU, Hoa Kỳ… là những thị trường Việt Nam đang có quan hệ mật thiết và xuất khẩu có thế mạnh cũng như sức cạnh tranh lớn. Dù vậy, phải lường trước những nguy cơ, thách thức và tìm những thị trường khác mà đây là điều bắt buộc phải làm.

Lan Hương

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button
Close
Close