TIẾNG NÓI DOANH NHÂN

Đánh giá khó khăn, đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ.

– Thủ tướng đã nhiều lần khẳng định, phòng chống dịch bệnh ở Việt Nam thời gian qua tương đối thành công nhưng chúng ta đang bước vào giai đoạn 2, một giai đoạn có những diễn biến mới phạm vi toàn cầu. Chúng ta dù có muốn hay không cũng phải đi vào những biện pháp quyết liệt hơn và triệt để hơn nữa để ngăn chặn nguy cơ lan bệnh.

Ngay từ rất sớm, Bộ Công Thương cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Công Thương để tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện các biện pháp đồng bộ, thường xuyên liên tục trong toàn ngành Công Thương (Quyết định số 435/QĐ-BCT ngày 11/2/2020). Trong đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương là Trưởng Ban Chỉ đạo, các đồng chí Thứ trưởng, Thủ trưởng các Đơn vị thuộc Bộ là Thành viên Ban Chỉ đạo.

Tuy nhiên, diễn biến mới nhất của tình hình dịch bệnh cho thấy có nhiều điểm lo ngại, trước hết về quan hệ thương mại quốc tế. Mức tăng trưởng 8,2% trong 2 tháng đầu năm cho thấy cơ cấu mặt hàng của chúng ta có những thay đổi. Hàng nông sản, thủy sản có sự giảm thiểu. Đây là một thách thức lớn vì bất luận trong trường hợp nào cũng phải dành ưu tiên cao trong phát triển thị trường, đóng góp cho sự tăng trưởng của GDP.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng chia sẻ những giải pháp đối với người tiêu dùng bằng cách tăng cường kiểm tra kiểm soát hàng hóa, không để xảy ra hiện tượng găm hàng, tăng giá, ảnh hưởng đến niềm tin và sức khỏe của người tiêu dùng; đồng thời Thứ trưởng yêu cầu Vụ Thị trường trong nước cần đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu, phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.

Theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, Covid-19 ảnh hưởng mạnh đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thứ trưởng đề nghị các Vụ cần làm việc cụ thể với các Hiệp hội, ngành hàng (HHNH) để các HHNH rà soát, đánh giá khó khăn của đối tượng doanh nghiệp này, đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đề xuất Bộ trưởng chỉ đạo Vụ Chính sách thương mại đa biên hoàn thiện sớm bộ hồ sơ để Quốc hội phê chuẩn Hiệp định EVFTA, tạo điều kiện thuận lợi, thúc đẩy xuất nhập khẩu của Việt Nam nhanh chóng bứt phá những tháng cuối năm 2020.

Theo đó, cần tính toán đánh giá và có phản ánh tình hình kịp thời, đưa ra quyết sách, đối sách và các dự báo, tham mưu cho Lãnh đạo Bộ các phương án thực hiện.

Bộ trưởng giao Vụ Kế hoạch đôn đốc rà soát lại việc thực hiện Chỉ thị 11 và các Chỉ thị của Bộ Công Thương để bổ sung những yêu cầu phát sinh, đôn đốc các đơn vị thuộc Bộ, cập nhật những diễn biến của dịch bệnh và các kịch bản dự phòng.

Liên quan đến kế hoạch cung ứng hàng hóa nhu yếu phẩm trong điều kiện dịch bệnh có diễn biến mới, Bộ trưởng giao Vụ Thị trường trong nước đôn đốc kiểm tra tại các địa phương, đảm bảo sự chủ động của Bộ Công Thương cung ứng đầy đủ hàng hóa, tại bất kỳ địa phương nào, ở bất kỳ thời điểm nào và bất kỳ diễn biến nào.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các Vụ thị trường nước ngoài nghiên cứu, đánh giá thị trường trong năm 2020 để có thông tin cập nhật bổ sung kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng giao các Thứ trưởng tổ chức làm việc với HHNH đánh giá tác động khó khăn của doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia chuỗi cung ứng sản phẩn: dệt may, da giày, gỗ, điện tử, ô tô… để xác định khó khăn thị trường, tài chính tín dụng v.v… để có cơ sở xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng giao Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số có biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển hạ tầng thương mại điện tử; Cục Công nghiệp, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ thị trường nước ngoài đánh giá cơ chế và biện pháp khắc phục để phát triển thị trường và chuỗi cung ứng (điện tử, đồ gỗ, chế biến nông sản, thủy sản, chế biến, chế tạo…); Cục Phòng vệ thương mại nghiên cứu tồn kho hàng hoá của các nước để có biện pháp phòng vệ và phổ biến doanh nghiệp trong nước…

Mạnh Thắng

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button
Close
Close