Default

Để lương trở thành thu nhập đủ sống cho công nhân may Việt Nam

– Hôm nay, ngày 11/4 Hội thảo “Thu nhập của lao động ngành may ở Việt Nam thực trạng và giải pháp hướng tới mức lương đủ sống” được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Hiệp hội Dệt may Việt Nam… và các doanh nghiệp là thành viên của tổ chức Fair Wear Foundation.

Hội thảo sẽ là dịp để các bên liên quan như Doanh nghiệp, nhãn hàng, tổ chức công đoàn, đại diện các hiệp hội và các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia từ tổ chức quốc tế cùng thảo luận về thực trạng trả lương trong ngành may mặc, những rào cản của việc trả lương đảm bảo nhu cầu sống cơ bản của người lao động và những giải pháp.

Theo nghị quyết 27-NQ/TW về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lược lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp, chính sách tiền lương là chính sách đặc biệt quan trọng của hệ thống chính sách kinh tế – xã hội.

Mặc dù vậy nhưng lương đủ sống và sống bằng lương vẫn là ước mơ xa xỉ với lao động ngành may ở Việt Nam. Mức lương cơ bản của công nhân may hiện nay dao động từ 3 – 7 triệu đồng/tháng với từ 8 giờ làm việc trở lên thực sự là bài toán khó cho việc chi tiêu của công nhân và gia đình họ. Các số liệu thống kê của dự án này cho thấy lương của lao động ngành may Việt Nam không đủ chi và thường ở mức -10% so với các khoản chi.

Để tăng thu nhập, nhiều công nhân may đã di cư đến khu vực khác để có thu nhập cao hơn bỏ lại sau họ là cha mẹ già, con nhỏ,  họ tăng ca thậm chí tự nguyện làm thêm đến 110h/tháng.

Toàn cảnh Hội thảo

Khi tiền lương trở thành nguồn thu nhập chính đảm bảo đời sống người lao động và gia đình người hưởng lương; trả lương đúng là đầu tư cho phát triển nguồn nhân lực, tạo động lực nâng cao năng suất lao động và hiệu quả làm việc của người lao động, góp phần quan trọng thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, đảm bảo ổn định chính trị – xã hội, nâng cao chất lượng tăng trưởng bền vững.

Lê Phượng

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button
Close
Close