DIỄN ĐÀN KINH TẾ HÀ NỘI LẦN THỨ V: CÙNG TÌM CÁCH THÁO GỠ KHÓ KHĂN

Ngày 29/3, Hiệp hội DN nhỏ và vừa (DNNVV) TP.Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ DNNVV thành phố (TP) Hà Nội tổ chức Diễn đàn Kinh tế Hà Nội lần thứ V (Hanoi Business Forum – HBF).

Diễn đàn nhằm kết nối giao thương, cũng như tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn về vốn, thị trường và hỗ trợ hoạt động đào tạo nhân sự – tư vấn quản trị doanh nghiệp (DN).

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Mạc Quốc Anh – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội DN nhỏ và vừa TP.Hà Nội cho rằng: Diễn đàn Kinh tế Hà Nội lần thứ V – năm 2019 là nơi để các DN tham gia giao lưu tìm hiểu lẫn nhau, tiếp cận các chính sách của Trung tâm hỗ trợ DNNVV. Cùng với đó, với sự chia sẻ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank), các DN có cơ hội được giải đáp các thắc mắc về nguồn vốn, tiếp cận được các gói hỗ trợ vốn đối với DNNVV.

Đại diện Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Hoàng Mai chia sẻ về nguyên nhân khiến DN khó tiếp cận vốn.

Tại Diễn đàn, nhiều ý kiến đại diện từ các ngân hàng, doanh nghiệp cho rằng, việc kết nối DN và ngân hàng đã được đề cập nhiều nhưng hiện nay việc tiếp cận của các DN nhất là các DNNVV vẫn còn nhiều khó khăn. Liên quan đến vấn đề này, ông Mạc Quốc Anh cho hay, hiện, các nguồn vốn cho vay các DNNVV vẫn tương đối lớn và về mặt bằng lãi suất tương đối là giảm so với trước đây. Đáng chú ý, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 39 ngày 30/12/2016 hỗ trợ lãi suất cho các ngành ưu tiên như: nông nghiệp, nông thôn; xuất khẩu; công nghiệp hỗ trợ; DNNVV; DN ứng dụng công nghệ cao.Theo các chuyên gia, vấn đề quan trọng nhất chính là năng lực tiếp cận vốn của DN như: khả năng, năng lực tiếp cận về hồ sơ của các DNNVV chưa cao, bộ máy về mặt kế toán, vay tín dụng chưa được đào tạo chuyên sâu. Và khi tiếp cận về thông tin thì đặc biệt các DNNVV xử lý hồ sơ còn chậm.

Đình Trinh