Doanh nghiệp làm gì để đưa thực phẩm sạch đến người tiêu dùng?

Có được thực phẩm sạch nhưng không tìm được thị trường tiêu thụ tiềm năng là vấn đề mà các doanh nghiệp bán lẻ đang gặp phải trong thực tế thị trường Việt Nam hiện nay.

Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam chia sẽ với báo chí về xu hướng thực phẩm hữu cơ, thực phẩm sạch

Trước thực tế đó, doanh nghiệp bán lẻ nông sản hữu cơ, nông sản sạch cần làm gì để kết nối hiệu quả giữa sản xuất và khâu phân phối để đưa được sản phẩm sạch đến được với đại đa số người tiêu dùng.

Về vấn đề này Ths. Hoàng Sơn Công, Ủy viên ban chấp hành Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, chia sẻ hiện nay các kênh phân phối bán lẻ nông sản hữu cơ chủ yếu đang phân phối ở các kênh quen thuộc như siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch. Sản phẩm sạch ở các kênh phân phối này có giá thành cao, nguồn hàng không đa dạng và thường xuyên trong tình trạng khan hiếm hàng hóa. Điều này chưa phát huy được hiệu quả tối đa để đem sản phẩm sạch đến tay được đại đa số người tiêu dùng hiện này mà chỉ tập trung được vào một nhóm nhỏ.

Theo Ths. Công, một số thị trường tiềm năng cho các sản phẩm hữu cơ, thực phẩm sạch hiện nay mà nhiều doanh nghiệp ít để tâm đến đó là thị trường dân cư chung cư, các trường học. Trong đó tập trung thị trường ở các trường dân lập, khu dân cư chung cư bởi nhu cầu tiêu thụ sản phẩm hữu cơ cao. Thực tế hiện này dân cư chung cư là xu hướng của các đô thị lớn, dân cư chung cư lại là bộ phận người tiêu dùng biết quan tâm chọn lọc thực phẩm sạch nên thị trường có tiềm năng. Có nhiều chung cư hiện nay các cư dân vì thiếu thị trường mua thực phẩm sạch mà họ ngầm trao đổi nội bộ với nhau để có được những sản phẩm, thực phẩm hữu cơ sạch, đáng tin cậy. Nhiều trường hiện nay cũng đã hợp tác với các trang trại và doanh nghiệp bán lẻ để mua sản phẩm vào cho bếp ăn của trường.

Doanh nghiệp cần làm gì để đưa thực phẩm sạch đến tay người tiêu dùng

Thực phẩm nông sản sạch, nông sản hữu cơ chưa phân phối đại trà được đến tay người tiêu dùng bởi lẽ kênh phân phối còn hạn chế, chưa tận dụng hết được tiềm năng. Chẳng hạn như thị trường tại các chợ truyền thống hiện nay chưa có các quầy thực phẩm hữu cơ, nông sản sạch.

Cũng liên quan đến vấn đề này, TS. Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẽ Việt Nam, cho biết thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ trên thị trường hiện nay giá thành còn cao nên chỉ hướng đến được một nhóm nhỏ người tiêu dùng. Điều này hạn chế rất lớn xu hướng phát triển của các sản phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ vì không phân phối được đến tay đại đa số người tiêu dùng có mức thu nhập trung bình.

Vai trò của nhà phân phối bán lẻ hiện này cần phải kích thích quảng bá nông sản cùng với đó phối hợp với nhà sản xuất hỗ trợ về mặt công nghệ và khoa học để đưa mức giá thực phẩm hữu cơ xuống mức thấp, từ đó mới phân phối phổ biến đến với đại đa số người tiêu dùng được. Cũng vậy để sản phẩm hữu cơ, sản phẩm sạch được người tiêu dùng đón nhận thì những thông tin về sản phẩm phải thực sự minh bạch, được xác thực. Vừa qua nhà nước cũng đã có những quy chuẩn quy định công nhận về các sản phẩm hữu cơ, điều này đã tạo cơ hội tốt để thúc đẩy cu hướng người tiêu dùng sử dụng nông sản sạch, thực phẩm hữu cơ sạch.

Theo Enternews.vn