Default

Doanh nhân nữ vượt lên khó khăn trong thời dịch bệnh COVID-19

– Phụ nữ hiện chiếm khoảng 48% lực lượng lao động và có đóng góp quan trọng vào nền kinh tế quốc gia. Các nữ doanh nhân đã có điều kiện để tiếp cận khoa học công nghệ, tham gia các chuỗi giá trị toàn cầu. Hiện nay, đối mặt với dịch bệnh COVID-19, nhiều doanh nhân nữ đã nỗ lực biến thách thức thành cơ hội để trụ vững trong sản xuất, kinh doanh.

Không chỉ điều hành công ty, các nữ doanh nhân còn phải quản lý cả gia đình, con cái. Có những lúc họ mệt mỏi muốn buông xuôi tất cả, nhưng với bản lĩnh mạnh mẽ, họ lại tiếp tục xốc vác trên đôi vai mình với cả hai trách nhiệm nặng nề. Trong kinh doanh, rất nhiều thứ phải lo như thuế phí, trả lương cho người lao động, rồi đào tạo nguồn nhân lực, phát triển thương hiệu… nhưng rồi nữ doanh nhân cũng đều vượt qua bằng tất cả sự quyết tâm và nhiệt huyết.

Mặc dù phải đối mặt với rất nhiều áp lực khác nhau trong kinh doanh và cuộc sống, nhưng với sự thông minh, sáng tạo, cần cù các nữ doanh nhân Việt Nam đã khẳng định mình trong xu thế mới. Hiện nay cứ 4 doanh nghiệp thì có 1 doanh nghiệp do doanh nhân nữ làm chủ. Hàng năm các doanh nghiệp của doanh nhân nữ đóng góp khoảng 30% GDP và quản lý điều hành khoảng trên 100.000 doanh nghiệp, có quy mô vừa và nhỏ.

Hiện nay đã có nhiều danh hiệu nữ doanh nhân Việt Nam trở thành niềm tự hào chung của đất nước. Tuy nhiên, các nữ doanh nhân còn gặp nhiều khó khăn, từ tiếp cận vốn, tài sản, thị trường, khả năng cạnh tranh, tới việc tạo lập được các liên kết vững chắc và thường xuyên cập nhật kiến thức, kỹ năng mới để không tụt hậu trong quá trình chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trong thời đại mới. Tất cả điều đó đều là thách thức không nhỏ. Chính vì vậy, chúng ta hãy đồng hành và chia sẻ với họ, không chỉ riêng ngày 8/3 mà là tất cả các ngày trong năm.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI: “Doanh nhân nữ luôn là động lực quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Với tấm lòng nhân hậu, bao dung, các doanh nhân nữ sẽ tích cực đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế bằng sự sáng tạo và kinh doanh nhân văn. Tất cả chúng ta sẽ đồng hành cùng với họ, tạo điều kiện thuận lợi nhất trong khả năng có thể của mình để họ vươn lên. Trong thời gian tới chúng tôi cũng kỳ vọng với sự vào cuộc mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn và thực sự thiết thực hơn của các cấp, các ngành thì doanh nhân nữ sẽ vượt qua những rào cản để cống hiến đóng góp nhiều hơn nữa cho đất nước cho xã hội”.

Trong diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, các vấn đề mới đang nảy sinh và tác động tới giao thương, đặc biệt là doanh nghiệp do nữ làm chủ thì càng nhiều thách thức. Bên cạnh đó, các hiệp định thương mại mà Việt Nam tham gia có hiệu lực, mang tới nhiều cơ hội nhưng cũng đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt hơn. Điều này đòi hỏi nỗ lực của các nữ doanh nhân cũng như sự đồng hành của các bộ ngành để tạo điều kiện cho họ phát triển. Xin được chúc cho các nữ doanh nhân có một ngày 8/3 luôn hạnh phúc và thành công trên con đường mình đã chọn.

DHK

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button
Close
Close