“Dòng đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam sẽ tiếp tục tăng mạnh”

Với những thế mạnh của mình các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ tiếp tục giữ vững ngôi “vương” trong thời gian tới, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh cải cách kinh tế.

3 giai đoạn đầu tư

Cùng với sự gia tăng về số lượng, trong vòng 30 năm qua đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam đã biến đổi theo 3 giai đoạn rõ rệt. Điều này sẽ trở thành căn cứ để dự đoán về phương hướng đầu tư vào Việt Nam của Hàn Quốc trong tương lai.
Đầu tiên, trong vòng 10 năm kể từ ngày chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao Hàn Quốc đã đầu tư chủ yếu vào các ngành công nghiệp nhẹ như dệt may, đóng giày… và tận dụng nguồn lao động giá rẻ và dồi dào của Việt Nam. Việc đầu tư trong thời kỳ này có liên quan đến chiến lược sinh tồn của ngành công nghiệp đã mất khả năng cạnh tranh trên thị trường nước nhà.
Từ đầu năm 2000, cuộc chạy đua đầu tư giữa ngành sản xuất chủ đạo của Hàn Quốc như điện cơ, điện tử, cơ khí và ngành công nghiệp phụ trợ đã chính thức diễn ra. Đây là giai đoạn các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung, LG, bắt đầu chú ý đến tiềm năng của Việt Nam, thay thế Trung Quốc.
Thời gian gần đây, lĩnh vực đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam đã trở nên đa dạng hơn với sự tham gia của các ngành công nghiệp xây dựng cơ sở hạ tầng, sản xuất hàng tiêu dùng và dịch vụ.
Trong cuộc điều tra tại Hàn Quốc, Việt Nam luôn đứng đầu danh sách các quốc gia được các nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm, từ đó có thể dự đoán, đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Đôi bên cùng có lợi

Đầu tư vào Việt Nam của các doanh nghiệp Hàn Quốc được đánh giá là đầu tư điển hình đôi bên cùng có lợi, không chỉ nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp Hàn Quốc, mà còn góp phần vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam.
Xét về số lượng cụ thể, các doanh nghiệp Hàn Quốc đang đóp góp 30% lượng hàng xuất khẩu của Việt Nam và cung cấp 1 triệu việc làm cho lao động Việt Nam. Samsung đã trở thành doanh nghiệp mà lao động trẻ Việt Nam mong muốn được làm việc nhất và đã từ lâu, điện thoại di động đứng đầu trong danh sách các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam.
Sự mở rộng đầu tư vào Việt Nam của Hàn QUốc dẫn đến sự gia tăng kim ngạch thương mại hai nước.
Hiện nay Hàn Quốc đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam và Việt Nam cũng trở thành đối tác xuất khẩu lớn thứ 4 của Hàn Quốc. Dự kiến, đến năm 2020 kim ngạch thương mại giữa hai nước sẽ đạt 100 tỷ USD.
Ngoài ra, các doanh nghiệp hàn Quốc cũng đang triển khai nhiều chương trình nhằm chuyển giao công nghệ cũng như phương pháp kinh doanh cho các doanh nghiệp Việt Nam, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội Việt Nam, thông qua các hoạt động trách nhiệm xã hội doanh nghiệp. Thêm vào đó, việc Hàn Quốc gia tăng đầu tư vào Việt Nam cũng mang lại cơ hội cho du khách Hàn Quốc đến với Việt Nam từ đó góp phần vào sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam.
Việc Hàn Quốc nổi lên thành một cường quốc công nghiệp trong một thời gian ngắn đã củng cố niềm tin rằng, Hàn Quốc sẽ là đối tác phát triển kinh tế phù hợp nhất của Việt Nam – Quốc gia đang mơ ước trở thành cuồng quốc công nghiệp hiện đại. Chính phủ Hàn Quốc đang lên kế hoạch hỗ trợ để giúp việc đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc trở thành cơ hội thúc đẩy quan hệ hữu nghị hai nước bền chặt hơn nữa, chứ không chỉ dừng lại ở việc hợp tác kinh doanh thuần tuý.
Không chỉ sở hữu lực lượng lao động trẻ và năng động, hiện nay Việt Nam còn duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức 7%. Với dự kiến đến năm 2020, sẽ có 44 triệu dân số thuộc tầng lớp trung lưu và  thượng lưu, thị phần tiêu dùng của Việt nam sẽ phát triển mạnh mẽ.
Thêm vào đó, Việt Nam cũng là quốc gia trọng tâm trong Cộng đồng kinh tế ASEAN. Đây chính là lý do Chính phủ Hàn Quốc coi Việt Nam là quốc gia trọng điểm trong chính sách hướng Nam mới.
Vì thế, trong thời gian tới, Việt Nam chính là cầu nối chủ chốt để Hàn Quốc tiến vào thị trường ASEAN. Việc đầu tư vào Việt Nam sẽ càng được tăng cường hơn nữa. Đặc biệt, trong bối cảnh liên kết kinh tế toàn cầu, các thoả thuận của Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU, và thoả thuận hợp tác mang tính Quốc tế như Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) sắp được ký kết hoặc có hiệu lực, các doanh nghiệp Hàn Quốc đang thăm dò cơ hội tiếp cận thị trường và có vẻ sẽ tích cực hoạt động tại thị trường Việt Nam hơn nữa.
Công nghệ tài chính sẽ là một trong những xu hướng mới của dòng vốn đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam trong thời gian tới.
Thêm nữa, các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ có cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực, công nghệ tài chính- nhờ vào sự mở rộng của thị trường trong nước kéo theo sự phát triển của ngành công nghiệp hàng tiêu dùng, thương mại điện tử; nông sản và chăn nuôi..
Ngoài ra, trong quá trình tìm kiếm giải pháp cải cách, chuyển đổi ngành công nghiệp năng lượng thân thiện với môi trường, các doanh nghiệp năng lượng của Hàn Quốc sẽ tích cực mở rộng đầu tư vào ngành công nghiệp năng lượng mới, với việc xây dựng các công trình năng lượng tái tạo, cung cấp các thiết bị dự trữ năng lượng.

Khuyến nghị

Đầu tư vào Việt Nam được đánh giá là đã góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Hàn Quốc. Lý do Hàn Quốc tập trung đầu tư vào Việt Nam trong một thời gian ngắn được nhận định là do nguồn lao động dồi dào của Việt Nam, sự tương đồng trong văn hoá lịch sử và chính sách ưu đãi đầu tư của Chính phủ Việt Nam. Tuy nhiên, Chính phủ Việt Nam cần tiếp tục nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư.
Trước hết cấc doanh nghiệp Hàn Quốc vẫn đang vấp phải những khó khăn do các thủ tục hành chính thiếu minh bạch liên quan đến thuế quan, hải quan và thanh tra hành chính. Đáng chú ý là vấn đề định giá chuyển giao nội bộ đang được quan tâm trong thời gian gần đây. Cụ thể, việc cơ quan phụ trách thuế của Việt Nam không công khai những tiêu chuẩn đánh giá rõ ràng đã mang đến nhiều khó khăn cho các nhà đầu tư nước ngoài.
Thứ hai, cần có sự đầu tư về cơ sở hạ tầng như cảng biển, đường bộ hay năng lượng sao cho tương ứng với sự phát triển kinh tế Việt Nam. Các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng hy vọng có thể tham gia những lĩnh vực này. Tuy nhiên, do Chính phủ Việt Nam đang cắt giảm bảo lãnh chi trả và bảo lãnh hoán đổi USD nên việc huy động tài chính trở nên khó khăn và quá trình chuẩn bị đề án càng trở nên gấp rút.
Cuối cùng, trong Hiệp định Thương mại tự do Hàn Quốc – Việt Nam đã ký kết còn có những thoả thuận liên quan đến dịch vụ – đầu tư chưa được hoàn tất. Vì thế, hai nước cần hợp tác mở cửa thị trường, tăng cường đầu tư.
Woohyuk Choi – Tham tán thương mại, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam
Theo Enternews.vn