Dự án Khu nhà ở cao cấp Đỗ Gia (Ruby Castle) huy động vốn trái phép?

– Cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, pháp lý còn “mơ hồ” nhưng dự án Khu nhà ở cao cấp Đỗ Gia (Ruby Castle) do Tập đoàn Ruby Group làm chủ đầu tư đã phối hợp với Công ty Cổ phần Ngọc Điền tiến hành rao bán rầm rộ, thu tiền từ khách hàng.

Huy động vốn từ bãi đất trống

Thời gian gần đây, cái tên Dự án Khu nhà ở cao cấp Đỗ Gia (Ruby Castle) do Tập đoàn Ruby Group làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Ngọc Điền (Ruby Land) quản lý & tư vấn giám sát đang rao bán rầm rộ với mức giá cao trên thị trường. Không những thế, dự án này được “trau chuốt” với những ngôn từ mỹ miều như nằm ở vị trí đắc địa khiến nhiều người quan tâm.

Tại địa chỉ website: http://rubylandbd.com/khu-nha-o-cao-cap-do-gia-t149.html : “Dự án khu nhà ở cao cấp Đỗ Gia (Ruby Castle) là 1 trong những dự án trọng điểm của tập đoàn Ruby Group. Tọa lạc tại mặt tiền Đại lộ Bình Dương, nút giao thông Nguyễn Thị Minh Khai, Thuận An, Bình Dương. Nơi đây được chủ đầu tư quyết định lựa chọn là nơi đặt trụ sở làm việc chính với việc xây dựng tòa nhà 8 tầng”.

Theo đó, dự án khu nhà ở cao cấp Đỗ Gia có tổng diện tích 23.508m2; nổi bật với 2 tòa chung cư cao cấp 25 tầng; hơn 93 căn nhà phố cao cấp bao quanh; đặc biệt thiết kế thang máy cao cấp, nhà để ở kết hợp cho thuê; mỗi tòa chung cư sở hữu 3 tầng Trung tâm thương mại, tầng hầm giữ xe; hơn 3000m2 công viên cây xanh…

Nhiều khách hàng có nguy cơ gặp rủi ro khi xuống tiền đặt cọc giữ chỗ khi Dự án Khu nhà ở cao cấp Đỗ Gia chưa hoàn thiện hạ tầng và pháp lý.

Tuy nhiên theo tìm hiểu của PV, thì dự án chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý, chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng trên thị trường đã rầm rộ xuất hiện các thông tin chào mời nhận đặt chỗ, giữ chỗ mua căn hộ.

Để tìm hiểu kỹ hơn thông tin, PV Doanh nghiệp và Đầu tư đã vào vai người có nhu cầu mua nhà tại dự án Khu nhà ở cao cấp Đỗ Gia (Ruby castle). Với mô tả của nhân viên môi giới tên T. (thuộc Ruby Land) dự án Khu dân cư cao cấp Đỗ Gia đang rất đắt hàng với nhiều người hỏi mua khi nằm vị trí đắc địa: Nếu anh quan tâm và ưng ý lô đất nào tại dự án anh sẽ đăng kí “phiếu đăng ký nguyện vọng mua nhà” với số tiền 100 triệu/căn, khi đến lễ công bố dự án, anh phải đóng đủ 5% giá trị căn hộ, đợt hai thêm 5% giá trị căn hộ nữa.

Khi PV tỏ ra băn khoăn về tính pháp lý, cũng như dự án có đủ điều kiện bán hàng theo đúng quy định của pháp luật hay không. Ngay lập tức nhân viên này trấn an PV và cho biết: Tất cả các căn hộ đã được đặt cọc hết rồi. Hiện tại, dự án còn khoảng hơn 20 căn chưa có người mua. Giá mỗi căn hộ khoảng 6 đến 9,1 tỷ.

Ghi nhận thực tế, dự án hiện vẫn là bãi đất hoang, cây cối mọc um tùm, chưa có bất kì dấu hiệu cho việc dự án khởi công… trái ngược hoàn toàn với hình dung phải là một khung cảnh tấp nập, xây dựng hối hả của một dự án đình đám, đang được săn lùng.

Vi phạm luật bất động sản

Những điều luật về kinh doanh bất động sản, tài sản hình thành trong tương lai đã quy định rất rõ ràng. Tuy nhiên, có thể do chủ đầu tư muốn huy động vốn nên đã cố tình “quên” những điều luật này. Khách hàng mà không tỉnh táo, thiếu hiểu biết thì hoàn toàn có thể nhận “trái đắng”.

Theo một số chuyên gia bất động sản, trong quá trình thực hiện dự án nhà ở chung cư, chủ đầu tư có quyền huy động vốn từ tiền mua nhà ứng trước của các đối tượng được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của luật Nhà ở, thông qua hình thức ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, quy định tại điểm đ khoản 1 điều 9 Nghị định 71/2010/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật Nhà ở.

Khu vực Dự án đến thời điểm hiện tại chỉ là bãi đất trống, cỏ mọc um tùm.

Điều 55 luật Kinh doanh bất động sản, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh có quy định như sau: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

Luật Kinh doanh BĐS đã quy định khá rõ, chỉ khi nào dự án làm xong móng, xong hạ tầng và được sự chấp thuận đủ điều kiện bán hàng của Sở Xây dựng, chủ đầu tư mới được bán hàng, huy động vốn. Như vậy, có thể cho rằng dự án nêu trên hiện đang vi phạm luật kinh doanh Bất động sản nghiêm trọng… khách hàng cần cẩn trọng khi “xuống tiền” tránh những rủi ro đáng tiếc.

Theo quy định, hình thức vi phạm luật bất động sản, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai, hành vi trên có thể bị xử phạt 100 triệu đến 150 triệu đồng.

Những người có ý định người mua bất động sản tại những dự án như vậy cần hết sức cẩn trọng, tránh rơi vào tình trạng “chôn vốn mất tiền oan”, rơi vào vòng xoáy kiện tụng với chủ đầu tư, đơn vị phân phối khi dự án không triển khai được dự kiến.

Như vậy, với tình trạng rao bán tại dự án Khu dân cư cao cấp Đỗ Gia, dư luận hoài nghi có hay không việc chủ đầu tư bắt tay với các đơn vị phân phối để huy động vốn trái phép?

Rất mong các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương vào cuộc kiểm tra để khách hàng không bị mắc “bẫy” tại dự án ma.

Doanh nghiệp và Đầu tư sẽ tiếp tục thông tin.
Hà Nam