Bài phản ánh

Dự án Minh Quốc Plaza: Nhiều uẩn khúc với hàng loạt nghi vấn?

Mặc dù đang trong quá trình đào móng nhưng Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Minh Quốc đã bắt tay với Công ty Cổ phần GP Land huy động vốn tại dự án Minh Quốc Plaza. Đồng thời, xuất hiện nhiều thông tin chồng chéo, khó hiểu đối với doanh nghiệp trẻ bán lúa non này.

“Đứa trẻ sơ sinh đã… hư”

Thời gian qua, việc huy động vốn bằng nhiều hình thức (phiếu đăng kí nguyên vọng, phiếu yêu cầu tư vấn…) là cách làm điển hình mà chủ đầu tư (CĐT) bắt tay với các sàn phân phối để huy động vốn từ khách hàng. Dự án Minh Quốc Plaza cũng không ngoại lệ.

Được biết, Minh Quốc Plaza tọa lạc tại mặt tiền đường Mỹ Phước – Tân Vạn (Ngã ba Đại Đăng), thuộc phường Phú Mỹ, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Dự án có tổng diện tích gần 5.612,8m2, trong đó đất xây dựng công trình là 44,3% (tương đương 2.183,3m2). Tổng số tầng xây dựng là 23 tầng nổi và 2 tầng hầm; dự kiến sẽ có 414 căn hộ cung cấp nơi ở cho gần 1.000 người, 3 căn Shophouse và 4 căn Penthouse.

Dự án Minh Quốc Plaza dù đang trong quá trình ép cọc thử tải nhưng Công ty Minh Quốc đã bắt tay với GP Land đã tiến hành thu tiền từ khách hàng.

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Minh Quốc (Công ty Minh Quốc) đang làm CĐT thực hiện dự án này. Hiện tại, Công ty Cổ phần GP Land (GP Land) đang tiến hành quảng cáo, huy động vốn từ khách hàng bằng phiếu yêu cầu tư vấn.

Để rộng đường dư luận, phóng viên liên hệ một nhân viên tên K., thuộc Công ty GP Land và được cho biết: “Dự án Minh Quốc Plaza là sản phẩm đầu tay của Công ty Minh Quốc. Bên công ty em (GP Land – PV) là đơn vị phân phối độc quyền dự án. Hiện tại, đang cho khách hàng nhận giữ chỗ 50 triệu/ căn, dự kiến đầu tháng 8 này sẽ làm lễ mở bán”.

Cũng theo nhân viên này, giá bán hiện nay dao động ở mức 22 – 24 triệu/m2 tùy từng vị trí. Khách hàng còn có thể lựa chọn phương thức thanh toán nhanh theo 4 đợt, khách hàng sẽ đóng 250 triệu đồng sau lễ công bố dự án và thanh toán đủ 70% giá trị hợp đồng sau khi ký hợp đồng mua bán.

Tân mục sở thị, hiện tại công ty Minh Quốc mới chỉ xây dựng được nhà mẫu, quây tôn xung quanh dự án và đang tiến hành thi công phần móng. Theo quan sát, hiện trạng dự án chưa có dấu hiệu gì gọi là hoàn thiện phần móng.

Công ty Minh Quốc và GP Land ký kết hợp tác phát triển dự án.

Để có thông tin đa chiều và khách quan gửi đến bạn đọc, phóng viên đã nhiều lần liên hệ Công ty Minh Quốc (số 82 Đường K, khu Trung tâm hành chính, khu phố Nhị Đồng 2, Phường Dĩ An, TP. Dĩ An, Bình Dương). Tuy nhiên, địa chỉ này vẫn trong tình trạng hết sức mơ hồ, không mở cửa hoạt động như những công ty bình thường khác.

Tiếp đó, PV liên hệ với Công ty GP Land (49G Phan Đăng Lưu, Phường 7, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh). Tại đây, bộ phận lễ tân cho biết lãnh đạo đi họp và yêu cầu để lại nội dung làm việc. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, sau khoảng 3 tuần, PV vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Ma trận thông tin…chéo

Trên thực tế không ít vụ việc khách hàng phải dở khóc, dở cười khi trót tin lời “đường mật” của môi giới lỡ xuống tiền đặt cọc giữ chỗ căn hộ. Việc CĐT bắt tay cùng các sàn môi giới tiến hành huy động vốn gây ra rất nhiều rủi ro cho khách hàng, nhất là những chủ đầu tư mới, yếu về năng lực tài chính và kinh nghiệm phát triển dự án.

Trong khi đó, Minh Quốc Plaza là “đứa con đầu tay” của Công ty Minh Quốc. Công ty Minh Quốc được cấp phép hoạt động từ tháng 5/2018 với ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản. Người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Bá Kỳ.

Phóng viên đã nhiều lần liên hệ Công ty Minh Quốc, tuy nhiên địa chỉ này vẫn trong tình trang “kín cổng, cao tường”.

Ông Nguyễn Bá Kỳ đồng thời cũng là Tổng Giám đốc Công ty Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Phúc Đạt (Công ty Phúc Đạt) có trụ sở tại 88 Nguyễn Trãi (Đường Mồi cũ) khu phố Thống Nhất 1, phường Dĩ An, TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Công ty Phúc Đạt do ông Nguyễn Văn Mạnh làm đại diện pháp luật, đồng thời cũng là Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Phúc Đạt.

Trả lời báo chí, Sở xây dưng cho biết: Dự án được UBND TP. Thủ Dầu Một phê duyệt đồ án quy hoạch mặt bằng tổng thể 1/500 khu chung cư Minh Quốc Plaza văn bản số số 2268/QĐ-UBND ngày 08/8/2019. UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương đầu tư văn bản số 5102 ngày 8/10/2019. Giấy phép xây dựng số 1305/GPXD ngày 10/4/2020 của Sở Xây dựng về việc cấp phép xây dựng các công trình thuộc dự án Chung cư Minh Quốc Plaza.

Theo quan sát, hiện trạng dự án chưa có dấu hiệu gì gọi là hoàn thiện phần móng.

Ngoài ra, Sở Xây dựng khẳng định đến nay chưa có văn bản xác nhận chủ đầu tư Minh Quốc được huy động vốn cho phát triển nhà ở thương mại theo quy định.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã có những khuyến cáo mạnh mẽ để giúp cho người dân “tỉnh táo” trước những dự án chưa có pháp lý, hoặc có nhưng chưa xây dựng hạ tầng đã mở bán, rao bán với những lời mời “hấp dẫn” nhưng không đúng sự thật, không đúng quy định pháp luật hiện hành.

Huy Quang

Gửi phản hồi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button
Close
Close
%d bloggers like this: